2013/03/15

หา RSS Reader แทน Google Reader

ผมก็เป็นอีกคนที่เดือดร้อนจากการปิดตัวของ Google Reader แต่ก็ต้องยอมรับว่าการอ่านข่าวแบบ RSS Feed ได้รับความนิยมน้อยลง เพราะเป็นอะไรที่ใช้แรงและรกสายตามาก เช่นวันนี้ Feed IT วันนี้เกิน 80% จะไม่มีอะไรมากไปกว่า Galaxy S4 ขณะที่ถ้าเราใช้ Reader แนว Social มันจะกรองและตัดเรื่องซ้ำๆ ออกไปให้ซึ่งดีกว่าเยอะ แต่อีกมิติหนึ่งผมก็ยังคิดว่า RSS ยังจำเป็นอยู่

ฉะนั้นต้องหา Reader ตัวอื่น

ผมเคยใช้ RSS Reader มาหลายแบบ และจากที่ลองมาได้ข้อสรุปว่าก็ต้องการแบบ Web-Based เท่านั้น ซึ่งที่เคยใช้ก็มีแค่ Bloglines (มันยังอยู่แต่เปลี่ยนไปเยอะ) กับ Google Reader จึงไม่มีทางเลือกนอกจากหาตัวอื่นมาลอง โชคดีที่ LifeHacker เขียนสรุปทางเลือกมาให้ ก็จดเอาไว้หน่อยแล้วกัน
  • netvibes - หน้าตาใกล้เคียง Reader เดิมที่สุด
  • NewsBlur - คนหนีมาใช้เยอะ ตอนนี้เก็บตังค์แล้ว (กำ)
  • Feedly - จริงๆ เป็นแอพสไตล์ Newspaper like แต่ล่าสุดเพิ่งประกาศเพิ่ม interface โหมด "คล้าย Google Reader" เพื่อเรียกลูกค้า ก็น่าสนใจดี
อีกตัวที่เพิ่มประกาศคือ Digg แต่คงต้องรอไปก่อน นาทีนี้ดูแล้วคงจบที่ Feedly


3 comments:

Testudio Soneii said...

อยากทราบอะครับ ว่า Google Reader สามารถ Import และ Export ไฟล์ xml ที่พวก Feed ต่างๆที่เราทำลิสต์ไว้ แล้วพวกนี้ที่กล่าวมาสามารถนำเอาไฟล์ดังกล่าวที่ Export ออกมาจาก Google Reader Import ลิสต์ดังกล่าวเข้าไปใช้ได้มั้ยครับ? หรือต้องนั่ง Add เองใหม่ทั้งหมด?

arjin jong said...

Greader export / import xml ได้ครับ เพียงแต่ถ้ามีการจัดหมวดหมู่ด้วยก็อาจเพี้ยนบ้างถ้าไป import ใส่บางตัว

Testudio Soneii said...

ขอบคุณมากๆครับ :)