2012/11/19

บ้านแก้ว - ร้านอาหารตำนานอีกแห่งในโคราช

บ้านแก้ว เป็นร้านอาหารเก่าแก่ร้านหนึ่งในโคราช ถ้าเป็นปัจจุบันคนที่มาอยู่โคราชใหม่ๆ อาจไม่รู้จัก แต่คนที่อยู่มานาน (เน้นว่านานจริงๆ) คงรู้จักร้านนี้กันแทบทั้งนั้น บ้านแก้วสมัยก่อนเป็นร้านอาหารระดับบน ผมจำได้ว่าสมัยก่อนเวลาโคราชจัดคอนเสิร์ตที่หน้าศาลากลาง บ้านแก้วถือเป็นร้านมาตรฐานที่จะพาศิลปินมาทานข้าว และพักผ่อนรอก่อนเดินทางไปแสดงที่ศาลากลางซึ่งอยู่ไม่ไกลกันนัก คงพอจะบอก "ระดับ" ของร้านในอดีตได้ดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปร้านระดับบนที่เปิดด้วยกันสมัยนั้นก็แทบจะปิดไปหมดแล้ว ขณะที่บ้านแก้วก็ยังอยู่ที่ตำแหน่งเดิม แต่ด้วยอายุร้านสภาพก็เลยเก่าลงไป แนวทางอาหารที่ขายก็เปลี่ยนไปด้วย

ตอนที่มีโอกาสไปนั่งกินก็ไม่ได้มีความต้องการอะไรเป็นพิเศษ ผมเลยใช้วิธีพลิกเมนูเจออะไรเขียนว่าแนะนำก็สั่งมันซะเลย (ฮา) ก็ได้ของกินมาดังนี้

 

ออร์เดิร์ฟจานแรกข้าวตังหน้าตั้งสองหน้า จริงๆ คือตัวหน้าตั้งแบบเดิมก็โอเคแล้ว แต่ร้านมีตัวแถมมาให้เป็นหน้าแบบผัดกะเพรา ไอเดียดีครับ แต่ชอบไม่ชอบนี่ก็แล้วแต่คน
จานสองยำปูนิ่มทอดกรอบ อันนี้เฉยๆ บอกผ่าน
จานถัดมา ยำผักบุ้งทอด ปกติถ้าสั่งเมนูนี้คุณคงคาดหวังน้ำยำแบบเผ็ดเปรี้ยว แต่ของที่นี่ออกมาเป็นแนวน้ำยำหวานไปเลย ก็ต้องบอกว่าแล้วแต่ชอบอีกเช่นกัน
จานสุดท้าย ตัวนี้อะไรยังไงก็ขอแนะนำให้สั่งคือก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้ปู แป้งไม่หนา ไส้แน่น อร่อยมาก จานนี้ 60 บาทถ้าผมจำราคาไม่ผิด

บ้านแก้วร้านเปลี่ยนไปเยอะครับ สำหรับใครที่เคยกินในอดีต แต่ร้านก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับดินเนอร์มื้อเล็ก อาหารอร่อย นอกจากนี้ร้านก็ยังเปิดเวลากลางวันด้วย พิกัดของร้านใน Foursquare ก็ตามนี้ครับ

1 comment:

$(el).html('plynoi') said...

ฮายโซว อำมาตย์ รวย แซะเลบ