2014/06/04

กลยุทธ์ช่องทีวีดิจิตัลของ RS และ Workpoint

ในบรรดาช่องทีวีดิจิตัลเปิดใหม่ทั้ง 36 ช่อง ผมคิดว่ากลยุทธ์ของ ช่อง 23 Workpoint Creative TV ของเวิร์คพอยต์ (ชื่อช่องจะยาวไปไหน...) และช่อง 27 "ช่อง 8" ของอาร์เอส มีความแปลกกว่าชาวบ้านและน่าสนใจดี

เวิร์คพอยท์พยายามสร้างคำว่า "ช่อง 1" ให้ได้

กล่าวคือทั้งสองช่องนี้เลือกวิธีการโปรโมตช่อง โดยไม่เอาเลขช่องตามที่ประมูลได้กับกสทช. ซึ่งเป็นลำดับทางการในโครงข่าย Mux มาโฆษณา แต่กลับพูดเลขช่องตามตำแหน่งที่ตนอยู่ในกล่องทีวีดาวเทียม โดย Workpoint เรียกตัวเองว่าช่อง 1 ส่วนช่อง 8 ก็เป็นช่องหมายเลข 8

ผู้บริหารทั้งสองบริษัทมีการอ้างตัวเลขที่น่าสนใจว่า คนไทยประมาณ 65% รับชมโทรทัศน์ผ่านเครือข่ายทีวีดาวเทียมเป็นหลัก และส่วนแบ่งการตลาดกล่องทีวีดาวเทียม 80-90% เป็นของกล่อง PSI และกลุ่มพันธมิตร ซึ่งทั้งเวิร์คพอยต์และอาร์เอส ได้ทำการซื้อเลขช่องล็อกเอาไว้ตามที่กล่าวข้างต้น ผลคือเลขช่อง "ในทางปฏิบัติ" ของคนดูมากกว่าครึ่งหนึ่งก็จะเป็นเลข 1 กับเลข 8 ดังที่สองบริษัทนี้ต้องการ

หากคิดในทางกลับกัน ถ้าเรื่องนี้เป็นจริง กลายเป็นว่าคนส่วนมากต้องบวก 10 เวลาเลือกช่องทีวีดิจิตัลด้วยซ้ำ ช่องไหนที่ประกาศเลขช่องประมูลกำกับตลอดน่าจะสร้างปัญหาให้คนสับสนเข้าไปอีก

ถึงประมูลเลขช่อง 27 แต่อาร์เอสก็จะเรียกตัวเองว่าช่อง 8

เวิร์คพอยต์ยังมีช่องทีวีดาวเทียมอีกช่องอีกเบอร์ 6 และอาร์เอสมีอีกช่องคือเบอร์ 2 ด้วย กลยุทธ์เลขช่องตัวเดียวเป็นสิ่งที่ทั้งสองบริษัทค่อนข้างเชื่อมากว่ามีผล เพราะคนขี้เกียจกดรีโมทเลขสองตัว และเลขตัวเดียวจะมาก่อน

การขายกล่องบอลโลกก็จะช่วยให้กล่องดาวเทียมตามบ้าน มีเลขช่องเป็นไปตามที่ทั้งอาร์เอสและเวิร์คพอยต์ต้องการมากขึ้น แต่ผมคิดว่าไม่น่ามีผลมาก ดูได้จากกรณีกล่องบอลยูโรของ GMM Z

ผมก็ไม่รู้ว่าวิธีการนี้ระยะยาวจะได้ผลแค่ไหน แต่ในระยะสั้น แน่นอนว่าทำให้สองช่องนี้ได้โอกาส "เรียกร้องความสนใจ" มากกว่าช่องหน้าใหม่ช่องอื่นนั่นเอง


No comments: