2013/01/17

หนังสือสอนเล่นหุ้นบางเล่ม คุณก็ไม่ควรเสียเงินซื้อเลย

ถ้าคุณเข้าร้านหนังสือช่วงนี้ก็คงเห็นชัดเจนว่ามีหนังสือว่าด้วยการเล่นหุ้นอยู่เต็มไปหมด หลายเล่มก็ติดอันดับขายดีด้วย เรื่องนี้ก็ถือเป็นธรรมดาของกลไกในสังคม ว่าหัวข้อประเด็นไหนกำลังเป็นที่สนใจ พูดถึงเยอะ หนังสือบนแผงก็มักเป็นเรื่องนั้นเยอะตามไปด้วย

เรื่องที่อยากจะบ่นคือหนังสือสอนเล่นหุ้นบางเล่ม เอาเปรียบคนซื้อมาก กล่าวคือจะให้แนวคิดปรัชญาการลงทุนก็ไม่ใช่ ให้แนวทางการลงทุนแบบเฉพาะทางก็ไม่มี พอพลิกสแกนอ่านดูหนังสือพวกนี้กลับเป็นหนังสือทำนอง "ก้าวแรกสู่การลงทุนในตลาดหุ้น" แต่ตั้งชื่อให้เร้าใจกันไป รวยง่าย รวยเร็ว รวยฟ้าผ่า

ผมยกตัวอย่างหัวข้อเนื้อหาจากหนังสือเล่มหนึ่งมาให้ดู
  • ทำไมถึงควรลงทุนในหุ้น
  • เปิดบัญชีกับโบรกเกอร์อย่างไร
  • รายชื่อโบรกเกอร์ในประเทศไทย
  • ซื้อขายผ่าน Streaming อย่างไร
ที่บอกเอาเปรียบเพราะเนื้อหาพวกนี้มันไม่ได้มีความพิเศษอะไรเลย มันเป็นเรื่องที่หาอ่านแม้แต่ในเอกสารแจกฟรีของตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือในเว็บ Settrade.com คุณจึงไม่ควรเสียเงินเกือบ 200 บาทที่เป็นราคาหนังสือพวกนี้ ซึ่งเนื้อหาเผลอๆ ก็อาจจะลอกมาเลยด้วยซ้ำ แต่ขายใส่มือคุณได้เป็นร้อยบาท

บางคนอาจจะบอกว่า เอ้า! ก็ตรูไม่รู้เรื่องเลยแม้แต่น้อย ยังไงก็ต้องมีสิ่งยึดเหนี่ยวบ้าง มาบอกแบบนี้จะให้ทำไง?

ของฟรีมีอยู่ครับ

ถ้าคุณต้องการวิชา เริ่มต้นตลาดหุ้น 101 ขอแนะนำให้ไปอ่านเนื้อหาจากเว็บ TSI Thailand เมื่อเลือกเปิดบัญชีซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ต การเทรดผ่าน Streaming นั้นก็ศึกษาเบื้องต้นได้จากเว็บ Settrade.com ถ้าต้องการเนื้อหาแบบเป็นหนังสือ สำหรับผู้ใช้ iOS สามารถดาวน์โหลดแอพ SET e-Book Application ซึ่งมีหนังสือฟรีให้โหลดหลายเล่ม ตั้งแต่การวางแผนการเงินมีเริ่มต้นทำงาน คู่มือการลงทุนเบื้องต้น ศัพท์การเงิน ไปจนถึงวิธีอ่านงบการเงิน ผมว่าอ่านให้ได้หมดนี้ ก็น่าจะมีความรู้ติดหัวพร้อมมากกว่าไปซื้อหนังสือบนแผงบางเล่มพวกนั้นแล้วครับ

แค่เสียดายแทนถ้าต้องซื้อหนังสือที่เอาเปรียบแบบนั้นน่ะNo comments: