2013/10/15

แนะนำบัญชีสำหรับพักเงินในภาวะตลาดผันผวน - ออมทรัพย์มีแต่ได้ ของธ.กรุงศรี

ผมสังเกตว่าช่วงนี้ธนาคารต่างๆ มีการแข่งขันออกผลิตภัณฑ์เงินฝากค่อนข้างมาก ในแง่หนึ่งก็เพราะเม็ดเงินมีการไหลเข้าไปสู่การลงทุนตัวอื่น จึงต้องมีแผนการระดมเงินฝากกลับเข้ามา แต่สิ่งที่เราเห็นก็คือการลงทุนในรูปแบบนั้นช่วงที่ผ่านมามีความผันผวนสูงมาก และผลตอบแทนก็อาจไม่ค่อยดีเท่าใดนัก

ในสภาวะที่ตลาดผันผวนเช่นนี้ หลายคนก็อาจตัดสินใจโยกเงินลงทุนมาไว้ในเงินฝากประจำซึ่งมีความปลอดภัย เพราะได้ผลประโยชน์แน่ๆ ไม่มีขาดทุน (แค่ได้มากได้น้อย) แต่ด้วยนวัตกรรมทางการเงินหลายอย่างทำให้เรามีเงินฝากลูกเล่นใหม่ๆ มากขึ้นตามเงื่อนไขที่กำหนด เพราะการฝากประจำแบบเก่าแม้ดอกเบี้ยสูง แต่ก็แลกกับการไม่มีสิทธิถอนเงินก่อนกำหนด (หากถอนก่อนจะคิดดอกเบี้ยเรทบัญชีออมทรัพย์ปกติ) จึงเกิดลักษณะของ บัญชีออมทรัพย์ผสมผสานกับบัญชีฝากประจำขึ้นมา ซึ่งบทความนี้จะขอแนะนำบัญชีออมทรัพย์มีแต่ได้ ของธนาคารกรุงศรีจากตารางจะเห็นว่าบัญชีออมทรัพย์มีแต่ได้ เลือกประโยชน์จากบัญชีออมทรัพย์ที่มีความคล่องตัวในการถอนเงิน (ได้ 2 ครั้งต่อเดือน) ขณะเดียวกันก็ให้ดอกเบี้ยที่สูงในระดับเดียวกับบัญชีฝากประจำ และที่เด่นมากคือการคิดดอกเบี้ย เพราะบัญชีออมทรัพย์จะจ่ายดอกเบี้ยปีละ 2 ครั้ง ส่วนบัญชีฝากประจำจ่ายเมื่อครบกำหนด แต่เพราะบัญชีออมทรัพย์มีแต่ได้สามารถถอนได้ตามต้องการ จึงมีการจ่ายดอกเบี้ยเข้ามาทุกเดือน และคิดดอกเบี้ยทุกวัน ทำให้เราเห็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้นเป็นระยะๆ นั่นเอง

จุดเด่นนี้ทำให้บัญชีออมทรัพย์มีแต่ได้เป็นที่พักเงินที่น่าสนใจ สำหรับผู้มีเงินก้อนแต่ยังไม่สามารถหาที่ลงทุนได้ ฝากออมทรัพย์ถอนได้ทันใจแต่ดอกเบี้ยต่ำ ฝากประจำดอกเบี้ยดีแต่ก็ต้องขังเงินไว้ บัญชีนี้จึงมีความยืดหยุ่นมากกว่า รองรับการถอนเงินได้ทันทีที่เรามีความต้องการนำเงินไปลงทุน


สำหรับเงื่อนไขของบัญชีกรุงศรีออมทรัพย์มีแต่ได้ จะให้ดอกเบี้ยเรท 2.65% ต่อปี สูงกว่าบัญชีเงินฝากของธนาคารอื่นในระดับที่ไม่เกิน 1 ล้านบาท โดยมีกติกาคือเงินฝากนั้นให้อยู่ระหว่าง 1 แสนบาท - 10 ล้านบาท ซึ่งน่าจะครอบคลุมเรทของคนส่วนใหญ่ที่มีเงินเดือนประจำ และต้องการบริหารจัดการเงินสดในการลงทุนประเภทต่างๆ ครับ

สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บของธนาคารกรุงศรี และเปิดบัญชีได้ที่ธนาคารกรุงศรีทุกสาขาครับ2 comments:

pilanliu said...

เจ๋งที่จ่ายทุกเดือนนี่แหละ

Ton said...

บัญชีอีไล้