2014/05/28

ปัญหาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 เมื่อมีแต่ประเทศขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพ

Barry Petchesky แห่ง Deadspin ตั้งข้อสังเกตที่น่าสนใจว่าประเทศต่างๆ ในโลกให้ความสำคัญกับการเป็นเจ้าภาพกีฬาขนาดใหญ่ อย่างเช่น โอลิมปิก น้อยลง เหตุผลใหญ่คือความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์นั้นมีน้อยมากเข้าไปทุกที


หลักฐานที่ฟ้องชัดเจนคือการสมัครเป็นเจ้าภาพแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ประเทศที่เข้ารอบสุดท้ายจำนวนมาก ตัดสินใจขอถอนตัวแล้ว

เมือง Munich เยอรมัน ขอถอนตัวเมื่อพฤศจิกายนปีก่อน โดยให้เหตุผลว่า IOC (คณะกรรมการโอลิมปิก) ไม่มีความโปร่งใส

ต่อมาเมือง Davos สวิตเซอร์แลนด์ ก็ขอถอนตัวด้วยเหตุผลว่ากรรมการเมืองโหวตไม่เข้าร่วม

ล่าสุดคือเมือง Krakow โปแลนด์ ก็ได้ขอถอนตัวโดยให้เหตุผลว่าผลประชามติ ประชาชน 70% ไม่เห็นด้วยที่จะเป็นเจ้าภาพ

แม้แต่ละเมืองที่กล่าวมาจะได้ไม่ได้พูดถึงเหตุผลแบบตรงๆ แต่ในการหารือมีความคล้ายกันคือสงสัยว่าการเป็นเจ้าภาพนั้นต้องลงทุนมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬาแข่งขัน ระบบขนส่งมวลชน ซึ่งทำเพื่อใช้งานเป็นเวลาเพียง 2 สัปดาห์ในการแข่งขัน และแผนนำสิ่งเหล่านี้ไปใช้งานต่อจากนั้นคือความเสี่ยงมากที่จะขาดทุน

ต่อให้มองเป็นโครงการโครงสร้างพื้นฐานระยะยาวก็ตาม...

ตอนนี้เหลือเมืองที่เข้ารอบสุดท้ายอยู่ 4 เมือง คือ Oslo (นอร์เวย์) ซึ่งก็อาจประสบปัญหาอาจถูกประชามติไม่เป็นเจ้าภาพด้วยเหตุผลทางการเงินเช่นกัน อีกเมืองคือ Lviv ยูเครน ซึ่งเสี่ยงในแง่ปัญหาการเมืองในประเทศ

หากสองประเทศนี้ถอนตัวอีก ทำให้ตัวเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 จะเหลือแค่เพียงสองเมืองเท่านั้น ที่ไม่น่าแคร์มากเพราะเงินเยอะคือ Almaty คาซัคสถาน และปักกิ่ง ประเทศจีน

สภาพสนามแข่งซอฟต์บอล ที่ใช้จัดโอลิมปิกกรีซ 2004 ถูกปล่อยทิ้งในที่สุด

กรณีศึกษาของการเป็นเจ้าภาพกีฬาเริ่มสะท้อนชัด ตั้งแต่กรีซที่ต้อง suffer ปัญหาเศรษฐกิจจนถึงปัจจุบัน จากการทุ่มงบเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกปี 2004 และสุดท้ายก็ไม่สามารถใช้ประโยชน์ต่อยอดได้เลยจากสนามกีฬาที่ใช้จัดการแข่งขัน ล่าสุดบราซิลที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกก็กำลังประสบปัญหาการใช้งบประมาณมากเกินไป แต่กรณีบราซิลคงต้องให้เวลาพิสูจน์อีกสักพัก

การโหวตเลือกเมืองเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 จะมีขึ้นกลางปีหน้าครับ

No comments: