2013/02/28

ขนมโอชิน โคราช - ร้านรถเข็นคิวยาว แต่คนก็ยินดีที่จะยืนรอ

ผมเชื่อว่าทุกเมืองทุกจังหวัดย่อมมีร้านคิวยาว ร้านคิวยาวในที่นี้ไม่ได้หมายถึงร้านอาหารใหญ่ๆ หรืออะไร แต่คือร้านริมถนน ร้านรถเข็นที่ขายของเป็นอย่างๆ และมีผู้คนต่อคิวรอคนขายทำมันอย่างใจเย็น

ถ้าให้เลือกสักร้านที่โคราช ก็คงต้องเป็นร้านที่คนที่นี่เรียกว่า "ขนมโอชิน" บริเวณแยกวัดหนองบัวรอง


ในทุกคืนที่มีการตั้งรถเข็นขายคุณจะเห็นคนต่อคิวกันมาก เพื่อรอกินสิ่งนี้ ...


ใครที่ไปมาเยาวราชบ่อยอาจจะคุ้นกับขนมหน้าตานี้ ซึ่งมีรถเข็นขายอยู่ทั่วไป มันมีชื่อเรียกว่า 'อิ่วก้วย' หรือขนมแป้งไส้ผักกับวุ้นเส้นแล้วเอามาทอด แต่ที่โคราชเรียกกันว่าขนมโอชิน ซึ่งมีที่มาจากที่ผมฟังเค้ามาอีกทีหนึ่งว่า สาเหตุมาจากร้านโอชินนี้ตั้งรถเข็นขายมาเป็นสิบปี ในอดีตคุณแม่ (ซึ่งคือคุณยายคนขายปัจจุบัน) จะยืนปั้นแป้งขนมอิ่วก้วยทอด โดยมีลูกสาวตัวเล็กยืนช่วยขาย เป็นภาพที่แลดูสู้ชีวิต เปรียบเหมือนกับฉากในละครยอดฮิตตอนนั้นเรื่องสงครามชีวิตโอชิน (กี่ปีมาแล้วเนี่ย?) ทำให้ลูกค้าต่างพากันเรียกร้านนี้ว่าขนมโอชินนั่นเอง

เอางั้นเลย?


ปัจจุบันคุณแม่ตอนนั้นก็คือคุณยายตอนนี้ ผู้ยืนปั้นแป้งและเก็บเงินลูกค้าอย่างพิถีพิถัน มีคุณตาและลูกชายคอยคุมเตากะทะทอดอยู่ ผมเคยคุยกับลูกชายก็ได้ความว่าขนมโอชินเป็นกิจกรรมครอบครัวสามัคคี ฉะนั้นหากใครในบ้านคนหนึ่งไม่สบาย วันนั้นก็จะไม่มีการออกมาตั้งรถเข็น เพราะถ้าคนไม่ครบจะขายไม่ได้ workflow ขัดข้อง ว่าอย่างนั้น


ที่ร้านมีขนมอยู่สองแบบ คือไส้เค็ม (ที่จับจีบเป็นสามเหลี่ยม) อันละ 10 บาท เป็นไส้ผักและวุ้นเส้น ไม่มีเนื้อสัตว์ มังสวิรัติทานได้ ชิ้นใหญ่พอประมาณ สองสามชิ้นนี่ก็กินเอาอิ่มได้ อีกแบบคือไส้หวาน (ก้อนกลม) ขาย 3 อัน 10 บาท มีหลายไส้ทั้งถั่วเหลือง ถั่วแดง ข้าวโพด แล้วแต่ว่าวันนั้นจะมีอะไร


จุดเด่นของขนมโอชินที่นี่คือแป้งที่มีรสอร่อยกำลังดี นวดแป้งมาเนื้อแน่นด้วยขวดเครื่องดื่มสปอนเซอร์ ตัวไส้เค็มก็เป็นวุ้นเส้นผัดรสชาติกลมกล่อม ถ้าเป็นไส้หวานก็รู้สึกได้ว่าสดใหม่ สิ่งที่ทำให้คนต้องรอคอยคิวยาวคือขั้นตอนการทอด ซึ่งที่นี่ใช้น้ำมันใหม่ และทอดด้วยกะทะเดียว ไฟกลาง จึงใช้เวลาในการทอดพอสมควร แต่ผลที่ได้คือขนมที่กรอบดี ไม่อมน้ำมัน จึงไม่แปลกที่จะเห็นคนต่อคิวยาว และแต่ละคนออร์เดอร์กันระดับ 10 ชิ้นขึ้นไปทั้งนั้น เคยเจอหนักสุด 50 ชิ้นก็มี ทำเอาคนต่อคิวที่เหลือรอกันเงิบ


ร้านขนมโอชินตั้งรถเข็นขายตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป เวลาไม่แน่นอน เอาชัวร์ควรมาดูหลัง 1 ทุ่ม ขายไปเรื่อยๆ จนกว่าของจะหมด ซึ่งมักอยู่ราว 5 ทุ่ม และเนื่องจากวันที่จะมาตั้งขายมีความไม่แน่นอนสูงว่ามาหรือไม่มา ทางร้านจึงเปิด Facebook Fan Page "ร้านขนมโอชิน โคราช" โดยจะแจ้งว่าวันนี้ไปขายหรือไม่เพื่อความสะดวกของลูกค้าด้วยครับ

ทันสมัยไหมล่ะ!

รถเข็นขนมโอชิน เริ่มขาย 18:30 - 23:00 น. บนฟุตบาทริมถนนจอมสุรางคยาตร์แถวสี่แยกวัดหนองบัวรอง รถตั้งอยู่หน้าร้านเสริมสวยศรีอำไพ ใกล้กับข้าวต้มจอมสุรางค์ เยื้องโรงแรมเจ้าพระยา ถ้าหาไม่เจอและรู้ว่าวันนั้นตั้งแผง สังเกตดูตรงที่มีคนมุงเยอะๆ ก็ได้ครับ!


พิกัดบน Foursquare และ Facebook ของร้าน
No comments: