2013/12/09

Japan Trip 2013 #7 - Universal Studio Japan

ต่อจากที่ Kaiyukan ก็เตรียมเดินทางไปยังที่หมายต่อไปคือ Universal Studio Japan แต่ก่อนอื่นก็หาอะไรกินที่ห้าง Tempozan Marketplace ก่อน ที่นี่ฟู้ดคอร์ทใหญ่พอสมควร มีทุกแนวแม้กระทั่ง KFC หรือ Subway


สุดท้ายก็เลือกร้านดงบุริ จานนี้เป็นข้าวหน้าหมูทอด โดนกันไป 900 เยน น้ำเปล่าฟรี ดงบุริอร่อยเลยทีเดียวเชียว


 ออกมาต่อด้วยไอศกรีมอีกหน่อย อันนี้หาเรื่องมากเลือกรส Calpis (นมเปรี้ยว) รสชาติสุดติ่ง


ที่หมายถัดไปคือ Universal Studio Japan ง่ายที่สุดจาก Kaiyukan คือนั่งเรือจากท่า Osakako ประมาณ 15 นาทีก็จะถึงท่าเรือฝั่งของ USJ


Universal Studio Japan (ユニバーサル・スタジオ・ジャパン) เปิดมามากกว่า 10 ปีแล้ว ขณะที่ของสิงคโปร์ (USS) เปิดเมื่อปี 2010 แต่สองที่นี้ก็มีบรรยากาศคนละแบบ โดยของญี่ปุ่นจะมีพื้นที่มากกว่า (มากกว่า 2 เท่า) มีความมุ้งมิ้งกว่า แต่ก็ใช้ภาษาญี่ปุ่นในสวนสนุกเป็นหลัก ขณะที่สิงคโปร์เป็นภาษาอังกฤษ

ช่วงที่มาเป็นเทศกาลฮาโลวีน บรรยากาศเลยมีการตกแต่งตามกระแส


ถ้าไม่เข้าไปในสวนสนุก โซนด้านนอกก็มี CityWalk เป็นพวกร้านค้ามากมายตระการตาด้วยเช่นกัน แว้บไปดู Jump Shop แค่ร้านเดียว เจอะพนักงานขายเป็นสาวแว่นเลยทีเดียว


ราคาค่าเข้าสวนสนุก ตอนที่ไปคือ 6,600 เยน สำหรับบัตร 1 วัน ถ้าไปวันหยุดแบบกรณีที่ผมไป ขอแนะนำให้ซื้อบัตรเบ่งแซงคิว Express ด้วย (4,900 เยนสำหรับ 7 เครื่องเล่น) มันดูเหมือนว่าจะแพงมาก แต่ถ้าเรามีเวลาจำกัด คิดว่าช่วยได้เยอะและคุ้ม เพราะเครื่องเล่นหลักๆ แต่ละแห่งถ้าต่อคิวปกติซัดไปเกิน 1 ชั่วโมงครึ่งแน่ ขณะที่บัตร Express ย่นเวลารอเหลือ 10-15 นาที (เพราะกลุ่มคนบัตร Express ก็เยอะเช่นกัน ฮา) ส่วนพวกตั๋วส่วนลดที่ซื้อก่อนไปนั้นหาไม่ค่อยเจอ ถ้ามีก็คือส่วนลดวันเกิดแต่ก็ยุ่งยากอยู่ดี

คิวที่ Back To The Future คือว่ายาวมาก
ตอนเข้าไปกำลังมีขบวนพาเหรดพอดี อย่างที่บอกว่า Universal ที่นี่มุ้งมิ้งกว่าสิงคโปร์มาก เพราะเขาชูโรงคาแรกเตอร์หลัก 3 ตัวคือ Elmo แห่ง Sesame Street, Snoopy และ Hello Kitty แถมมีโซนของตัวเองเลยเรื่องเครื่องเล่นรายละเอียด คงไม่ต้องแนะนำมาก (แถมรูปก็ไม่ได้ถ่ายด้วย) ปัญหาของผมคือ ไม่แน่ใจว่า USJ จะให้ความรู้สึกอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อตนเองเพิ่งไป Universal Studio Singapore มาก่อนหน้านี้ ซึ่งพอจะสรุปได้ว่าคล้ายคลึงบ้าง แต่ไม่ทั้งหมด
  • Spider-Man ทรงเครื่องเล่นเหมือน Transformers ที่สิงคโปร์ แต่โครงเรื่อง Transformers ให้ความรู้สึกใหม่กว่า
  • มี Jurassic Park, Shrek 4D เหมือนกัน
  • Terminator 2 ไม่สนุก (ฮา)
  • Back To the Future ไม่เท่าไหร่ เล่น Spider-Man ก็พอแล้ว
  • Jaws ไปเล่นไม่ทัน เครื่องเล่นปิดเพื่อเปลี่ยนเป็นธีมซาดาโกะสำหรับตอนกลางคืน (แง)
  • คิวทุกเครื่องเล่นยาวกว่าสิงคโปร์ระดับ 2-3 เท่า (บัตร Express ช่วยได้)
  • ภาษาพูดของตัวละครที่นี่คือภาษาญี่ปุ่นในทุกเครื่องเล่น (แต่ Instruction มีภาษาอังกฤษ ไม่ต้องห่วง)
  • ช่วงที่ไปเป็นเทศกาลฮาโลวีน เน้นให้คนมาเที่ยวตอนกลางคืนมากกว่า เครื่องเล่นมีการปรับธีมเป็นแนวผีญี่ปุ่นด้วย แต่ไม่ได้อยู่เล่น
  • คนญี่ปุ่นมาสวนสนุกแบบจัดเต็มมาก แต่งตัว แฟนซี สีสัน คอส ปลดปล่อยกันสุดๆ อันนี้เหนือกว่าสิงคโปร์มาก


ในปีหน้า (2014) USJ จะเปิดโซนใหม่เป็นเมือง Harry Potter ก็ประกันได้ว่าฮิตถล่มทลายคิวยาวเหยียดแน่

โซนสุดท้ายก่อนออกคือเมืองมุ้งมิ้ง Snoopy Land ซึ่งไม่มีที่สิงคโปร์ จริงๆ เป็นเมืองเด็กมากกว่า เครื่องเล่นก็ออกแนวน่ารักไปตามเรื่อง รถไฟสนูปปี้ คัพเค้กคิตตี้อะไรแบบนี้ถ้าน่ารักไม่พอ ยังมีซาลาเปาคิตตี้ด้วย


สรุปแล้ว Universal Studio Japan คุ้มและสนุกมากหากไม่เคยไป Universal Studio Singapore มาก่อน แต่ในทางกลับกัน หากเคยไป Singapore แล้ว การมาที่ญี่ปุ่นซ้ำอาจไม่สนุกและตื่นตาตื่นใจเท่าที่ควรได้

บล็อกตอนอื่นในชุดเที่ยวญี่ปุ่นNo comments: