2014/02/07

Facebook กับยุทธศาสตร์แยกแอพเป็นตัวๆ

หลังจากใช้แอพ Paper แอพตัวใหม่ของ Facebook อยู่หลายวัน ผมก็พบว่า Facebook น่าจะกำลังเล่นยุทธศาสตร์ "แยกแอพ" ออกเป็นเรื่องๆ แบบเข้มข้น ซึ่งคุ้นว่า Mark Zuckgerberg เคยบอกไว้

แอพ Paper คือการดึงประสบการณ์ใช้ Facebook ส่วนหนึ่งออกมา โดยเน้นไปที่การ "อ่าน" มากกว่าโพสต์คอนเทนต์ใหม่เข้าไป ปุ่ม Share ถูกซ่อนไว้ด้านหลัง ขณะที่แอพ Facebook เดิมการแชร์วางไว้บรรทัดบนสุดในอดีตปัญหาของ Facebook แอพบนมือถือห่วย แต่ก็แก้ไขไปดีมากจนบริษัทมี usage จากบน Mobile เป็นหลักแล้ว ในขั้นต่อไปเราน่าจะเห็นการเล่นแอพแยกมากขึ้น กล่าวคือที่ผ่านมาการใช้ Facebook ในทุกบริการก็ทำผ่านแอพ Facebook ได้ทั้งหมด แต่การยัดทุกอย่างไว้ในแอพเดียวก็ทำให้ Facebook ยุ่งและซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ เพราะรูปแบบการใช้ Facebook บนพีซีอาจยัดทุกอย่างได้ แต่บนมือถือนั้นไม่ง่าย แนวทางแยกแอพจะช่วยลดปัญหานี้ได้ โดยใช้ Facebook account เป็นตัวเชื่อมโยงหากัน

ข้อดีของการเดินกลยุทธ์นี้ทำให้ Facebook สามารถออกจากกรอบจักรวาล Facebook แบบเดิมได้มากขึ้น นำเสนอบริการใหม่ที่ไม่ต้องอิงว่า Facebook เคยมีอะไรหรือต้องเป็น Social Network things

วิธีการนี้คนที่ทำได้ดีมาก และจินตนาการยังไม่สิ้นสุดก็คือ Google (บน Android มีมากกว่า 50 แอพ ส่วน iOS ก็มากกว่า 20 แอพ)


แอพ Paper เป็นตัวอย่างของการสร้างแอพไว้ทำงานเดียวคือ Read Facebook (ปุ่มโพสต์มีแต่ซ่อนไว้ด้านหลัง ต้อง pull ลงมา) ไม่ได้ยกทั้ง Facebook มาให้ใช้งาน (ไม่มีหมวด Group, Page, Event) เราน่าจะเห็นการแยกแอพเพื่อทำแต่ละงานมากขึ้น

ปัจจุบัน Facebook มีแอพแยกนอกเหนือจาก Facebook ใหญ่คือ

  • Messenger สำหรับส่งข้อความหากัน
  • Pages Manager สำหรับจัดการ Pages
  • Instagram อันนี้ซื้อมาแต่แยกเป็นรัฐอิสระต่อไป (สภาพน่าจะเหมือน YouTube ของกูเกิล คือยุบรวมไม่ได้แบบเบ็ดเสร็จ เพราะสังคมมีลักษณะชัดเจน)
  • Home ทำ Launcher บน Android เลย
  • Poke แอพเกรียนทำเพื่อหวังแข่งกับ Snapchat
  • Facebook Camera อันนี้เป็นเวอร์ชันแรกๆ ของ Paper คือดู News Feed เวอร์ชันรูปเน้นๆ
  • Paper แอพไว้อ่าน News Feed สไตล์ Flipboard

ดูแล้วทิศทางน่าจะเป็นแบบนั้น ซึ่งก็ทำให้ Facebook มีศักยภาพจะโตขึ้นพร้อมกับมีโมเดลหาเงินที่หนักแน่นขึ้นจากการเปิดบริการใหม่ไปอีกครับ


No comments: