2013/10/30

Japan Trip 2013 #3 - Miyajima

คราวนี้ออกจาก Higashi-Hiroshima ไปเมืองอื่นบ้าง แต่ก็ยังอยู่ใน Hiroshima นั่นแหละ เริ่มด้วยการไปเกาะ Miyajima (宮島) ซึ่งอันนี้ก็มีทัวร์ไทยจัดโปรแกรมอยู่บ้างหากเป็นเส้นทางฮิโรชิม่า

วิวจากเกาะ Miyajima
การเดินทางมาเกาะนี้ดีที่สุดคือนั่งรถไฟ JR สาย Sanyo มาลงที่สถานี Miyajimaguchi

สำหรับวิธีซื้อตั๋วรถไฟ ดูเหมือนจะซับซ้อนแต่ก็ไม่ขนาดนั้น ที่สถานีต้นทางจะมีป้ายบอกว่าลงสถานีไหนราคาเท่าใด เราจำราคาแล้วเลือกซื้อตั๋วราคาตามนั้น ปัจจุบันเครื่องขายตั๋วทุกแห่งมีปุ่มท่าไม้ตาย English เพื่ออำนวยความสะดวกแล้ว

เครื่องจำหน่ายตั๋วรถไฟ
ตั๋วอันแค่นี้แหละ
รถไฟมาแล้ว
เมื่อมาถึงสถานี Miyajimaguchi ก็มีป้ายบอกทางออกเพื่อไปยังท่าเรือชัดเจน คำแนะนำคืออย่าเพิ่งรีบซื้อตั๋วเฟอร์รี่จากตรงสถานีรถไฟ เพราะมันเป็นของ JR ขณะที่เรือที่ให้บริการตรงท่าเรือมีหลายเจ้าและราคาเท่ากันหมด ใครใกล้เวลาออกก็ซื้ออันนั้นจะง่ายกว่า


เดินลอดอุโมงค์ข้ามถนนนาทีเดียวก็มาถึงที่ท่าเรือ ซึ่งจังหวะพอดีเรือกำลังจะออก ก็รีบวิ่งขึ้นมา

เรือเฟอร์รี่ข้ามฟากมาที่เกาะ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
 
มาถึงเกาะ Miyajima แล้ว
แผนที่แนะนำเกาะ Miyajima
เกาะ Miyajima เป็นเขตอนุรักษ์และได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลก มีสถานที่ท่องเที่ยวมากระดับเที่ยวได้เป็นวัน (มีเรียวกังให้ค้างคืนด้วย) ทั้งสวนน้ำอวาเรียม หรือขึ้นกระเช้าไปภูเขา Misen เมื่อมาถึงเกาะเราก็จะพบผู้ต้อนรับนั่นคือกวาง

 

กวางที่ Miyajima ก็ถูกตัดเขาเพื่อความปลอดภัย แต่ไม่เหมือนกวางที่ Nara กวางที่นี่ค่อนข้างสงบเยือกเย็น ไม่วิ่งตามคน แต่ถึงเวลาจะลุยก็โหดใช่ย่อย มีนักเรียนประถมคนหนึ่งเจอทะลวงถุงของฝากจนเละหมด โหดจริง

สถานที่ถ่ายรูปหลักที่นี่คือประตู Otorii กลางน้ำ แต่วันที่มาน้ำลงเลยสามารถเดินเข้าไปชมแบบใกล้ชิดได้เลย มุมที่สวยที่สุดในการมองดูประตูนี้คือศาลเจ้า Itsukushima ซึ่งเวลาน้ำขึ้นเต็มแล้วศาลเจ้านี้ก็อยู่กลางน้ำเช่นกัน


ระหว่างทางยังมีร้านขายของฝากตลอดทาง ที่นี่ของฝากขึ้นชื่อคือขนมรูปใบเมเปิ้ล อารมณ์ประมาณยูโร่คัสตาร์ดเค้ก และไม้พาย คล้ายไม้ตักข้าวแต่ทำจากไม้ศักดิ์สิทธิ์จากภูเขา Misen ที่อยู่บนเกาะ Miyajima นี้

ไม้พาย
ที่ไหนแห่งใด ไม่เคยขาด KitKat ของที่นี่เป็นรสส้ม
ของกินที่แนะนำกันบนเกาะนี้คือหอยนางรม ซึ่งเล่าว่าฮิโรชิม่ามีการทำอุตสาหกรรมนี้ใหญ่โตมาก หอยจึงตัวใหญ่และเอามาทำอาหารหลายอย่าง


ว่าแล้วก็ลองสั่งหอยนางรมย่างแบบเบสิกดู หอยตัวใหญ่ อร่อยดี ตัวละ 200 เยน


ทำตัวทัวริสต์มาก อยู่แป๊บเดียวก็ออกมาจากเกาะครับ ...

บล็อกตอนอื่นในชุดเที่ยวญี่ปุ่น

No comments: