2014/06/23

ไปแซะมอนจายากิ ที่ Tsukishima

ยังตระเวนในโตเกียวต่อ คราวนี้มาที่ย่าน Tsukishima เป็นย่านที่มีชื่อเสียงว่ามีถนนสาย Monjayaki อยู่ วิธีการเดินทางมาย่านนี้ให้นั่งรถไฟใต้ดิน มาลงที่สถานี Tsukishima ถ้าเป็นของ Metro นั่งสาย Yūrakuchō ถ้าเป็น Toei ให้นั่งสาย Ōedo


ออกจากรถไฟใต้ดินมา จะเจอถนนเล็ก นี่คือย่านที่กำลังจะไปครับ

ย่าน Tsukishima นี้สองข้างทางมีแต่ร้านอาหารแนว Monjayaki ซึ่งเป็นอาหารปิ้งบนกะทะร้อน คล้ายกับโอโคโนมิยากิ แต่แป้งจะออกเหลวมากกว่า

มีคนเล่าให้ฟังว่าคนในฝั่งตะวันตกอย่างฮิโรชิมะ หรือโอซาก้า จะนิยมอาหารกระทะร้อนแบบโอโคโนมิยากิ แต่ในโตเกียวมีการพัฒนามอนจายากิออกมาเป็นทางเลือก

ร้านส่วนใหญ่เปิดตอนเย็น แต่ถึงมาตอนกลางวันก็มีร้านให้เลือกเยอะมาก เลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวถึงไม่ชอบแนวมอนจายากิ ร้านในย่านนี้เกือบทุกร้านก็มีโอโคโนมิยากิเป็นทางเลือกอยู่แล้วครับ สุดท้ายเลือกมาร้านนี้ ชื่อร้าน Oshio (おしお 和店)


ร้านนี้มีเมนูภาษาอังกฤษ สบายไป สั่งมอนจายากิหนึ่งชุด


เตากับเครื่องปรุง เยอะแยะเลือกไม่ถูก


ส่วนผสมทำมอนจามาแล้ว...


ในส่วนผสมก็มีเนื้อ (อันนี้เลือกกุ้ง-หอย) ผัก และแป้ง ซึ่งทางร้านจะมีพนักงานมาทำให้เราดูกันต่อหน้า

ใส่ผักกับเนื้อ

กดลงให้เป็นร่องตรงกลาง

เทแป้งลงไป

เครื่องปรุง

เสร็จแว้ว เชิญรับประทาน

วิธีทานมอนจา ก็คือตักกินจากบนกะทะร้อนนี้เลย โดยใช้ตะหลิวน้อยสำหรับแซะแป้งกับเนื้อขึ้นมาจากกระทะ แล้วก็ทานจากตะหลิวมันเลยนี่แหละพอทิ้งไว้สักพัก แป้งก็จะเหนียวหนืดขึ้น ปรุงรสเพิ่มเอาตามใจชอบได้ จริงๆ มันก็คล้ายโอโคโนมิยากิในแง่ส่วนผสม แต่สัมผัสแป้งกรอบๆ จะไม่มี


ทานเสร็จ ออกมาจากร้านอย่าลืมฉีดสเปรย์ดับกลิ่นควันอาหารบนเสื้อ ซึ่งมีกระป๋องแขวนหน้าร้านด้วยครับ


บริเวณแถวนั้นยังมีร้านของฝากเครื่องปรุงทำมอนจายากิ เผื่อใครอยากซื้อกลับมาทำที่บ้าน (ทำยังไง??)

โดยสรุปย่าน Tsukishima ก็เป็นอีกแหล่งที่มีแนวทางอาหารขายเฉพาะ น่ามาลองกัน ปัญหาคือบางคนอาจไม่ชอบทานอาหารแนวนี้ก็ต้องพิจารณาดูครับ


1 comment:

tudut said...

ช่วยกันตีตลาดไหมครับ.... คือเบียดไม่ให้คู่แข่งได้เกิดประมาณนั้นครับ...