2014/04/18

ปัญหา KFC จานกระดาษ ช้อน-ส้อม-มีด พลาสติก

กลายเป็นเรื่องไม่เล็กเมื่อลูกค้าจำนวนมากพบว่าร้าน KFC เริ่มเปลี่ยนมาใช้จานกล่องกระดาษ มีด-ช้อน-ส้อม พลาสติก ตลอดจนแก้วน้ำกระดาษเสิร์ฟบริการลูกค้าที่ทานในร้าน แทนการใช้จานเมลามีน ช้อนส้อมโลหะ แก้วน้ำจริงๆ แบบเดิม


การเปลี่ยนแปลงย่อมคนมีชอบและไม่ชอบ อันนี้เป็นปกติ ปัจจัยสำคัญที่คงทำให้ KFC เลือกแบบนี้คือการลด cost ซึ่งเป็นการทำต่อเนื่องตั้งแต่วางตู้กดซอสไว้กลางร้านจุดเดียวเมื่อหลายปีก่อน เมื่อใช้จานช้อนใช้แล้วทิ้ง ผลคือไม่ต้องเสียเวลาล้าง เก็บได้เร็วขึ้น ไม่เสี่ยงหายด้วย

ปัญหาคือ KFC ในไทยเมื่อเลือกทำแบบนี้จะสูญเสีย identity ตนเองหรือไม่?

ผมอยากให้ลองนึกย้อนตั้งแต่เมืองไทยรู้จักฟาสต์ฟู้ดในระดับกระแสหลัก จะเห็นว่า KFC เป็นร้านเบอร์หนึ่งในตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่หลายคนมองว่าเพราะ KFC ขายไก่ทอดซึ่งคนไทยน่าจะคุ้นเคยมากกว่าแฮมเบอร์เกอร์ของคู่แข่ง แต่ครั้งหนึ่ง KFC อธิบายว่าเพราะ KFC ให้ความรู้สึกเป็น Restaurant ที่คุ้มค่ามากกว่า

Restaurant ที่ KFC นิยามคือการเสิร์ฟด้วยจานจริง ช้อน-ส้อม-มีดโลหะ ซึ่งเป็น mindset ว่าออกมากินข้าวนอกบ้านทั้งที ก็ควรได้ใช้ของดี ไม่ใช่จานกระดาษ มีดส้อมใช้แล้วทิ้งแบบร้านคู่แข่ง (แมคโดนัลด์ใช้จาน-ช้อนส้อมใช้แล้วทิ้งตั้งแต่แรก) นั่นคือปัจจัยเสริมให้ KFC เหนือกว่าคู่แข่ง

หากลองนึกดีๆ จะสังเกตว่านอกจาก KFC ก็ไม่ค่อยมีฟาสต์ฟู้ดไหนให้อุปกรณ์รับประทานแบบล้างใช้ซ้ำได้ ถ้าพอได้ก็คือเชสเตอร์กริลล์ นั่นเพราะฟาสต์ฟู้ดเป็นโมเดลธุรกิจที่คุม cost และทำ process ให้ง่ายที่สุด การล้างจาน-มีดส้อม เป็นขั้นตอนที่เสียเวลารวบลงถุงดำแล้วทิ้งแน่นอน

ส่วนตัวคิดว่า KFC คงคิดและพิจารณามาพอสมควรถึงทำแบบนี้ แต่รู้สึกว่าทางเลือกนี้ไม่ดีนัก อย่างเมนูจำพวกข้าวเมื่อทานด้วยกล่องกระดาษ ความรู้สึกมันแย่ลงไปมาก เรื่องนี้แม้แต่แมคโดนัลด์ไทยยังต้องแก้ไขโดยเสิร์ฟจาน-ช้อนส้อมจริงเมื่อเป็นพวกเมนูข้าว

สำหรับคนที่รับไม่ได้ และต้องการ KFC แบบจาน-ช้อนส้อมเดิม ลองดูข้อมูลได้จาก Post ของ กรวยส้ม

ปล. KFC ในต่างประเทศนี่เขาแนะนำให้ทานไก่ทอดด้วย "มือ" นะครับ แต่ในไทยเราคงไม่นิยมกัน ฉะนั้นมีดส้อมของจริงจึงจำเป็นกว่านั่นเอง ลองดูโฆษณาด้านล่าง1 comment:

bpasu said...

ที่เมกาก็ใช้กระดาษหมดตั้งนานแล้วนะ ถ้าจะมีร้านที่ใช้สเตนเลสนี่คงเป็นพิซซ่าฮัทน่ะ