2014/07/17

สร้างความสมานฉันท์ปรองดองได้ด้วยการทานสุกี้

ถ้าจะให้จัดอันดับกิจกรรมเชิงส่งเสริมความสมานฉันท์ปรองดอง การรับประทานสุกี้ร่วมกันน่าจะเป็นกิจกรรมหนึ่งในนั้นเหตุผลเพราะสุกี้เป็นอาหารที่ต้องทานโดยใช้หม้อต้มร่วมกับผู้อื่น และเป็นอาหารแบบ ปรุงทำกินเอง แล้วแต่ละคนก็จะมีวิธีรับประทานในแบบของตัวเอง แต่วิธีอันแตกต่างของทุกคนสุดท้ายจะต้องมาผสมรวมในหม้อเดียวกัน เข้าตำราแตกต่างแต่ไม่แตกแยกเลยทีเดียว

ตัวอย่างที่ผมเคยเจอมาบ้าง บางคนจะชอบวิธี ใส่ทุกอย่างที่สั่ง แล้วปิดฝาหม้อ จากนั้นรอสุกพร้อมกันค่อยทาน ซึ่งก็จะต่างกับวิธีผมที่ชอบลวกทีละอย่าง ยกเว้นผักที่ใส่ไปก่อน ก็ต้องปรับวิธีการทานกันไป เพราะถ้าแข็งขันก็พาลไม่ต้องกินกันพอดี

กรณีที่หลายคนน่าจะเจอกันบ่อยๆ คือมีคนทานเนื้อและคนไม่ทานเนื้อ ถ้ามีการถือสาก็ต้องแยกหม้อทานกันไป เหล่านี้เป็นเรื่องการพยายามปรับตัวหากัน

วิธีทานสุกี้แต่ละคนนี่หลากหลายมากนะครับ ผมว่าเป็นวิธีการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่มีถูกผิด แถมเราอาจได้ไอเดียใหม่ๆ ด้วย

อย่างไรก็ตามร้านแนวคล้ายกันอย่างชาบูชิก็สร้างทางเลือกของปัญหาแบบนี้ โดยใช้วิธีรับประทานแบบแยกหม้อใครหม้อมัน ก็ถือเป็นการตอบสนองตลาดอีกแบบครับ

ปล. รางวัลอิกโนเบล เคยให้การร้องคาราโอเกะเป็นเครื่องมือส่งเสริมสันติภาพ อนาคตการทานสุกี้หรือเมนูแนว Steamboat (ประเทศเพื่อนบ้านเรียกแบบนี้) ก็น่าจะได้รางวัลเช่นกันนะผมว่า

No comments: