2012/11/20

การแข่งขันของเชนร้านสุกี้

ผมพบว่าร้าน MK สุกี้ ระยะหลังมีการแจกบัตรสมาชิกฟรีบ่อยมากตามอีเวนต์ต่างๆ รับปริญญาที่ผ่านมาผมก็ได้แจกบัตรฟรีทั้งที่บัตรปัจจุบันยังไม่หมดอายุ และพบว่ามีคนได้รับบัตรฟรีในลักษณะคล้ายกันแบบนี้เยอะ เปลี่ยนก็แค่ลายหน้าบัตรต่างๆ


ที่บอกแบบนี้เพราะผมไปเจอโปรโมชั่นของร้านสุกี้คู่แข่ง Hotpot เขาออกโปรว่าเอาบัตรสมาชิกสุกี้ร้านใดก็ได้ (แต่ดูสีและฟอนต์) ที่ยังไม่หมดอายุมาแลกบัตรสมาชิก Hotpot ได้ฟรี โปรนี้ถ้าคิดแบบเผินๆ ก็คือการกวาดลูกค้า MK มาอยู่กับ Hotpot โดยใช้การยืดอายุสมาชิกเป็นตัวล่อ (บัตรสมาชิก MK แบบปกติต้องเสียเงินต่ออายุครับ) แต่เมื่อสภาพความจริงคือบัตรสมาชิก MK ถูกทำให้ล้นตลาด การกวาดลูกค้าวิธีนี้ก็ไม่น่าจะเวิร์คนัก เกมบัตรสมาชิกก็อาจกลายเป็นเจ๊ากันไปสองฝ่าย

พูดถึงการแข่งขันในร้านสุกี้ ตอนเรียนปริญญาโทในคลาสหนึ่ง อาจารย์ถามว่าคิดว่า MK จะอยู่รอดปลอดภัยสบายดีหรือไม่ เพราะ Hotpot และ Shabushi เข้ามาตีตลาดอย่างมากด้วยกลยุทธ์บุฟเฟ่ต์ และ MK เองก็ส่งสัญญาณด้วยการปรับบางสาขาเป็นบุฟเฟ่ต์เช่นกัน?

ส่วนตัวเชื่อว่า MK ได้รับผลกระทบอยู่บ้าง เพราะ MK ก็ไม่ได้มีภาพลักษณ์ว่ากินสุกี้รูปแบบนี้จะถูกกว่ากินแบบบุฟเฟ่ต์เสียทีเดียว ลูกค้าส่วนหนึ่งจึงหนีไปหาแนวทาง Hotpot, Shabushi แน่ แต่สิ่งที่แตกต่างกันหมดเลยทั้ง 3 ร้านคือรูปแบบประสบการณ์ที่ได้รับครับ ผมจึงเชื่อว่ามันทดแทนกันไม่ได้ Hotpot, Shabushi เองก็ไม่มีหลายอย่างที่ MK มีอยู่อย่างแข็งแรงมาก เช่น ธีมความอบอุ่น เป็นร้านอาหารวันพ่อวันแม่ เป็ดย่าง ติ่มซำ ฯลฯ ขณะเดียวกันเมื่อถามว่าแนวทางบุฟเฟ่ต์ของ Hotpot กับ Shabushi จะแข่งกันอย่างไร (และเป็นประเด็นที่ถกกันเยอะเพราะทั้งสองบริษัทนี้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ) ผมแนะนำว่าอย่าตัดสินด้วยกลยุทธ์ แต่ลองไปรับประสบการณ์ในร้านด้วยตัวเองจะเข้าใจได้ดีมากกว่าครับ

หมายเหตุ: ปัจจุบัน Shabushi เป็นธุรกิจร้านอาหารในเครือโออิชิที่ทำรายได้สูงที่สุด สูงกว่าบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นที่เป็นธุรกิจตัวบุกเบิกไปแล้วครับ

No comments: