2013/03/07

อสังหาริมทรัพย์ฟองสบู่ จะรู้ได้อย่างไร

ช่วงนี้เราเห็นการเปิดตัวโครงการ บ้าน-คอนโด กันค่อนข้างมาก และใบจองหลายโครงการก็ต่อคิวกันข้ามวัน มีการนำไปขายต่อได้กำไรกันเป็นเท่าๆ ตัว อสังหาริมทรัพย์ในต่างจังหวัดก็คึกคัก ที่ดินราคาพุ่งหลายเท่า แม้แต่บริษัทพัฒนาแบรนด์ใหญ่ก็ปักธงลงต่างจังหวัดกัน พอร้อนแรงแบบนี้มันก็เลยเป็นปกติที่จะมีคนคิดว่านี่เราอยู่ในภาวะฟองสบู่รึเปล่า

เหตุผลหนึ่งที่จะมีคนคิด ก็น่าจะเพราะหลอนตอนวิกฤตเศรษฐกิจไทยปี 2540 ซึ่งตอนนั้นว่ากันว่าอสังหาริมทรัพย์ฟองสบู่ กล่าวคือไม่มีใครซื้ออยู่ ซื้อเพื่อการพาณิชย์เลย มีแต่คนสร้าง ขาย ซื้อ เก็งกำไร เต็มไปหมด

เนื่องจากไม่รู้เรื่องอะไรเลยตอน 2540 ก็ต้องอาศัยความเห็นของผู้มีประสบการณ์อธิบายลักษณะฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์ดูเศรษฐา ทวีสิน แห่งแสนสิริบอกว่า ฟองสบู่คือมีการซื้อขายใบจองเก็งกำไรหรือขายดาวน์ก่อนวันโอนกรรมสิทธิ์ในระดับ 50% ฉะนั้นการวัดว่าฟองสบู่หรือไม่ต้องดูกันในวันโอน เขายังให้ความเห็นว่าเป็นปกติที่จะมีคนมาเก็งกำไรใบจอง ซึ่งมีในระดับ 5-10% เป็นปกติ ซึ่งไม่ได้มากจนเป็นฟองสบู่

โอภาส ศรีพยัคฆ์ แห่ง LPN บอกว่าภาวะฟองสบู่ในมุมมองเขาคือมีการขายใบจอง แบบต่อกันหลายมือ ซัก 3-4 ราย ก่อนจะถึงวันโอน ซึ่งการขายทอดหลายมือนี้ทำให้ราคาถูกปั่นขึ้นไปสูงได้ ซึ่ง LPN มีการมอนิเตอร์ดูอยู่แล้วว่ามีการขายต่อใบจองกันมากน้อยแค่ไหน ที่พบตอนนี้เต็มที่คือ 2 มือ

อธิป พีชานนท์ แห่งศุภาลัย บอกว่าฟองสบู่ในมุมเขาคือการที่ราคาอสังหาแพงขึ้นแบบผิดปกติ โดยไม่มีปัจจัยราคาที่ดินและวัสดุก่อสร้างมารองรับ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณดังกล่าว ตัวเขายังมองว่าการเก็งกำไรใบจองเดี๋ยวนี้มีน้อยลง เพราะขายต่อยากขึ้น ธนาคารเองก็เข้มงวดการปล่อยสินเชื่อมากกว่าสมัยปี 40

ปิดท้ายที่ นพร สุนทรจิตต์เจริญ จากแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ให้นิยามฟองสบู่ว่ามีการปั่นราคาใบจองขึ้น 3-4 เท่าอย่างไม่มีเหตุผล รวมทั้งธนาคารต้องมีพฤติกรรมปล่อยสินเชื่อง่ายขึ้นด้วย ซึ่งเขาก็มองว่าตอนนี้ยังไม่เป็นเช่นนั้น แบงก์ยังเข้มงวด และผู้ประกอบการก็มีน้อยรายกว่าสมัยปี 40 ด้วย

อ้างอิง - ประชาชาติธุรกิจ [1] และ [2]

เพิ่มเติม - 11 มีนาคม 2555

ร.อ.กรี เดชชัย ซีอีโอ SC Assets ให้ความเห็นว่าคอนโดตามแนวรถไฟฟ้าตอนนี้เปิดราคามาราว 1 แสนต่อตร.ม. ทำให้นักเก็งกำไรหายไปเยอะเพราะรู้สึกว่าไม่คุ้มเสี่ยง โครงการที่ขายได้เร็วจึงเป็นดีมานด์จริง

สุวรรณา พุทธประสาท รองกรรมการผู้จัดการ QH มองว่าตอนนี้แบงก์เข้มงวดขึ้นมากทั้งการปล่อยสินเชื่อผู้ซื้อ และผู้พัฒนาโครงการ ทำให้รายเล็กเข้ามามั่วในตลาดยาก ไม่เหมือนปี '40 โดยมองว่าระดับที่ควรระวังฟองสบู่คือมีการเก็งใบจองเกิน 10% และมีการทิ้งโอน

อ้างอิง - ประชาชาติธุรกิจ [3]

2 comments:

ขายบ้าน said...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆคะ

ขายบ้าน said...

ขาย