2013/03/04

ที่มาของชื่อร้านขนมโอชินโคราช (blog ภาคต่อ)

สืบเนื่องจาก blog ตอนที่แล้วเรื่อง ร้านขนมโอชินโคราช ถูกแชร์ออกไปพอสมควรจนทางร้านโอชินเข้ามาอธิบายที่มาและประวัติของร้านคร่าวๆ อ่านแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจดี เลยขอเอาจดเก็บไว้เผื่อใครอยากอ้างอิงถึงในอนาคต (ขนาดนั้น!)

ที่มาของขนมโอชินเพราะว่า....มาขายหลังจากหนังสงครามชีวิตโอชินจบพอดีอะจ๊ะ ป้าแกก่อนจะมาขายขนมนี้ป้าอยู่กรุงเทพหอบลูกมา 2คนไม่รู้จะทำอะไรตกงานเลยคิดว่าจะขายของแต่ขายอะไรทำอะไรก็เจ๊งเช่นขายกล้วยแขก ขายน้ำเต้าหู้ ขายข้าวต้มเจ้งขายปาท่องโก๋ทุกอย่าง...นั่งคิดหนักกำลังเพี้ยนเลยคิดเล่นๆว่าลองเอาแป้งปาท่องโก๋มาผสมกับแป้งกระหรี่ปัพซิว่าจะเกิดอะไร ผสมเล่นอยู่นานเททิ้งไปหลายโลหลายวัน จนแทบจะถอดใจเลยยยย(สามีด่าทุกวัน)...เหมือนสวรรค์สงสารเพราะเริ่มไม่มีเงินแล้วกินก็กินข้าววัดจึงทำให้สำเร็จจนได้ พอมาเริ่มขายก็ไม่มีคนรู้จักได้แต่ขอร้องให้ช่วยซื้อหน่อยนะ...ช่วยซื้อหน่อยนะมือก็กวักปากก็พูด(มีแต่คำพูดว่ากินไม่เป็นแปลกๆขนมสามเหลี่ยมขนมกลมๆ) ตอนแรกป้าตั้งชื่อว่าขนมสามเหลี่ยมกับขนมกลมๆ กว่าจะขาย พอดีวันหนึ่งชื่อขนมโอชินก็มาวันนั้น คุณพ่อของร้านก๋วยเตี๋ยวดุ๊ดดิ๊กท่านผ่านมาเห็นก็รู้สึกแปลกใจว่าเอ๋นี่มันขายอะไรข้างถนนหน้าวัดหนองบัวรองวะ มองดูด้วยความสงสารเพราะด้านหลังแบกลูกสาวไว้ 1คนแล้วยังขายของด้วย ท่านเลยลงมาช่วยซื้อกินแล้วถามว่าขนมอะไร ป้าเจ้าของร้านเลยบอกว่าขนมสามเหลี่ยมทอดกับขนมกลมๆ ท่านหัวเราะขนมอะไรสามเหลี่ยมชื่อทะลึ่งพิกลสามเหลื่ยมเหมือน...(เซนเซอร์) ตั้งชื่อแบบนี้แล้วใครจะกินละเอ๋ยแค่ฟังชื่อก็หนีแล้ว5555 เอางี้ชื่อเดี๋ยวตั้งชื่อให้จะได้ขายดีๆ อืม...โอชินแล้วกันดูสู้ชีวิตดีแบบหนังสงครามชีวิตโอชินหน้าตาเราก็ดูออกเป็นญีปุ่นอยู่แถมแบกลูกไว้ข้างหลังด้วยลำบากดีเพื่อแก่ไปจะได้สบายแบบโอชินในหนัง โอเคใหมชื่อ"ขนมโอชิน" ป้าแกก็เลยดีใจที่มีคนช่วยคิดชื่อให้เลยตอบออกไปว่า...ค่ะ ขนมโอชินมาแล้วจ้า นี้ละคับประวัติความเป็นมาของขนมโอชินที่ใครๆบอกว่าคล้าย อิ๋วก้วยบ้างคล้ายซาโมซ่าบ้าง อี๋ก้วยบ้าง แต่ผมขอเถอะนะคับว่านี้เป็นสูตรที่คุณแม่ผมได้ปรุงแต่งเอง อยากให้เกรียติกับคุณแม่ผมหน่อยว่าท่านเป็นคนที่คิดเอง...ขอบคุณคับ
... นับว่าเป็นตำนานอีกเรื่องในเมืองโคราชเลยนะเนี่ย


1 comment:

k said...

ไม่จริงค่ะ

จริงๆชื่อมาจากลูกชายของเค้าเอง ส่วนสูตรขนมไม่ได้คิดขึ้นเอง แต่ไปลอกเลียนแบบมาจากขนมทอดในย่านชาวกวางตุ้งในเยาวราช หลักฐานคุณเอรินควรไปพิสูจรเองดีกว่าในตลาดเก่าเยาวราช เพียงแต่ที่นั้นเค้าทำลูกใหญ่ๆแป้งบางๆไส้หนาๆ แต่เจ้านี้กลับนวดแป้งซะหนายัดไส้น้อยๆ

ช่วงแรกๆที่ขายยัดไส้มากเรียกแขก เดี้ยวนี้ยัดไส้ซะน้อย

น้ำมันทอดก็เวียน ลองกินดูสัก 3-4 ชิ้นไปสิครับ ปาดคอเจ็บคอร้อนใน เมื่อเทียบกับดั้งเดิมเยาวราชแล้วห่างกันหลายขุมเลย แล้วที่นั้นมีไส้หลากหลายกว่าด้วยนะค่ะ