2013/07/22

ศึกช่วงชิงคาแรกเตอร์ประจำร้านสะดวกซื้อ

ศึกโปรโมชั่นของร้านสะดวกซื้อช่วงนี้น่าจะดุเดือดกว่าปกติหน่อย โดยมีแกนหลักคือการสรรหาคาแรกเตอร์มาทำโปรโมชั่น ซึ่งช่วงที่ผ่านมานั้นเซเว่นอีเลฟเว่น มีคาแรกเตอร์ขาประจำคือการ์ตูนในเครือดิสนี่ย์ ทั้งมิกกี้เมาส์ มินนี่เมาส์ เรียกว่าครบเซต และก็ดูเป็นตัวเร่งยอดขายที่ดี
 หากย้อนไปอดีตก่อนหน้านี้ อีกคาแรกเตอร์ที่คู่กับร้านเซเว่นฯ ก็คือโดราเอม่อน แต่โดราเอม่อนหายไปจากร้านเซเว่นฯ ได้ 2-3 ปีแล้ว เพราะตอนนี้คนที่คว้าคาแรกเตอร์นี้ไปเรียกลูกค้าก็คือ ... Lotus Express


ความโหดของรอบนี้คือโลตัสโฟกัสโปรโมชั่น เหลือแค่เฉพาะตัวร้านเอกซ์เพรสเท่านั้น โลตัสใหญ่ไม่ได้เข้าร่วม แล้วใช้โดราเอม่อนเข้ามาดึงดูด พ่วงด้วยการสะสมสแตมป์เข้าไปอีก ก็น่าสนใจว่าจะได้ผลแค่ไหน เพราะทางโลตัสก็ออกความเห็นทำนองว่า ถ้าโดราเอม่อนเรียกลูกค้าได้ ก็คงมีตอนต่อไปกันอีก

การใช้คาแรกเตอร์เรียกลูกค้าเป็นกลยุทธ์ที่ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นเล่นกันมานานแล้ว เพราะมันได้ผลจริงด้วยอำนาจเสน่ห์ของการได้ของสะสมนั่นเอง นอกเหนือจากการรบกันของเซเว่นฯ และโลตัสเอกเพรสแล้ว ร้าน Family Mart ที่ตอนนี้เป็นกิจการในเครือเซ็นทรัลรีเทล ก็ใช้บริการคาแรกเตอร์เช่นกัน โดยมี Helly Kitty เป็นตัวยืน


ผมก็ไม่แน่ใจว่าคิตตี้ช่วยแฟมิลี่มาร์ทแค่ไหน แต่ก็เห็นคิตตี้อยู่กับร้านนี้มานานพอสมควรแล้วครับ กลายเป็นตอนนี้แต่ละเชนร้านสะดวกซื้อก็มีคาแรกเตอร์ในมือกันไปคนละตัว

ล่าสุดเซเว่นอีเลฟเว่นเตรียมงัดไม้ตายท่าใหม่ ในเมื่อคู่แข่งเล่นคาแรกเตอร์กันหมด ก็ได้เวลาเซเว่นฯ ขุดโปรโมชั่นสแตมป์ 77 จังหวัดมาเล่นอีกรอบ ในปีก่อนนั้นพรีเซนเตอร์คือเต๋อ-ไอซ์ (ATM เออรักเออเร่อ) แต่ปีนี้ เซเว่นฯ ขอใช้ของแรงๆ ครับ ...


นั่นก็คือเจมส์ จิรายุ ดาราที่กำลังมาแรง แถมสินค้าแย่งชิงตัวกันมากที่สุดตอนนี้ ส่วนที่น่าจะเป็นการทดสอบระบบโปรโมชั่นรอบได้ ก็คือสแตมป์กลับมาใช้เงื่อนไข 50 บาทได้ 1 ดวงอีกครั้ง (แต่ก็คงมีสินค้าได้สแตมป์เยอะๆ เช่นเคย) และที่หนักกว่าคือเงื่อนไขการแลกของที่ระลึกนั้นรอบนี้อัดสูงสุดถึงสแตมป์ 1,000 ดวงเพื่อแลกชุดโต๊ะเลย (โปรฯ ปีที่แล้ว เก้าอี้ใช้ 400 ดวง)

แคมเปญนี้ดูจากกระแสเบื้องต้นก็น่าจะมาแรงมากมายทีเดียว จากนี้เราคงเห็นศึกการทำโปรโมชั่นที่มากขึ้น ช่วงชิงพรีเซนเตอร์และคาแรกเตอร์มากขึ้นไปอีกครับ

ว่าแต่อีกรายหนึ่ง ลอว์สัน 108 เงียบไปนะ ...


1 comment:

iYom said...

เป็นหนังสือที่ชอบอีกเล่มเช่นเดียวกันครับ อ่านแล้วทำให้เรามาตั้งคำถามกับตัวเอง (กดดันตัวเองก็มีบ้าง ฮ่าฮ่า) ใครสนใจตามไปอ่าน รีวิวไ้ด้ที่ น่าจะรู้อย่างนี้ ตั้งแต่ตอนอายุ 20