2012/08/13

ขายหัวเราะยังตลกอยู่ไหม?

ผมเป็นคนหนึ่งในรุ่นที่โตผ่านยุคที่ขายหัวเราะ-มหาสนุกเฟื่องฟูมาก ประเภทมุขบก. มุขโจรมุมตึก ติดเกาะ ผัวเมียทะเลาะกัน หลบตู้เสื้อผ้า สาวดอกไม้นายกล้วยไข่ พวกนี้อ่านมาหมดเลย แต่เมื่อเวลาผ่านไปเราก็ห่างหายจากการ์ตูนไทยเจ้านี้ไป วันนึงก็มีคนเปิดประเด็นขึ้นมาว่า ทุกวันนี้ขายหัวเราะ-มหาสนุกยังอยู่ได้สบายดีไหม ก็น่าคิดเหมือนกันครับ ก็ต้องไปซื้อมาสักเล่มเพื่อพิสูจน์

ขายหัวเราะ

ปัจจุบันขายหัวเราะขายเล่มละ 15 บาท ก็ถือว่าราคาปรับไปขึ้นมาจาก 10-12 บาทไปอยู่พอประมาณ รายนามนักเขียนในหนังสือยังยืนหลักเป็นบก.วิธิต ต่าย นิค ต้อม เฟน หมู ปุ๋ย ขวด เอ๊าะ ประมาณนี้เหมือนเดิม โดยภาพรวมแล้วหนังสือยังเรียงมุขแบบเดิมคือมาแนวสองช่อง สามช่อง มีแก๊กสั้น และมีเรื่องสั้น หน้าขวาก็ยังคงผูกขาดโดยต่ายกับนิคเป็นหลัก แต่นักเขียนชื่อเอ๊ะ รับผิดชอบหน้าด้านขวาเยอะขึ้นมาก ส่วนหนึ่งคงเพราะคุณเอ๊ะอยู่ในขั้นมุขใช้ได้เลย และก็มีลายเส้นที่สะอาดคล้ายคุณต่ายนั่นเอง


อันนี้เป็นตัวอย่าง 2 มุขจากคุณต่ายและคุณนิค จะเห็นว่าระบบการเล่นมุขของขายหัวเราะก็ไม่ได้เปลี่ยนไปมา ยังเล่นกับแกนหลักเดิมๆ แต่หาวิธีชงตบเปลี่ยนไปตามแต่โอกาสและมุขจะนำพา


ขายหัวเราะ

ขายหัวเราะ


ในหนังสือยังมีส่วนที่เชื่อมโยงกับโลกออนไลน์ด้วยทั้งหน้าพิเศษจากเว็บ FAIL.in.th การ์ตูนของคุณ P.Ach

FAIL

ความท้าทายอย่างมากของขายหัวเราะตอนนี้คือโลกของสื่อพัฒนาไปมากจนการอ่านการ์ตูนตลกในหนังสือรายสัปดาห์คงเป็นเรื่องของคนรุ่นหนึ่งไปแล้ว และยากมากที่เด็กรุ่นใหม่จะยอมซื้อขายหัวเราะ 15 บาท เพื่ออ่านมุขขำๆ ในเมื่อพวกเขามี Facebook เพจตลกโปกฮามากมายแถมทันสมัย ทันเวลา กดแชร์ได้ด้วยอีกต่างหาก ทั้ง 9gag, Buffalo Gag และอื่นๆ อีกมาก มุขพวกนี้ก็ถูก customize ให้เข้ากับ target ของเพจนั้นๆ อีกด้วย ความกดดันนี้สะท้อนว่าขายหัวเราะเองก็พยายามปรับตัวด้วยการสร้างแพลตฟอร์ม Oh My gags ขึ้นมา ซึ่งแน่นอนว่าต้นทุนการแข่งขันก็จะกลับไปเท่ากับ นายก๊ากหรือเพจมุขตลกอื่นๆ จึงน่าจะแลดูเป็นเกมยากของขายหัวเราะขึ้นไปอีก

ผมมองว่าจุดแข็งที่ขายหัวเราะมีก็คือนักเขียนการ์ตูนที่มีลายเส้นเป็นเอกลักษณ์ และควรต่อยอดจากจุดนั้นไปให้ได้มากกว่าการพยายามเล่นอยู่แต่ที่ความตลก เพราะโลกออนไลน์ตอนนี้ทำให้ทุกคนสามารถเล่นตลกเองได้หมดแล้ว แต่ลายเส้นการ์ตูนยังเป็นเรื่องที่ลอกไม่ได้ครับ

3 comments:

Kriss said...

ลอกได้ครับ วันหลังซื้อเล่มข้างๆมาด้วย จะเห็นเลยว่า มีต่ายปลอม นิคปลอม มะเดี่ยวปลอม ขวดปลอม ฯลฯ จับคู่ลอกกันมาเลยครับ

Tmp20 said...

เพิ่งรู้ว่าคนดังๆจะได้ลงหน้าขวา O.o

arjin jong said...

ประเด็นก็น่าคิดครับ หรือกลายเป็นขายหัวเราะไม่มีจุดแข็งเหลือเลยละทีนี้ ?