2012/10/10

5 สัญญาณในงบการเงิน ว่าบริษัทนี้ตกแต่งงบเกินปกติ

คงไม่ใช่เรื่องที่ประหลาดใจแต่อย่างใด ถ้าจะบอกว่างบการเงินรายไตรมาสของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ มักได้รับการตกแต่งออกมาให้เป็นไปตามที่บริษัทต้องการมากกว่าที่จะสะท้อนความจริงของการเงินบริษัทนั้นๆ ผลการศึกษาของ Ilia Dichev, Shivaram Rajgopal จากมหาวิทยาลัย Emory ร่วมกับ John Graham และ Campbell Harvey จากมหาวิทยาลัย Duke โดยทำการสำรวจ CFO บริษัทในตลาดหุ้นอเมริกา 169 แห่ง และทำการสัมภาษณ์เชิงลึกอีก 12 แห่ง ได้ผลสำรวจออกมาดังนี้

เหล่า CFO ประเมินกันเองว่าบริษัทจดทะเบียนราว 20% นั้นจะพยายามตกแต่งงบการเงินในแต่ละไตรมาส โดยเน้นไปที่การทำ EPS หรือบรรทัดกำไรต่อหุ้นให้เป็นไปตามต้องการ ซึ่งแรงจูงใจที่พวกเขาต้องทำ นอกเหนือจากเพื่อทำราคาหุ้นของบริษัทแล้ว พวกเขาจำเป็นต้องทำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในหน้าที่การงาน โดยเฉพาะบริษัทที่มีนักวิเคราะห์คอยจับเทียบผลงานกับบริษัทอื่นในกลุ่มอุตสาหกรรม การทำให้บริษัทอยู่ในระดับมาตรฐานคาดหวังก็เป็นเรื่องจำเป็น

รูปโดย Brendan Mcdermid / Reuters


CFO คนหนึ่งบอกว่าบางครั้งวิธีการตกแต่งงบก็เริ่มด้วยการตั้งเป้าหมาย EPS ออกมาก่อนเลยว่าจะเอาเท่าไหร่ แล้วกำหนดขอบเขตให้บวกลบได้เล็กน้อย จากนั้นก็เน้นไปที่รายการหนี้สินซึ่งมีช่องทางให้ซิกแซกได้เยอะ เช่นรายการไหนพอจะเลี่ยงหลบไม่ต้องบันทึกขาดทุนไปก่อนได้บ้างก็ให้เลี่ยงไป แบบนี้เป็นต้น

ผลการสำรวจยังถามความเห็นบรรดา CFO ว่า พวกเขาคิดว่าสัญญาณอะไรในงบการเงิน ที่พอจะทำให้เรารู้ว่าบริษัทนี้พยายามตกแต่งงบการเงินจนมากเกินไป และได้ 5 อันดับสูงสุดดังนี้ครับ
  1. มีการบันทึกตัดจำหน่าย (write-off) บ่อยครั้ง หรือตัดจำหน่ายในรายการที่ดูซับซ้อนมากจนเกินไป
  2. มีผลประกอบการที่คงเส้นคงวาเกินไป แม้เศรษฐกิจภาพใหญ่หรืออุตสาหกรรมนั้นจะมีความผันผวนสูง
  3. บันทึกรายได้รอรับ (แต่ยังไม่ได้เงินสด) มากเกินไป มีการเปลี่ยนแปลงรายการสินทรัพย์หรือหนี้สินมากเกินไป
  4. ใช้เกณฑ์วัดทางการเงินไม่เหมือนที่อุตสาหกรรมใช้กัน เช่นวิธีคำนวณวงจรเงินสด, การหากำไรเฉลี่ย, วิธีการวัดการเติบโตทางรายได้ (กรณี Enron หรือ WorldCom ชัดเจนมาก)
  5. ข้อนี้จำนวน 60% ของ CFO บอกว่าเป็นจุดสำคัญมากที่ชี้ได้เลยว่าบริษัทนี้ไม่ปกติแล้ว นั่นคือบริษัทรายงานกำไรสุทธิออกมาดี แต่ในงบกระแสเงินสดกลับไม่สอดคล้องกันเลย ก็ให้ถือเป็นสัญญาณอันตรายมากตัวหนึ่ง
ก็ลองปรับใช้ดูได้ครับ

เรียบเรียงจาก Business Insider

2 comments:

Yacht said...

ที่บอกว่าลองปรับใช้ดูได้ นี่หมายถึงเอาให้อ่านงบแล้วรู้ทัน หรือเอาไปแต่งงบบ้าง :D

arjin jong said...

ระดับพี่ยอร์ชแล้วต้องอันหลังเลยครับ #เดี๋ยวนะ