2013/04/05

พี่มากพระโขนง - แม่นาค 2556 สไตล์ GTH

สิ่งที่พี่มากพระโขนงให้คนดูได้ดีมากคือเซอร์ไพรส์และการคาดเดาไม่ได้ตลอดทั้งเรื่อง และนี่น่าจะเป็นการทำหนังที่กล้าหาญมากอีกครั้งของ GTH การเขียนถึงครั้งนี้จึงพยายามไม่มีสปอยล์ให้มากที่สุดครับซีรี่ส์ชุดแม่นากพระโขนงเรื่องสุดท้ายที่ถือว่าประสบความสำเร็จถล่มทลาย คือเวอร์ชันภาพยนตร์ปี 2542 หรือ 14 ปีที่แล้วในชื่อ นางนาก ที่กำกับโดยนนทรีย์ นิมิบุตร อำนวยการสร้างโดยวิสูตร พูลวรลักษณ์ (ในสมัยที่ยังไม่มี GTH) เขียนบทโดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง โดยมี ทราย เจริญปุระ กับวินัย ไกรบุตร แสดงนำ เป็นหนังที่ทำรายได้ถล่มทลาย 150 ล้านบาท แม่นากเวอร์ชันนั้นเลือกใช้วิธีการเล่าให้น่ากลัวสุดขีดสไตล์หนังต่างประเทศ และเน้นไปที่ความรักของแม่นาก

นับจากนั้นมามีการรีเมกแม่นากออกมาอีกหลายครั้ง ภาพยนตร์ 3 ครั้ง ละครอีก 2 ครั้ง (อั้ม พัชราภา เคยแสดงเป็นแม่นาคด้วยนะ) โดยล่าสุดคือตั๊ก บงกชแสดงเป็นแม่นาก 3D เมื่อปีที่แล้ว

แม่นากปี 2556 ของ GTH นี้เปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น พี่มากพระโขนง โดยให้เหตุผลว่าเพื่อปรับมุมมองของหนังมาโฟกัสที่พี่มากแทน เนื่องจากทุกเวอร์ชันที่สร้างมา สนใจความรักของแม่นาก

แต่สิ่งที่เหนือไปกว่านั้นคือหนังไม่ใช่แค่ปรับมุมมอง แต่ล้างระบบของแพทเทิร์นหนังแม่นากเลยทีเดียว!หนังใช้เวลาในช่วงแรกเพื่อ "ละลายพฤติกรรม" คนดู (คำนี้น่าจะชัดเจนที่สุด) เพราะโลกในพี่มากพระโขนงใช้นั้น เป็นโลกที่จำเป็นต้องสร้างความเข้าใจกับคนดูก่อน หากใช้เหตุผลแล้วจะพบว่าหนังมีจุดไม่สมเหตุสมผลเยอะมาก แต่เมื่อปูกันแบบนี้ ก็เรียกว่าอย่าไปสนใจและขอให้สนุกกับหนังดีกว่า

เมื่อจับคนดูเข้าสู่โลกที่ต้องการแล้ว พี่มากพระโขนง ก็จับคนดูสู่โลกของหนังตลก ว่าด้วยแม่นากพระโขนงทันทีอย่างที่คนดูไม่รู้สึกแปลก ขอเน้นว่าโครงสร้างหลักของหนังเรื่องนี้คือหนังตลก ส่วนสยองขวัญมีน้อยมากจนคนกลัวหนังผีก็ดูได้ ส่วนดราม่ามีอยู่เล็กน้อยเช่นกัน หนังใช้วิธีการดำเนินเรื่องแบบสไตล์หนังตลก GTH ยุคหลัง นั่นคือการเดินเรื่องแบบกึ่งการ์ตูนที่ไม่สนความสมจริง การสร้างประโยคสนทนาโต้ตอบคมๆ เพื่อให้เป็น viral ใน social media ต่อ

ถึงแม้หนังจะอยู่ในโลกสมมติอย่างมาก แต่สิ่งที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของหนังแม่นาก ก็มีอยู่ครบในหนังเรื่องนี้ ทั้งฉากคลอดลูก ฉากอุ้มลูกร้องเพลงกล่อมเด็ก ฉากเก็บมะนาว ฯลฯ แต่ทั้งหมดถูกนำเสนอแบบใหม่ในโลกของหนังเรื่องนี้นั่นเอง คนที่น่าชื่นชมทีมเขียนบท นนตรา คุ้งวงษ์, บรรจง ปิสัญธนะกุล (ผู้กำกับ) และเต๋อ-ฉันทวิชช์ ซึ่งมีข่าวว่าต้องรื้อเขียนบทใหม่กันเป็นปี แต่ก็ได้ผลงานที่กล้าหาญและฉีกแนวการเดินเรื่องเดิมๆ ซึ่งได้ผลดีมากในส่วนของภาคนักแสดงนั้น เขาชมกันเยอะแล้วก็คงไม่ต้องพูดถึงซ้ำมากมาย เอ-เต๋อ-ชิน-เผือก ยังให้ความบันเทิงแบบแพ็ค 4 ได้อย่างดี ขณะที่นักแสดงหลักอย่างมาริโอ้ก็เป็นพี่มากในเวอร์ชันนี้ได้ดี ส่วนใหม่ ดาวิกาก็เป็นแม่นากที่สวยเสียจริง

ณ วันที่เขียน รายได้พี่มากพระโขนงก็ปาเข้าไป 200 ล้านบาทแล้ว และดูมีแนวโน้มจะไปต่อได้อีกเพราะนี่แค่สัปดาห์เศษๆ เท่านั้นNo comments: