2014/03/12

การตลาดซิมหมายเลขมงคล

ช่วงปีที่ผ่านมา แคมเปญการตลาดที่ค่ายมือถือเลือกใช้กันพอสมควร และเท่าที่ทราบก็ได้ผลมากคือการขายซิมเบอร์สวย (dtac มีหมอดูการันตีเลย)


การขายซิมเบอร์สวยไม่ใช่เรื่องใหม่ มีการทำมานานมากแล้ว แต่ที่ผมว่าน่าสนใจและเห็นเป็น Creative Marketing คือสูตรการขายแบบใหม่ แต่เดิมเวลาพูดว่าเบอร์สวยคือเบอร์ประเภทเลขซ้ำ เลขเรียง ซึ่งมีประโยชน์ในการใช้งานจริง เพราะจดจำได้ง่ายกว่า เช่น 08x-AAAA-BBBB โดย A, B เป็นเลขซ้ำกันหมด หรือพวกลงด้วย 6789 แบบนี้เป็นต้น ลูกค้าจึงมักเป็นนักธุรกิจ ผู้ประกอบการ เพราะได้ประโยชน์ในการประชาสัมพันธ์

แต่ซิมเบอร์สวยรุ่นใหม่ที่ตลาดเล่นกันเยอะมากคือซิมหมายเลขมงคล ซิมหมายเลขโชคดี กล่าวคือเมื่อนำตัวเลขมารวมหรือรูปแบบการเรียง จะส่งเสริมให้คนๆ นั้นมีโชคลาภตามแต่คุณลักษณะที่ต้องการ

ที่ว่า Creative เพราะวิธีนี้ทำให้การขายเบอร์เพื่อสร้าง value added ทำได้ไม่จำกัดแค่เบอร์เรียงเบอร์ซ้ำ แต่ขยายเป็นเลขอะไรก็ได้ แล้วเพิ่มประเด็นความมงคล แถมยังแยกแยะตามลักษณะลูกค้าได้อีก เรียกว่าเบอร์ไหนที่มีในมือก็อาจจะจับมาเติมมูลค่านี้ได้ด้วยเรื่องแบบนี้เลยทีเดียว ทำให้จากบางเบอร์กลายเป็นทุกเบอร์ สามารถมีเรื่อง Emotional ได้สมบูรณ์แบบ

มิตรสหายท่านหนึ่งเล่าว่าของแบบนี้ไม่เชื่อแต่อย่าลบหลู่ เขาได้เบอร์ใหม่มาซึ่งเลขไม่สวย แต่รวมแล้วมีความมงคล ชีวิตเขาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จริง

การตลาดแนวเน้นโชคลางนี้ไม่ใช่ Thailand Only ประเทศในโซนเอเชียอย่างจีน ฮ่องกงก็จริงจังกับเรื่องแบบนี้เช่นกัน เราน่าจะเห็นการใช้ลูกเล่นการตลาดแนวนี้กันได้อีกมาก

เท่าที่ทราบซิมมงคล (เลขไม่สวย แต่รวมแล้วสวย) สามารถขายกันในตลาดรองได้ระดับหลายพันถึงหลายหมื่นบาทเลยครับ

 

No comments: