2013/10/21

สแกนหุ้นว่ากองทุน-สถาบันไหนถืออยู่บ้างด้วย MSN Money

Bing Finance หรือ MSN Money สามารถดูหุ้นไทยมาสักพักใหญ่แล้ว (Google Finance ก็เช่นกัน) จุดเด่นของเครื่องมือเว็บต่างประเทศคือหน้าตาเรียบ ใช้ง่าย และเร็วครับ ที่สำคัญก็คือฟรีแต่ติดดีเลย์ 15 นาที (ฉะนั้นจึงเหมาะกับการสแกนหาหุ้น มากกว่า Real-time Trading นะ)

อันนี้ได้การชี้ช่องมาจากน้อง @medkung ว่า MSN Money มีของดีซ่อนอยู่นั่นคือการแสดงรายละเอียดหุ้นไทยรายตัวว่ากองทุนไหนถืออยู่บ้าง ซึ่งเป็นข้อมูลที่เปิดเผยเพราะแต่ละกองทุนก็จะแจ้งรายละเอียดพอร์ตว่าถือตัวไหน แต่ไม่ค่อยมีใครจัดรวบรวมมาไว้ที่เดียวกันเพราะใช้พลังเยอะมาก

วิธีการคือต้องมีหุ้นในใจก่อนว่าจะดูตัวไหนจากนั้นพิมพ์ชื่อย่อหุ้นตรง Get Quote โดยใส่ TH: นำหน้า เช่น TH:MINT

ในหน้าแสดงผลหุ้น ดูตรงเมนูด้านซ้ายเลือก Ownership


ค่าแรกจะแสดง Institutional Owner หรือปริมาณที่นักลงทุนประเภทสถาบันแต่ละแห่งถือครองอยู่ สิ่งที่ต้องสังเกตคือ RPT Date หรือวันที่รายงานล่าสุด แต่ละที่จะมีวันอัพเดตล่าสุดไม่เท่ากัน และเราอาจเข้าใจผิดได้เพราะบางทีสถาบันนั้นอาจขายหมดหรือปรับสัดส่วนถือครองแล้วครับ

ส่วนที่เหมาะสำหรับสายกดเทียบอันดับกองทุนใน Morning Star เป็นประจำควรดูคือหัวข้อ Mutual Fund Ownership ครับ เพราะจะแสดงแยกเป็นรายกองทุนรวมเลยว่า กองไหนบ้างที่ถือหุ้นตัวนี้อยู่ (MINT นี่ดูผ่านๆ ขวัญใจ K-Assets นะเนี่ย)


เช่นกัน กรุณาดูซ้ำที่ RPT Date ด้วย เพราะบางอันก็ไม่อัพเดตมาพักใหญ่แล้ว

กรณีนี้อาจใช้ไม่ได้กับหุ้นทุกตัวใน SET นะครับ บางตัวกองทุนเขาก็ไม่ถือกัน หรือหุ้นใหม่มากอย่างเช่น M ก็จะยังไม่มีข้อมูลเข้ามา


ข้อมูลส่วนนี้มีประโยชน์ตรงที่หลายคนเชื่อในพลังการเข้ามาถือหุ้นของกลุ่มสถาบัน (เงินเยอะ และมีสไตล์การถือหุ้นแตกต่างจากรายย่อย) ตัวเลขตรงนี้ก็ดีตรงที่แสดงผลละเอียดกว่าใน SET มีการอัพเดตบ่อยกว่า และแสดงผลแม้ถือหุ้นไม่ถึง 0.5% ครับ ลองไปปรับใช้กันดูได้


No comments: