2013/05/03

ร้านอาหารญี่ปุ่นแนวๆ ในโคราช ตอนที่ 1 - Anego อาเนโกะ โรงแรมเจ้าพระยา

ผมเขียนแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นในโคราชมาแล้วหลายร้าน ซึ่งแต่ละร้านก็มีจุดเด่นต่างกันไป
  • โกย่า - ร้านที่เปิดสัปดาห์ละ 4 วัน และมีเพียง 6 โต๊ะ
  • อุมาอิเตะอิ - ร้านแนวนั่งเคาน์เตอร์ ดูเชฟทำอาหารไป
  • ซามูไร - ร้านริมฟุตบาทที่เคยออกเทยเที่ยวไทย และอีกหลายรายการทีวี
  • โทโมดาจิ - ร้านอาหารญี่ปุ่นตัวเลือกอีกแห่ง
ช่วงที่ผ่านมาร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดในโคราชเยอะครับ และก็ยังมีเปิดเพิ่มเรื่อยๆ ที่น่าสนใจคือทุกร้านล้วนได้รับการตอบรับดี คนญี่ปุ่นที่ทำงานในนิคมฯ ก็มากินกัน รอบนี้ผมเลยขอเสนอร้านอาหารญี่ปุ่นในโคราช โดยแบ่งเป็น 3 ตอนย่อย 3 ร้าน ทุกร้านมีคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจดีครับ

ร้านแรกคือ Anego อาเนโกะ อยู่ที่หน้าโรงแรมเจ้าพระยา ร้านนี้เปิดมาหลายปีแล้ว เคยคิดว่าจะมาลองหลายครั้งแล้ว แต่เข้าใจผิดนึกว่าต้อนรับเฉพาะลูกค้าญี่ปุ่น เพราะถ้าผ่านร้านนี้จะเห็นลูกค้าญี่ปุ่นเยอะมาก แต่จริงๆ คนไทยเข้าได้ครับ เชฟในร้านและพนักงานเสิร์ฟทั้งหมดก็เป็นคนไทย


บรรยากาศในร้านตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นที่คุ้นเคย มีทั้งโต๊ะนั่งธรรมดา โต๊ะนั่งแบบถอดรองเท้า หรือแบบเคาน์เตอร์ดูเชฟทำซูชิก็มี จุดเด่นของร้านนี้คือเมนูค่อนข้างเอาใจคนญี่ปุ่นหน่อย ดูในภาพก็จะเห็นว่าขวดเหล้าที่ลูกค้าญี่ปุ่นฝากไว้เยอะขนาดไหน พอร้านมันญี่ปุ่นจ๋าขนาดนี้ จะหาเมนูญี่ปุ่นสไตล์ไทยแบบร้านฟูจิอย่างนั้นเลยไม่มี ส่วนราคาก็ไม่ได้แพงเว่อร์นักมาดูเมนูดีกว่า จานแรกเป็นยำหนังปลาแซลม่อนทอด อย่างที่บอกว่าเขาทำมาสไตล์ญี่ปุ่น เลยออกแนวน้ำสลัดยำ ใส่หอมใหญ่ ไม่ใช่แนวจี๊ดจ๊าด กรุบๆ ดี
 


จานถัดมา กับแกล้มทานเล่น ปลากระเบนย่าง เมนูนี้เขาบอกว่าลูกค้าสั่งเยอะ ก็แปลกดี เนื้อปลาเหนียวพอประมาณ มีซอสมายองเนสเคียงมาด้วย


จานนี้เป็นปลาซาบะราดซอสเต้าเจี้ยว ชิ้นเล็กไปหน่อย แต่รสเข้มดี


ของเบสิกที่ขาดไม่ได้ เทมปุระรวม อันนี้มาตามมาตรฐานร้านญี่ปุ่นครับ


จานนี้ลองหาเรื่องสั่งดู ผัดหนวดปลาหมึกยักษ์ใส่กิมจิ หน้าตาอธิบายไม่ถูก ประมาณผัดไข่เลยทีเดียว :\มาถึงสองจานที่อยากแนะนำ จานแรกในเมนูไม่มีชื่อภาษาไทย เขียนไว้ว่า Maguro Ninniku Miso まぐろにんにく味噌 เป็นสลัดปลาทูน่า ราดซอสมิโซะกระเทียม รสชาติอร่อยมาก ร้านนี้เด่นตรงที่แม้ร้านไม่ใหญ่ แต่ปลาดิบในร้านสดดี โดยจานนี้น้ำราดทำให้มีรสชาติเปรี้ยวนำ ติดรสเผ็ดกระเทียมติดมานิดๆ มากี่ทีก็ไม่เคยพลาด


อีกจานที่นำเสนอเป็น Anego Maki มากิซูชิสูตรของทางร้าน ชั้นแรกเป็นสาหร่ายไล่ชั้นถัดมาเป็นผักกาดแก้ว และข้างในสุดเป็นหนังปลาแซลม่อนกรอบ โปะไข่กุ้ง และมายองเนส รสชาติจึงออกมากรุบกรอบไปทุกชั้น ถ้าว่าด้วยเครื่องปรุงอาจจะธรรมดา แต่พอรวมกันแล้วเป็นเมนูที่ควรลองเลย


นอกจากนี้ที่ร้านยังมีเมนูที่ ญี่ปุ่นมากๆ เช่นมีหมวดอาหารนัตโตะ (ถั่วหมัก) ให้เลือกเป็นสิบรายการเลยครับ เนื่องจากเคยทานนัตโตะแล้วไม่ชอบก็คงไม่คิดขอลองอีก ^^'

ทางร้านยังมีเมนูแบบเป็นเซตด้วยสำหรับคนที่ชอบแบบมีข้าว-ซุป และยังมีสปาเกตตี้ตามสไตล์อาหารฝรั่งเศส-ญี่ปุ่นอีก อย่างที่บอกว่าร้านนี้ดีหรือไม่ ก็วัดจากคนญี่ปุ่นมากันเต็มร้าน ไปบางจังหวะโต๊ะเต็มเป็นชั่วโมงก็มี ยังมีจุดขายเล็กๆ ของร้านนี้คือห้องน้ำก็ใช้สุขภัณฑ์ปุ่มกดแบบญี่ปุ่นด้วย ใครไม่เคยเห็นก็มาดูได้ที่ร้านนี้ครับ


ร้านอาหารญี่ปุ่น Anego (อาเนโกะ - 姉御) เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 17:00น. เป็นต้นไป ปิดประมาณเที่ยงคืน ร้านอยู่ด้านหน้าทางเข้าโรงแรมเจ้าพระยา ถนนจอมสุรางค์ยาตร์ เส้นเดียวกับห้างคลังพลาซ่า จอมสุรางค์ยาตร์ สามารถจอดรถด้านหลังโรงแรมได้ครับ
3 comments:

shellingz said...

โอ้ ร้านนี้ผมจดๆ จ้องๆ มาหลายทีละ เห็นตั้งแต่สองสามปีก่อน

Wasin Waeosri said...

(」・ω・)」ฮายโซว!(/・ω・)/อำมาตย์ ! (\・ω・) \ อีไล้ !

Pawin Numthavaj said...

ฮายโซวววว!!!