2014/09/26

E-Stamp กับโปรสแตมป์เซเว่นฯ 2014

โปรสแตมป์เซเว่นฯ AEC รอบนี้ถือว่าแป้กผิดฟอร์มมาก ยิ่งสำหรับเซเว่นอีเลฟเว่น ที่ทำตลาดแตกมาสองรอบซ้อนตั้งแต่ แก้วริลัคคุมะ จนถึง แก้ว LINE


หลักทรัพย์บัวหลวง เขียนบทวิเคราะห์ไว้โหดมาก บอกว่า "แคมเปญสแตมป์ในปีนี้ดูเหมือนไม่ดึงดูดความสนใจลูกค้าอย่างเช่นปีที่ผ่านมา โดยเรามองว่าลักษณะแสตมป์และของแลกซื้อไม่น่าสนใจพอที่จะดึงดูดลูกค้าและนัก สะสม นอกจากนี้การใช้อิเล็กทรอนิกส์แสตมป์สำหรับลูกค้าที่ชำระเงินโดยใช้บัตรพรีเพดก็ไม่กระตุ้นลูกค้าให้อยากสะสมแสตมป์มากขึ้น"

ส่วนผู้บริหารก็ให้สัมภาษณ์บอกว่า "ผู้บริโภคให้การตอบรับไม่เป็นไปตามที่คาด ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผู้บริโภคเริ่มคุ้นเคยกับการทำแคมเปญในรูปแบบดังกล่าว"

เท่าที่ถามสาวกเซเว่นฯ ความเห็นที่โปรโมชันรอบนี้ (ซึ่งเหลืออีก 2 เดือน) ดูน่าเบื่อกว่าที่ผ่านมาก็มีประมาณนี้
  • ของแลกไม่มีความแปลกใหม่
  • ของแลกใช้สแตมป์เยอะมาก (เลยต้องลดจำนวนสแตมป์ในเดือนที่ 2 ของแคมเปญ)
  • ลูกค้าขาประจำมักใช้บัตรเงินสดซื้อ แต่ดันได้ E-Stamp ไม่ชอบ (เพิ่มตัวเลือกให้รับเป็นสแตมป์จริงได้ในเดือนที่ 3)
  • ขาดพรีเซนเตอร์ (53 โดราเอมอน 54 น้ำท่วมไม่มี 55 เต๋อ-ไอซ์ 56 เจมส์จิ) ปีนี้พยายามปั้นคาแรกเตอร์ น้องเซวี่ เอง
ที่ ผมสนใจคือเรื่อง e-stamp ส่วนตัวชอบวิธีการนี้ดี เพราะการพกสมุด-บัตรสะสม เป็นอะไรที่รกมาก ในเมื่อบริษัทบันทึกข้อมูลลูกค้าอยู่แล้วก็รวมสแตมป์นับไปเลย ง่ายดี (ปัญหาบัตรสะสมแต้มนี้เลยเป็นที่มาของแอพ Stamp) แต่กลายเป็นลูกค้าเซเว่นฯ กลับไม่ชอบวิธีนี้เพราะมันไม่ real แถมยังไม่สามารถถ่ายโอนยกแสตมป์ให้คนอื่นได้ด้วย


เรื่องยกสแตมป์ให้คนอื่นได้ลำบากนี่คงเป็นปัจจัยสำคัญ เพราะมันทำให้ลงขันช่วยกันเก็บสแตมป์ได้ยากนั่นแหละ

ประเด็นนี้ช่วยให้เห็นว่าวิธีการทำ Loyalty Program กับคนไทยอาจต้องคิดให้มากกว่าแค่วิธีที่ดูเหมือนสะดวกที่สุดไปเสียอย่างนั้นครับ

1 comment:

mortagagefinancial said...

การเบิกจ่ายเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาและบริการทางการเงินเงินสด / ผู้ช่วย นี้เป็นโครงการที่การจลาจลที่จะช่วยให้ผู้คนมีความจริงใจชำระหนี้ของพวกเขาและลงทุนในธุรกิจ คุณสามารถใช้ในขณะนี้และได้รับเงินทุนที่ได้รับอนุมัติในเวลาน้อยกว่า 48 ชั่วโมง บริการของเราเป็นอย่างดีที่มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมส่งงานของคุณในวันนี้เพื่อ (mortagagefinancial@gmail.com)

ขอแสดงความนับถือ