2013/10/21

Japan Trip 2013 #1 - Higashi-Hiroshima

ปีนี้ได้ไปญี่ปุ่นอีกรอบ จึงพบว่ากลับมาแล้วก็ควรบันทึกให้เร็วที่สุด เพราะของปีก่อนที่ไม่ยอมเขียนตอนนี้ก็ลืมๆ ไปเกือบหมดแล้ว (ฮา) ซีรี่ส์ไปเที่ยวมั่วๆ ที่ญี่ปุ่นจึงขอเริ่มตอนแรกตั้งแต่นี้

การไปญี่ปุ่นรอบนี้ต่างจากปีที่แล้วที่ไปกับทัวร์ ซึ่งตอนนั้นเส้นทางเป็น pattern มาตรฐานทัวร์ไทยเลย ปราสาทโอซาก้า - นารา - ปราสาททองคินคะคุจิ - รถไฟสายซากาโน่ - ฟูจิ lv.5 - บุฟเฟต์ปู - ทะเลสาบอาชิ - ไข่ดำโอวาคุดานิ - ชิบูย่า - พระราชวังอิมพีเรียล - อาซากุซะ - ห้างอิออนนาริตะ (ฮา) ซึ่งทัวร์ไทยไปญี่ปุ่นก็ประมาณนี้ครับ แต่รอบนี้ไปเองทั้งจากเหตุผลส่วนตัว, ญี่ปุ่นยกเลิกวีซ่า และอยากเก็บตกบางที่ๆ ไม่ได้ไปในรอบที่แล้ว (ซึ่งคนใกล้ตัวรู้หมดว่ามันต้องการไปที่ไหน ฮาาา)

ลงโตเกียว แล้วย้อนกลับมาฮิโรชิม่าอีกที

ทริปนี้จุดหมายปลายทางแรกคือเมืองฮิโรชิม่า อยู่ภูมิภาค Chūgoku (ชูโงะกุ) ทางตะวันตกของประเทศ เมืองนี้ก็คงคุ้นกันดีในตำราเรียนบทสงครามโลก สำหรับเมืองนี้ไม่มีไฟลท์ตรงจากไทยไปลง ก็ต้องหาที่ transit เอา เลยเลือกอ้อมหน่อยคือไปลงนาริตะ (โตเกียว) แล้วนั่ง domestic มาลงฮิโรชิม่าอีกที สิริรวมเวลาเดินทางช่วงต่อเครื่องก็ซัดไปครึ่งวัน

United Airlines

ไฟลท์จากกรุงเทพฯ ไปลงนาริตะนั่ง United Airlines ยอมรับว่าเข็ดแล้ว ฮือ บริการเป็นเลิศจนไม่อยากจดจำสมคำร่ำลือ ส่วนไฟลท์ domestic ที่ไปลงฮิโรชิม่านั่ง ANA อันนี้บริการดี แต่เส้นทางสั้น ไม่นานนักเราก็มาถึงเมืองฮิโรชิม่า

Welcome

บริเวณที่มาพักอยู่ในเมือง Higashi-Hiroshima ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Hiroshima University เมืองนี้อยู่ห่างจากเมืองหลวง Hiroshima อยู่พอสมควร ตั้งอยู่บนภูเขา อากาศดีมากครับ

บรรยากาศโดยรอบของเมืองเป็นแนวแคมปัส กิจกรรมหลักก็มีไว้รองรับนักศึกษาเป็นหลัก ไม่มีความแออัดแบบเมืองธุรกิจ สถานีรถไฟใกล้ที่สุดคือสถานี Saijō ซึ่งถ้านั่งรถเมล์จากมหาวิทยาลัยก็ใช้เวลา 10 นาที รถเมล์ที่วนรอบเมืองก็วิ่งเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็นเท่านั้น การไปมาในเมืองเล็กๆ นี้จึงเป็นแนวตัวใครตัวมัน รถยนต์ มอเตอร์ไซด์ เดินเท้า หรือจักรยานก็ตามสะดวก เมืองนี้จึงมีคนเลือกใช้วิธีปั่นจักรยานมากหน่อย ประสาเป็นเมืองที่มีแต่นักศึกษา (ดังที่เขียนใน ตอนก่อนหน้า)


ร้านขายจักรยานในเมือง

เพราะจักรยานเป็นอุปกรณ์สัญจรหลัก ถนนหนทางในเมืองนี้เลยแบ่งพื้นที่เป็นฟุตบาทกว้างมาก แต่ละฝั่งยังแบ่งเป็นช่องคนเดินกับจักรยานให้เสร็จ เหลือตรงกลางสำหรับรถยนต์แค่สองเลนเท่านั้น

 
เลนจักรยาน

ถึงเมืองเงียบๆ แต่ก็ไม่ขาดสิ่งอำนวยความสะดวก ในละแวกมหาวิทยาลัยมีทั้ง Family Mart, Lawson (ในมหาวิทยาลัย) และ 7-Eleven อีกสองสาขา ส่วนห้างนั้นที่ใหญ่ๆ มีสองเจ้าคือ YouMe เป็นซูเปอร์มาร์เกตผสมห้างสรรพสินค้าขนาดเล็ก กับ Nafco เป็นแนวของแต่งบ้านของใช้ในบ้าน อันหลังสินค้าราคาถูกกว่าหน่อย

ห้าง Nafco
อพาร์ตเมนต์ขนาดกลางที่นี่ก็มีระบบอาคารจอดรถ

ส่วนร้านอาหารก็มีร้านแฟรนไชส์ Sukiya, CoCo, McDonalds และร้านท้องถิ่นอีกพอสมควร อันนี้ร้านที่ชอบ Buddy Cafe' (軽食喫茶バディ) เป็นคาเฟ่ WiFi ฟรี นั่งแช่ได้ มีการ์ตูนให้อ่านเยอะมาก

Buddy Cafe'
ข้าวผัด พร้อมสลัด-ซุป-ข้าวเกรียบ จัดจานได้มุ้งมิ้งมาก

เมืองนี้เงียบดีจริงๆ

บล็อกตอนอื่นในชุดเที่ยวญี่ปุ่นNo comments: