2013/04/30

รวมรายชื่อนิตยสารแจกฟรีในโคราช

มีพี่-เพื่อนหลายท่านถามมาว่า ในโคราชมีนิตยสารแจกฟรีเล่มไหนบ้าง ก็เลยคิดว่าลิสท์ไว้เสียหน่อย ก็ต้องยอมรับว่าช่วงปีมานี้นิตยสารแจกฟรีเป็นเทรนด์ในกวงการหนังสือ แม้แต่ a day ยังยอมรับว่า a day bulletin ยังสร้างรายได้ให้บริษัทมากกว่า a day เสียอีก หรือสำนักพิมพ์ GM ก็ตัดสินใจเอา 247 ที่แจกเป็นรายปักษ์มาสู้เป็นรายสัปดาห์เลย

นอกเรื่องไปนิด ก็มาไล่กันดู เล่มแรก MOREmove (สะกดแบบนี้) เล่มนี้เก่าแก่ที่สุดแล้วเข้าปีที่ 6 ออกเป็นรายเดือน จำนวนหน้าก็เยอะกว่าคนอื่นด้วย เนื้อหาวาไรตี้มีทุกแนวในเล่ม ตั้งแต่สกู๊ปเมืองโคราช จนถึงนวนิยาย เล่มนี้มีให้โหลดใน AIS Bookstore ด้วย

 

เล่มต่อมาเป็นอายุน้อยกว่ามอร์มูฟหน่อย ชื่อ Here We Chic Plus เป็นนิตยสารรายเดือน ที่ backup โดยห้างคลังพลาซ่า เนื้อหาเน้นไปทางแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ การแต่งตัว อายุ 2 ปีกว่าแล้ว

 

อีกเล่มนึงอายุเกือบปีแล้ว ชื่อ Korat Trader เล่มนี้ต่างออกไปหน่อย คล้ายกับคลาสสิฟายด์ คือเน้นข้อมูลโฆษณาร้านค้าและบริการในโคราชไปเลย


เล่มต่อมา ถ้าเป็นภาษาการตลาดก็ถือว่าตั้งชื่อเตะหูมาก ดูเดิ้ง (DooDerng) เป็นนิตยสารรายเดือน เน้นการตั้งประเด็นตามธีมในเล่ม และมีส่วนอื่นเป็นวาไรตี้หลากหลาย จุดเด่นคือรูปเล่มหรูหราฮายโซวกว่าเล่มอื่น อย่างเล่มล่าสุดก็เล่นเรื่องด่านตำรวจกันเลยทีเดียว ฉบับนี้มีให้โหลดใน AIS Bookstore เช่นกัน


อีกเล่มหนึ่งชื่อ FINN'er เป็นแนวสตรีทแฟชั่น คล้ายกับ Here We Chic คือมีแฟชั่นเซตในทุกฉบับ เท่าที่รู้คือเป็นทีมงานเดียวกับ MeeD ที่ออกมาไม่กี่เล่มแล้วก็หายไป เนื้อหาก็หนักไปทางแฟชั่นครับ

 

เล่มล่าสุด เพิ่งเห็นออกเมื่อต้นเดือนเมษายน ชื่อ Sawadee E-san เล่มนี้ออกสไตล์คล้ายพวกหนังสือแจกฟรีแนวท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ แต่ก็มีเรื่องในเมืองโคราชอยู่พอประมาณด้วยเช่นกัน


เพิ่มเติม: สิงหาคม 2013

นิตยสารกอซซิปโคราช ของร้าน Korat Inkjet 2010 มีเนื้อหาหลากหลายหมวดวาไรตี้เช่นกัน อย่างเล่มในภาพว่าด้วยเรื่องแหล่งพลังงานทดแทนในโคราช (โคราชมีทั้งโซลาร์ฟาร์ม และฟาร์มกังหันลมนะเออ)


ล่าสุดใหม่เอี่ยม เพลินแมกกาซีน เป็นแนววาไรตี้เช่นกัน จำนวนหน้ามีเยอะหน่อย แต่นิตยสารระบุว่าออกเป็นราย 2 เดือนครับ


เพิ่มเติม: ตุลาคม 2013

The Success พิมพ์ฉบับใหญ่ (ไซส์ประมาณ a day bulletin) กระดาษดีด้วย เพิ่งออกมาเล่มแรก เนื้อหาระบุว่าจะเป็นแนวเรื่องราวของนักธุรกิจ หรือบุคคลที่ประสบความสำเร็จ เล่มแรกเป็นเสี่ยตันอิชิตัน เล่มสองจะเป็นบัณฑิต อึ้งรังษี น่าสนใจทีเดียว


อีกเล่มเปิดตัวเดือนตุลาคมเช่นกันชื่อ K-Magazine ไซส์ใหญ่ด้วย ใจตรงกันมาก เล่มนี้เด่นตรงที่คอลัมนิสต์เป็นคนโคราช แต่มีชื่อเสียงในระดับวงกว้างเช่นอาจารย์ชานไม้ชานเขาครับ


ผมไม่แน่ใจว่าจังหวัดอื่นหนังสือแจกฟรีเยอะเท่าโคราชไหมนะ แต่คุ้นว่าเชียงใหม่นี่มีเป็นสิบหัวเลยNo comments: