2014/04/10

ทำไมอาหารที่เสิร์ฟบนเครื่องบินจึงไม่อร่อย แล้วสายการบินแก้ปัญหาอย่างไร?

เป็นที่รู้กันว่าอาหารที่เสิร์ฟบนเครื่องบินระหว่างเดินทาง รสชาติมักไม่อร่อย แม้สายการบินจะพยายามสร้างธีมสตอรี่ให้ดูอร่อย กินเข้าจริงก็ไม่รู้สึกว่าอร่อยขนาดนั้น เป็นเพราะอะไร?

น่ากินไหมล๊าาา~~

Grant Mickels หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเมนูอาหารของสายการบิน Lufthansa เปิดเผยสาเหตุว่า ต่อให้เป็นเมนูที่อร่อยล้ำบนภาคพื้น แต่เมื่อขึ้นไปเสิร์ฟบนเครื่องบินมันก็ไม่อร่อยอยู่ดี เพราะในบริเวณที่สูงจากน้ำทะเล รวมกับการปรับความดันในห้องโดยสารเครื่องบิน ซึ่งเหล่านี้ทำให้ประสาทสัมผัสรับรสชาติของคนแย่ลงราว 30% คล้ายกับคนเป็นหวัด ทานอะไรก็ไม่อร่อย

บางคนอาจแย้งว่าเป็นเพราะอาหารบนเครื่องบินเป็นอาหารแช่แข็ง (หรือแช่เย็น) แล้วเอามาอุ่น ซึ่งอาหารแบบนี้ยังไงก็ไม่อร่อยที่สุดเท่าทำใหม่ๆ ซึ่ง Mickels ก็บอกว่ามีส่วนบ้าง แต่ประสาทสัมผัสที่เสียไปเป็นปัจจัยหลักมากกว่า

ทีนี้เมื่อมันเป็นปัญหา แล้วสายการบินพยายามแก้ไขอย่างไร? สายการบิน Lufthansa ได้ศึกษาวิจัยและพบว่าทางแก้ไขแรกคือ เพิ่มเกลือและรสเผ็ดในอาหารเข้าไปมากกว่าปกติ วิธีนี้ช่วยให้รสชาติถูกสัมผัสได้มากขึ้นบนเครื่องบิน และอีกแนวทางคือการใส่รสชาติอูมามิ (นะ...) ซึ่งอยู่นอกเหนือประสาทสัมผัสหลัก

ผลการศึกษานำมาสู่การพัฒนาเมนูใหม่ๆ ของสายการบิน เช่นเพิ่มพริก, กระเทียม, มะเขือเทศ (ผักที่มีรสอูมามิเยอะที่สุด) ซึ่งช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นได้

เรียบเรียงจาก Bloomberg

No comments: