2013/03/06

ปัญหา BusinessWeek ภาษาไทย กับสัญญาณแปลกๆ ในการสมัครสมาชิก

เห็นประเด็นเดือดเรื่อง BusinessWeek ฉบับภาษาไทย ประกาศปิดตัว แล้วจับมัดมือเปลี่ยนหัวนิตยสารที่ส่งให้ เท่านั้นยังไม่พอ มีประกาศยกเลิกสมาชิกภาพบางส่วนอีก มาเป็นคอมโบ) ก็เลยอยากออกความเห็นมุมมองตนเองหน่อย (เรื่องเริ่มต้นอ่านที่ blog @FordAntiTrust)

ต้องบอกว่าธุรกิจนิตยสารในไทยนั้นอยู่ในสภาวะที่ยากลำบากมาก ฉบับพิมพ์เล่มเดี๋ยวนี้แม้กระทั่งหัวใหญ่ค่ายยักษ์ยังต้องลดจำนวนพิมพ์อยู่เรื่อยๆ แต่พูดดังไม่ได้เพราะไม่งั้นไม่มีตัวเลขหลอกไปใช้เวลาขายโฆษณา (ฮา) ที่แย่กว่าคือแม้มีทางออกคือไปขายในรูปอีบุ๊ค แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างรายได้ทดแทนได้ชัดเจนนัก และ BusinessWeek Thailand ก็ตกในชะตากรรมเดียวกันจนต้องประกาศปิดตัว

แต่เรื่องนี้มันมีอะไรๆ อยู่บ้าง

new head of BusinessWeek

นิตยสารรายสัปดาห์ ที่ขายในไทยรายเดือน

ประเด็นแรกคือผมขัดใจ BusinessWeek ภาษาไทยตั้งแต่แรกเปิดตัวแล้ว (ผมซื้อตั้งแต่ฉบับแรก) เนื่องจาก BW เป็นนิตยสารรายสัปดาห์ แต่ฉบับภาษาไทยกลับเลือกทำเป็นรายเดือน ราคาต่อเล่มตอนนั้นก็ 175 บาท  ความหนาก็ดันพอกับฉบับต่างประเทศ ผมเลยไม่แน่ใจว่าตกลงการซื้อนิตยสารหัวนอกรายสัปดาห์ แต่ทำเดือนละฉบับ แปลภาษาไทย แทรกคอนเทนต์เนื้อหาเกี่ยวกับเมืองไทย แถมเนื้อหาส่วนไทยนี้ก็ไม่แน่น ตกลงแล้วมันน่าอ่านยังไง คิดไม่ออก แต่เอาเถอะ ผมก็เป็นลูกค้าอยู่ระยะหนึ่ง

บางช่วงลองอ่านเนื้อหาฉบับภาษาอังกฤษสลับกันจากในเว็บ ก็พบว่าเนื้อหาที่น่าลง (ในความสนใจผม) ก็ไม่มีการแปลลงภาษาไทย เรื่องที่ไม่น่าสนใจก็กลับแปลไทยลงมา ความรู้สึกเราจึงกลายเป็นว่า 175 บาทนี่มันแพงมาก

นี่ยังไม่รวมถึงความแปลกๆ ของทีมงานนิตยสารที่ท่าน mk เคยบ่นถึงด้วย

สัญญาณที่ไม่ปกติ

เรื่องที่ทำให้ผมแปลกใจต่อมาคือปี 2009 BW ภาษาไทยประกาศลดราคาเหลือฉบับละ 100 บาทเท่านั้น เหตุผลนั้นระบุว่าเพื่อให้เข้าถึงผู้อ่านในกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษา และลดต้นทุนโดยใช้กระดาษเหมือนฉบับภาษาอังกฤษ ฟังดูเผินๆ ก็ดี แต่ลองนึกดูว่าถ้าคุณตั้งต้นทำนิตยสารว่าจะขาย 175 บาท แล้วจู่ๆ ลดเหลือ 100 บาทมันจะมีอะไรมากกว่า "ขายไม่ดี"

BusinessWeek (Thai) - Jun 2009

โครงสร้างรายได้ของนิตยสารหนึ่งฉบับ หลักๆ มีรายได้สองทาง คือรายได้จากโฆษณาในหนังสือ กับรายได้จากการขายนิตยสาร โดยธรรมชาติแล้วนิตยสารส่วนใหญ่จะพยายามสร้างรายได้ส่วนโฆษณาให้เยอะ เยอะมากจน cover รายจ่ายทั้งหมดเพื่อให้รายได้ส่วนที่สองจากการขายมีความเสี่ยงต่ำที่สุด เพราะรายได้จากการขายนั้นยังต้องเจอหักส่วนจากร้านค้าและขนส่งอีกมาก

ทางแก้ในการลดความเสี่ยงสำหรับนิตยสารที่ขายโฆษณาได้ไม่เยอะ และต้องพึ่งพิงรายได้จากการขาย ก็คือการเปิดรับสมัครสมาชิกนั่นเองครับ เพราะทำให้ผู้ผลิตแน่ใจว่าเขาจะมีรายได้จากการขายเท่าไหร่ แถมได้เต็มๆ ไม่เจอหักด้วย

สัญญาณที่ไม่ปกติต่อมา

อันที่จริงถ้า BW เปิดรับสมาชิกแบบปกติก็ไม่ควรมีอะไร แต่เมื่อต้นปี 2555 กลับมีการขายสมาชิกแบบนี้


มีการขายดีลสมัครสมาชิก 1 ปี ในราคาเพียง 690 บาท หรือ 57.5 บาทต่อฉบับ จากราคาปกติตอนนั้น 120 บาทผ่านเว็บ Ensogo ดีลนี้ขายได้พอสมควร แต่ตัวราคาเป็นปัญหาของผมมากว่าเกิดอะไร ทำไมนิตยสารต้องยอมขายสินค้าถล่มราคาตัวเองขนาดนั้น ... ถ้าไม่ใช่เพราะ ...


ที่หนักกว่าคือ BW ได้เปิดทางเลือกการสมัครสมาชิกในระยะเวลา 3 ปี 36 ฉบับ (2,800 บาท คิดเป็น 77 บาทต่อฉบับ) โดยปกติแล้วนิตยสารเขาเปิดระยะเวลาสมัครสมาชิกกันนั้นคือ 6 เดือน 12 เดือน หรือ 24 เดือนว่าไป ถ้าจู่ๆ มีการเพิ่มระยะเวลายาวกว่าเดิมเป็นพิเศษ แถมให้ส่วนลดเยอะด้วย มันไม่มีอะไรมากกว่าต้องการเงินสดมาหมุนก่อนครับ แล้วทำไมต้องการเงินสดมาหมุนก่อนล่ะถ้าหากทุกอย่างเป็นปกติดดี? ถ้าคุณเจออะไรคล้ายๆ กันแบบนี้ก็ควรสงสัยไว้ก่อนจะดีกว่า

ผมเป็นสมาชิกนิตยสารฉบับหนึ่งในเครืออมรินทร์ ซึ่งทางเลือกจะเป็นสมาชิกมีเพียงระดับ 12 เดือนเท่านั้น ไม่มียาวกว่านี้ พอถามว่าทำไมไม่มียาวกว่านั้น เขาบอกว่าเผื่อว่านิตยสารขึ้นราคาจะได้ไม่เข้าตัว (ฮา)

จะเห็นได้ว่า BW ภาษาไทยมีสัญญาณแปลกๆ สักพักแล้วครับ จดหมายปิดตัวที่ส่งให้สมาชิกก็จัดว่ากำกวมมาก เรื่องนี้ท่าทางไม่จบง่ายๆ แน่ ก็ได้แต่เอาใจช่วยผู้เสียเงินสมาชิก 3 ปี ให้ได้ผลประโยชน์คืนทุกคนครับ


1 comment:

Jonathan Job said...

เออ เหมือนว่าตอนนี้ BW ของเมกาก็มีดีลเปิดรับสมัครสมาชิกแบบ 3 ปี (162 ฉบับ) แล้วเหมือนกัน ราคาแค่ $23 เอง สรุปว่ามันจะเจ๊งทั้งบริษัทไหมวะเนี่ย (http://slickdeals.net/f/5905172-Bloomberg-BusinessWeek-Magazine-3-Year-Subscription-162-issues-for-23)