2013/07/11

จิตวิทยากับแก้วกาแฟเย็น

วันก่อนไปกินกาแฟเย็นร้านหนึ่งแล้วถือเดินออกมา ปรากฏว่าช่วงปากแก้วเนื้อพลาสติกบางกว่าปกติ ฝาก็หลวมๆ แล้วผมก็ดันจับปากแก้วพอดี (เป็นการถือที่ไม่เซฟนะครับ ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง) ผลก็คือกาแฟทะลักแตกโพละเลย

คนเราไม่โทษตัวเองแน่นอน ผมก็บ่นในใจว่าร้านนี้ใช้แก้วกาแฟลดต้นทุนมาก ทั้งที่ขายแก้วละ 50 บาท เลยมาคิดดูว่าแก้วกาแฟนี่เป็นเรื่องเล็กที่ละเอียดอ่อนมาก คุณภาพวัสดุ รูปทรง หรือการติดไม่ติดโลโก้ร้าน พวกนี้เป็นต้นทุนที่เพิ่มมูลค่าได้ทั้งนั้น โดยที่เรายังไม่ได้พูดถึงคุณภาพกาแฟ การชง อะไรแบบนั้นนะ

กรณีศึกษาหนึ่งที่ช่วยชี้ให้เห็นว่า บรรจุภัณฑ์เปลือกนอกนี้สำคัญไม่แพ้ตัวสินค้าก็คือช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ร้านกาแฟ Starbucks เปลี่ยนมาใช้แก้วพลาสติกรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่แก้วใสทรงเดิมพิมพ์ลาย เนื่องจากโรงงานผลิตแก้วให้ Starbucks น้ำท่วม (ปัญหานี้กระทบสตาร์บัคส์สาขาประเทศเพื่อนบ้านด้วย) ผลคือใครต่อใครก็ล้วนรู้สึกว่า "พอใส่แก้วแบบนี้ก็ไม่สมราคาเกินร้อยบาทเลย"

เรื่องนี้ไม่ได้เป็นความพิสดารลักลั่นอะไร แต่เพราะแบรนด์-บรรจุภัณฑ์เข้ามาทำการตลาดในใจลูกค้าไปมาก จนเรารู้สึกว่าทุกอย่างต้องมีองค์ประกอบครบถ้วนอย่างที่ควรเป็น สตาร์บัคส์ขายกาแฟได้แพงกว่าคนอื่นและลูกค้าก็ยอมกิน แก้วที่ใช้ถือเดินอวดได้คือปัจจัยหนึ่งในนั้น

จากนั้นก็เกิดสงสัยต่อว่าแล้วแก้วแต่ละรูปแบบแตกต่างยังไงในเชิงคุณค่าส่วนเพิ่ม ก็มีเว็บ CoffeeIndy เขียนไว้พอดี เขาสรุปเกรดแก้วกาแฟตามร้านแบบนี้
  • แก้วกระดาษ - ราคาถูก หาซื้อง่าย เหมาะกับร้านคีออสที่ต้องการคุมต้นทุน เพราะมันไม่โชว์เครื่องดื่ม
  • แก้วใสอ่อน PP - พลาสติกเนื้อบาง ราคาถูกกว่าแก้วกระดาษ ร้านกาแฟไม่ควรใช้เพราะดูโลว์มาก (กาแฟรถเข็นเลย) ถ้าไม่พิมพ์ลายจะยิ่งโลว์มาก
  • แก้วเนื้อเหนียว PP - พลาสติกแข็งขุ่น แบบแก้วร้านอเมซอน ราคาแพงที่สุด ต้นทุนรวมฝา 5-6 บาทเลย ข้อดีคือลูกค้าเอากลับไปล้างใช้ต่อได้
  • แก้วแข็ง GPPS - เป็นกลุ่มที่ร้านกาแฟใช้เยอะที่สุด (โซนราคา 40 ขึ้นไป) เพราะโปร่งใส ตกใบละ 2 บาท ร้านที่จำหน่ายมักรับสกรีนลายด้วย
  • แก้วแข็ง Honor, PET - เป็นแก้วแบบ Starbucks ทรงแก้วจะสวยงามที่สุด ขอบคม ราคาแพงเช่นกัน ส่วนใหญ่นำเข้าจากไต้หวัน ถ้ากาแฟราคาไม่ถึง 80 บาทไม่ควรใช้
ยังมีอีกเทคนิคคือทำแก้วกาแฟให้ทรงสูงไว้ เป็นจิตวิทยาให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้น้ำกาแฟเยอะกว่าด้วยครับ (อเมซอนคงเข้าใจเรื่องนี้ดีมาก)

1 comment:

arrshu said...

ติดตามมาตั้งแต่ตอน หวยชาเขียว แอดมินเขียนได้น่าอ่านดีครับ เป็นกำลังใจให้มีบทความดีๆออกมาอีกครับ