2014/06/08

เพลงที่เปิดในร้านค้าส่งผลต่อพฤติกรรมการซื้ออย่างไร

ระยะหลังแนวโน้มของการเปิดเพลงในร้านค้าขนาดใหญ่ มักมาในรูปแบบของการจัดรายการวิทยุ (In-Store Media) มีดีเจ คั่นด้วยการประกาศขายโปรโมชัน ซึ่งนับเป็นเทรนด์ที่แปลกๆ ดี เพราะประโยชน์ไปตกอยู่ที่เอเจนซี่รับจัดรายการเพลงให้ในแง่เอาเวลาไปขายโฆษณาต่อได้ แต่ในปัจจัยของเพลงส่งผลต่อบรรยากาศในร้านค้ายังดูงงๆมีงานวิจัยทางการตลาดจำนวนมากบ่งชี้ว่า ลักษณะเพลงที่เปิดในร้านมีผลต่อพฤติกรรมการเดิน-ซื้อสินค้าของลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญ กล่าวคือเพลงที่จังหวะรวดเร็วก็จะเร่งเร่าให้ลูกค้าซื้อ-เดิน เร็วมากขึ้น ก็จะส่งผลให้การขายอาจลดลง (แต่จะเหมาะกับสถานที่ซึ่งต้องการให้ลูกค้ามาเร็วเคลมเร็ว)

อย่างไรก็ตามเพลงเร็วก็อาจเสริมบรรยากาศให้อยากซื้อได้ นึกถึงมิดไนท์เซลล์ที่ลูกค้าอาจง่วง เพลงที่ใช้จึงต้องมีจังหวะคึกคักมากขึ้น

เพลงที่เหมาะสมกับร้านค้าคือเพลงเย็น เพลงช้า เพราะช่วยให้ลูกค้าเดินช้าลง พินิจสินค้ามากขึ้น แต่ทางกลับกันหากร้านเลือกที่จะทำบรรยากาศให้เงียบไปเลย แบบนี้จะเป็นการสร้างความหวาดระแวงมากกว่า (นึกถึงโรงพยาบาล-ห้องสมุด ที่มีความเงียบเป็นเอกลักษณ์)

วกกลับมาที่การเปิดเพลงแบบ In-Store Media ผลคือเพลงที่นิยมเปิดในระบบนี้จึงเป็นเพลงฮิต เพลงกระแส เพลงจะโปรโมต เหมือนรายการวิทยุทั่วไป มันจึงมีจังหวะช้าสลับเร็ว ขาดการควบคุมโทนนั่นเอง

ร้านอาหารก็สามารถประยุกต์หลักการนี้ได้ เพลงเบาๆ ช่วยให้บรรยากาศดูอบอุ่น ร้านอาหารแนวต่างประเทศ ก็สามารถใช้เพลงประเทศนั้นเสริมความรู้สึกเสมือนเข้าไปได้

ระยะหลังเราจึงเห็นร้านค้าหลายแห่ง นิยมจัด Playlist เพลงเอาไว้แล้วเปิดเพลงวนไปมาตามนั้นเพื่อรักษาบรรยากาศนั่นเอง


No comments: