2013/06/28

คูปองโลตัสในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

มีเหตุการณ์เล็กๆ บนแผงหนังสือพิมพ์ ซึ่งเกิดมาหลายปีแล้ว นั่นคือไทยรัฐบางฉบับ (มักเป็นฉบับวันศุกร์ปลายเดือน) จะเกิดขายดี หมดแผงอย่างรวดเร็ว เพราะมันมี ... คูปองโลตัส


สำหรับใครที่ไม่เคยรู้ว่ามีของแบบนี้อยู่ด้วย เงื่อนไขของคูปองโลตัสระบุว่าให้ตัดคูปองนี้จากหนังสือพิมพ์ แล้วใช้เป็นส่วนลดคู่กับคลับการ์ด กติกาก็ตามแต่คูปองรอบนั้น ในตัวอย่างข้างต้นให้ส่วนลด 100 บาทเมื่อซื้อสินค้าครบ 800 บาท

ลองคิดเป็นเปอร์เซนต์ส่วนลดดู ก็จะพบว่า ซื้อ 800 ส่วนลด 100 บาท หรือ 12.5% ถือว่าไม่เลวในแง่ได้ซื้อของราคาโลตัสอยู่แล้วก็ได้ลดลงไปอีก (ถ้าคิดว่าของโลตัสยังราคาถูกนะ) แต่ส่วนลดนี้ยังไม่คำนวณเผื่อซื้อของเกิน 800 บาท และไม่ได้คิดราคาไทยรัฐ 10 บาท

ความฮอตของโปรโมชันนี้ทำให้ไทยรัฐฉบับที่มีคูปองโลตัสมักหมดแผงอย่างรวดเร็ว แผงหนังสือพิมพ์เองก็มักเก็บให้ลูกค้าที่ฝากสั่ง บางรายสั่งระดับหลายสิบฉบับด้วยซ้ำ อาจจะงงว่ากติกาเขียน 1 คูปอง 1 คลับการ์ด แล้วเอาไปหลายฉบับทำไม ... เคยได้ยินจากคนที่ซื้อเยอะว่า "มีวิธี" น่ะครับ

แนวคิดการทำโปรโมชันนี้ช่วยทำให้เห็นภาพว่าอนาคตหนังสือพิมพ์ไทยอาจต้องอยู่ในรูปแบบเหมือนต่างประเทศ นั่นคือซื้อคูปองแถมหนังสือพิมพ์ แต่ตอนนี้ก็เห็นจะมีแต่โลตัสที่ทำจริงจังรายเดียว

หันมาดูอีกคู่แข่งอย่างบิ๊กซี ในสัปดาห์เดียวกันบิ๊กซีก็จะออกโปรโมชันชนด้วย แต่วิธีการต่างออกไปนั่นคือให้ซื้อสินค้าตามยอดจำนวน แล้วท้ายใบเสร็จจะเป็นคูปองส่วนลดในรอบถัด


ตัวอย่างจากในภาพคือให้ซื้อของ 800 บาท ก็จะได้คูปองส่วนลดไปซื้อครั้งต่อไปมูลค่า 100 ถ้าดูเผินๆ มูลค่าก็ไม่ต่างกับโลตัส แถมไม่ต้องตัดหนังสือพิมพ์ให้วุ่นวายด้วย แต่สิ่งที่ต่างออกไปมากก็คือ แคมเปญนี้ไม่ได้ให้ส่วนลด "ทันที" อะไรพวกนี้เป็นเรื่องเล็กๆ ที่น่าจะมีผลพอควร ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าตกลงแล้ววิธีการใครได้ผลกว่ากัน

ผมพบความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง คือโฆษณาในไทยรัฐนั้นเดี๋ยวนี้แต่ห้างโลตัสกับบิ๊กซี แถมลงกันแบบหน้าสลับหน้ากันไปตลอดทั้งฉบับด้วย สนามแข่งขันของค้าปลีกรายใหญ่มันดุเดือดจริงNo comments: