2013/12/06

Liquidity

Liquidity หรือสภาพคล่องคือการวัดระดับว่าสินทรัพย์ที่ลงทุนตัวนั้นมีความสามารถ "เปลี่ยนเป็นเงินสด" ได้รวดเร็วแค่ไหน ซึ่งในที่นี้เงินสดถือว่ามีระดับสภาพคล่องสูงสุดเพราะเป็นเงินสดอยู่แล้ว จึงไม่ต้องเปลี่ยนเป็นเงินสดอีก (จะเขียนวนไปมาทำไม)

สินทรัพย์หลายอย่างมีความน่าลงทุน เมื่อพิจารณาในแง่ผลตอบแทน ความไม่ซับซ้อน ตลอดจนอาจถูกจริตนิสัยผู้ลงทุน แต่ความจริงความเสี่ยงเรื่องสภาพคล่องอาจเป็นตัวกดดันซ่อนอยู่

กรณีหนึ่งที่ผู้เขียนเคยเจอคือรุ่นน้องท่านหนึ่ง ตัดสินใจซื้อบ้านที่อยู่ในโครงการหมู่บ้านราคาหลังละ 3 ล้านบาท เนื่องจากมาทำงานที่โคราช เมื่อถามว่าเขาคิดจะทำงานอยู่ที่นี่ยาวหรือไม่ เขาบอกว่าไม่คิด แต่ที่ซื้อบ้านไปเลยเพราะเป็นการลงทุน พอย้ายหลักแหล่งก็ค่อยขายบ้านหลังนี้ ซึ่งยังไงราคาก็ไม่ตกอยู่แล้ว ดีกว่าเช่าหอพักอยู่มาก
เรื่องนี้มีปัญหาติดตามอยู่ ซึ่งก็เกี่ยวกับสภาพคล่องของบ้าน แต่ถ้าไม่มีปัญหานั้นก็แล้วไปคือ ความสามารถในการหาผู้ซื้อบ้านเมื่อต้องการขาย ซึ่งความจริงยากง่ายก็แล้วแต่ฝีมือแต่ละคน อีกทั้งคนๆ นั้นต้องไม่เดือดร้อนหากบ้านไม่สามารถขายได้ตามกรอบเวลาที่ต้องการ

อีกตัวอย่างที่ผู้เขียนเจอคือเพื่อนท่านหนึ่งไปซื้อกองทุนปิดทริกเกอร์ฟันด์ อายุ 11 เดือน ซึ่งก็มีสภาพชัดว่าอีก 11 เดือนถึงได้เงินคืน แต่ดันไปคิดเองว่ากองทุนทริกเกอร์ช่วงที่ผ่านมาปิดกองได้เร็วมาก 2-3 เดือนก็ได้ผลตอบแทนตามเป้าหมายแล้ว เลยมโนไปเองว่ากองทุนนี้แป๊บเดียวจะได้เงินคืนเช่นกัน ซึ่งถึงเวลาไม่ใช่ก็ลำบากเพราะขาดสภาพคล่องเนื่องจากเอาเงินหมุนเวียนไปลงทุนในกองทุนนี้ทั้งหมด

บางคนเป็นนักเล่นของสะสมทั้งหลาย ซึ่งอาจพบว่าของที่ตนเองสะสมไว้บางชิ้นจู่ๆ มีมูลค่ามหาศาลหลายร้อยเท่าจากราคาที่ซื้อมา หากเลือกปล่อยขายในจังหวะที่ตลาดกำลังบูมก็จะได้เงินสดไป แต่หากเลือกถือไว้ไม่ยอมขายด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ พอตลาดวาย มูลค่าที่คนให้อาจไม่ลดลง แต่ก็จะหาคนมาซื้อต่อยากกว่าเดิมมาก

อันนี้ถามคนที่เคยเก็งกำไรเฟอร์บี้คงเข้าใจดี

แม้แต่การลงทุนหุ้นที่บอกว่าเป็นตลาดรองช่วยให้มีสภาพคล่อง ก็อาจเจอความเสี่ยงได้หากหุ้นตัวที่ลงทุนเป็นหุ้น "ไม่ค่อยมีการซื้อขาย" ผลคือแม้ว่า mark-to-market แล้วจะมีกำไรสูง แต่กลับไม่สามารถขายหุ้นออกไปได้ เนื่องจากไม่มีการตั้งราคา bid รับที่มากพอ ก็กลายเป็นต้องกอดหุ้นต่อไป หมดสิทธิ์ได้คืนเป็นเงินสดทันทีตามต้องการ

ในการลงทุนจึงควรพิจารณาเรื่องสภาพคล่องของสินทรัพย์นั้นประกอบด้วยเสมอครับ


2 comments:

bpasu said...

ผมว่าไคยุคังเก่าแล้วนะ ที่อื่นน่าจะน่าไปกว่า

arjin said...

รอบหน้าต้องให้พี่ช่วยแนะนำล่ะครับ