2013/11/08

Japan Trip 2013 #4 - Hiroshima กับโอโคโนมิยากิ

คราวนี้เก็บตกใน Hiroshima เราเดินทางมาที่ตัวเมือง Hiroshima หลักด้วยรถไฟ JR สาย Sanyo เช่นเคย สถานีชื่อ Hiroshima ซึ่งเป็นสถานีใหญ่ มีขบวนรถไฟชิงกังเซ็นเพื่อเดินทางต่อไปยังภูมิภาคอื่น ใกล้กันยังมีสนามเบสบอล Mazda Zoom Zoom Stadium ด้วย

ของฝากตามสถานีรถไฟก็เป็นแพทเทิร์นเดียวกับที่ Miyajima คือขนมรูปใบเมเปิ้ลกับเหล้าสาเก แต่เราต้องให้ความสนใจกับขนมรูปโดราเอม่อนเสียก่อน (ฮา)

ขนมใบเมเปิ้ลพี่ม่อน Hiroshima

ขนมใส่กล่องหรูหราฮายโซวอลังการตามสไตล์เจเแปน แถมตัวขนมก็ปั๊มลายตัวการ์ตูนโดราเอม่อนมา แต่รสชาติก็แล้วแต่ชอบนะครับ ส่วนตัวคิดว่าหวานนำไปหน่อย

หน้าตาขนมประมาณนี้
ตัวเมือง Hiroshima มีโครงสร้างพื้นฐานในการโดยสารเป็นรถราง ถ้าไปมาในตัวเมืองคิดค่าโดยสาร 150 เยนเท่ากันทุกจุด ผ่านสถานที่สำคัญรอบเมือง

รถรางใน Hiroshima

เนื่องจากเดินทางถึงเมืองก็ค่ำแล้ว สถานที่หลักๆ ปิดหมด เลยได้แค่เดินเล่นรอบนอก Genbaku Dome หรือ A-Dome ตั้งอยู่ในอนุสรณ์สันติภาพของเมือง Hiroshima

Genbaku Dome หรือโดมระเบิดปรมาณู

อาคารนี้เดิมสร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์การประชุมและศูนย์แสดงสินค้า แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อาคารหลังนี้ก็อยู่ในพื้นที่ๆ ถูกระเบิดปรมาณูลูกแรกถล่มใส่ในปี 1945 อาคารพังแทบทั้งหลังแต่ยังเหลือโครงสร้างที่ไม่ถูกทำลาย

ดูในมุมใกล้ๆ
ต่อมาทางญี่ปุ่นตัดสินใจบูรณะอาคารหลังนี้เก็บไว้แห่งเดียวเพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และปรับปรุงบริเวณโดยรอบเป็นสวนสันติภาพ ซึ่งก็ได้รับการรับรองเป็นมรดกโลกจากยูเนสโกในเวลาต่อมา

มาแนะนำอาหารขึ้นชื่อของ Hiroshima บ้าง เมืองนี้เมนูแนะนำคือโอโคโนมิยากิ (お好み焼き) ซึ่งมีความหมายว่าเอาของที่เราชอบมาย่างรวมกัน สำหรับโอโคโนมิยากิของฮิโรชิม่าจะต่างไปจากสูตรคันไซคือต้องย่างแบบเป็นชั้นๆ และเน้นผักกระหล่ำให้สูงไว้ก่อนและเน้นใส่เส้นราเมนหรืออุด้ง ต่างกับแบบผสมแป้งรวมกันอย่างของคันไซ

มีคนบอกว่าร้านโอโคโนมิยากิในฮิโรชิม่ามีเยอะมาก แทบทุกถนน ซึ่งก็น่าจะจริง เพราะใกล้ที่พักก็มีเข้าไป 3 ร้านแล้ว ทุกร้านเป็นห้องเล็กๆ มีไม่กี่ที่นั่ง เพื่อให้เราเห็นขั้นตอนการทำชัดเจน ร้านแรกที่ไปลองอยู่ในห้าง ASSE สถานีรถไฟฮิโรชิม่าเลย

ป้าสองคนยืนทำ
จานนี้แบ่งออกมาจากจานใหญ่อีกที
อร่อยใช้ได้เลยนะ แถมประทับใจน้องพนักงานในร้าน เราพยายามเช็กอินแต่ไม่แน่ใจชื่อ เขาก็มาช่วยกดให้เสร็จสรรพ (ฮา)

อีกร้านที่ไปลองอยู่ที่สนามบิน ร้านนี้มีตัวเลือกเยอะหน่อยเพิ่มนั่นไม่ใส่นี่ได้ แถมถ้าอยากกินแบบร้อนรุ่มถึงใจก็ให้เขาเสิร์ฟกันตรงหน้าเตาเลยก็ได้

ร้านนี้ให้กินจากบนกระทะเลยถ้าต้องการ
ที่ร้านนี้สั่งหนักหน่อยเพิ่มเส้นราเมนด้วย ราคาเลขสวย 1,000 เยน แต่ซอสและมายองเนสต้องฉีกจากซองเล็กๆ เอา แอบขัดใจ


จบการผจญภัยในฮิโรชิม่าแบบทิ้งฟู้ดบอมบ์กันไว้เพียงเท่านี้ฮะ

บล็อกตอนอื่นในชุดเที่ยวญี่ปุ่นNo comments: