2014/06/17

หนังสือ: ไม่ต้องฉลาดก็มองเห็นโอกาสได้มากกว่าคนอื่น

หนังสือเล่มนี้วางขายมาสักพักแล้ว เพิ่งมีโอกาสเขียนถึง ชื่อหนังสือภาษาไทยคือ "ไม่ต้องฉลาดก็มองเห็นโอกาสได้มากกว่าคนอื่น" แปลจากหนังสือญี่ปุ่น ビジネスマンのための「発見力」養成講座 (ความหมายประมาณเพิ่มเทคนิคการสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัว) เขียนโดย Kazuyoshi Komiya

น่าสังเกตว่าสำนักพิมพ์ WeLearn มีวิธีการตั้งชื่อหนังสือภาษาไทยได้ดึงดูดดีครับ อย่าง The Honest Truth About Dishonesty ก็ตั้งชื่อภาษาไทยว่า "อ่านทะลุความคิดด้วยจิตวิทยาแห่งการโกง" ซึ่งการตั้งชื่อก็ไม่ได้เป็นแนวพาดหัวอย่าง แต่เนื้อหาข้างในอย่าง ถือเป็นการตลาดหนังสือรูปแบบหนึ่ง


ทีนี้มาว่าด้วยเนื้อหา คุณ Komiya เป็นเจ้าของบริษัทที่ปรึกษารายใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น หนังสือเล่มนี้เล่าประสบการณ์ทำงานในฐานะที่ปรึกษา ซึ่งเขาอธิบายว่าเป็นงานที่ต้องวิเคราะห์ เสนอแนะ ในสิ่งต่างๆ ที่ลูกค้าว่าจ้าง แต่ด้วยความที่เขาเป็นคนงานชุกมาก เขาจึงมีเวลาอยู่กับสิ่งต่างๆ เหล่านั้นน้อยมาก เขาจึงต้องสร้างทักษะความช่างสังเกตเพิ่มเป็นพิเศษ และยังต้องมองปัญหาหรือสิ่งที่ซ่อนอยู่ให้ทะลุปรุโปร่งด้วย

หนังสือเล่มนี้จึงว่าด้วยเทคนิคเบื้องต้นในการพัฒนาตัวเรา ให้สามารถมอง ประเมิน สังเกต สิ่งต่างๆ แบบคนมีข้อมูลน้อย แต่สามารถอธิบายเห็นอะไรได้มาก เป็น How-To ที่น่าสนใจในวิธีแบบญี่ปุ่นๆ

ตัวอย่างที่สนุกๆ ในหนังสือก็มีเช่น
  • การสังเกตปริมาณผู้โดยสารในตู้รถไฟพิเศษ ช่วยให้เราเห็นสภาพเศรษฐกิจ
  • กรณีศึกษาวิธีการเพิ่มผู้เข้าชมสวนสัตว์ คนในกับคนนอกจะมองปัญหาไม่เหมือนกัน
  • การมีประสบการณ์ไม่มาก อาจทำให้มองไม่เห็นปัญหา เมื่อเทียบกับคนที่ผ่านเห็นอะไรมาเยอะ
  • วิธีประเมินความอยู่รอดของบริษัท โดยใช้ตัววัดในงบการเงิน 1-2 ตัว
  • การประเมินว่าร้านอาหารนี้ใส่ใจลูกค้าแค่ไหน เพียงดูเด็กเสิร์ฟ
ไอเดียทั้งหมดอาจเอามาใช้โดยตรงในบริบทไทยๆ ไม่ได้ แต่หนังสือเล่มนี้น่าจะช่วยให้เราสนุกกับการสังเกตเรื่องราวรอบตัวมากขึ้นครับ หนังสือไม่หนามาก อ่านไม่นานก็จบ และเชื่อว่า WeLearn คงแปลหนังสือของ Komiya ออกมาอีกหลายเล่มแน่


No comments: