2014/09/23

ปัญหาของคอนเทนต์ทีวีดิจิตอล

"สุดท้ายคนดูจะตัดสินที่คอนเทนต์"
ผมจำไม่ได้ว่าผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ในไทยช่องไหนกล่าวคำนี้ และผมก็เห็นด้วยว่าจริง ในภาวะที่ทีวีดิจิตอลกำลังมีดราม่าจอดำไม่ดำกันท่วมท้น ถอยกลับมาพูดเรื่องที่มีการแสดงความเห็นกันเยอะก่อนหน้านี้ดีกว่านั่นคือคอนเทนต์

ในช่วงแรกก่อนทีวีดิจิตอลเริ่มเปิดสถานีทดลองออกอากาศ ความเสี่ยงที่นักวิเคราะห์เห็นกันคือ ลงทุนสูง โฆษณายังไม่น่าเยอะ แถมยังต้องแย่งเรทติ้ง ทำให้มุมมองหุ้นกลุ่มผู้ทำสถานีโทรทัศน์ดูไม่น่าสนใจเพราะเป็นเชิงลบในช่วงแรก

กลุ่มที่ได้รับความสนใจแทนก็คือบริษัทที่ทำหน้าที่ผลิตคอนเทนต์ เพราะไม่ต้องแบกความเสี่ยงการบริหารสถานี แถมเผลอๆ น่าจะมีอำนาจต่อรองกับสถานีมากขึ้น ตามลักษณะตลาดมี demand สูง (สถานีเยอะขึ้น เวลาออกอากาศมากขึ้น) ขณะที่ supply กลับไม่มาก (การผลิตคอนเทนต์ไม่โตตามปริมาณเวลาออกอากาศ)

ก็เหมือนจะเป็นเช่นนั้น แต่พอทีวีดิจิตอลดำเนินไป ผลไม่เป็นเช่นนั้นครับ

ผมลองถามมิตรสหายท่านหนึ่ง ซึ่งทำบริษัทผลิตรายการโทรทัศน์ขนาดกลาง มันบอกว่าการรับทำคอนเทนต์ทีวีดิจิตอลที่ดูเหมือนจะดี แต่จริงๆ ไม่น่าสนใจเอาซะเลยเพราะ (1) ให้เงินน้อย (2) ต้องการคอนเทนต์ที่ดีมากทุกสัปดาห์ (3) กำลังคนจำกัด จะขยายกิจการก็เสี่ยง

เอาเข้าจริงผู้ผลิตคอนเทนต์ส่วนใหญ่ มีตลาดใหญ่ขึ้น แต่ก็เหนื่อยกับการต่อรองกับสถานี ไม่ได้ดูมีแต้มต่อนัก เขาว่ามาอย่างนั้น

รายการ ได้เวลาสแกน เป็นการนำผู้ผลิตรายการบน YouTube มาลงช่องทีวีดิจิตอล

เรื่องเงินน้อยนี่ก็เหมือนไก่กับไข่ สถานีก็อยากทุ่มเงินถ้าโฆษณาในอนาคตชัดเจน แตถ้ายังไม่ชัดก็ต้องจ่ายแบบคุมงบ แต่เมื่ออยากได้คอนเทนต์ดีแต่ใช้ทุนต่ำ มันก็ค่อนข้างยากที่จะเป็นแบบนั้น ระดับเหมือนถูกหวยเลย

สภาพรายการใหม่ๆ ในทีวีดิจิตอลจึงเป็นอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน รายการเน้นการผลิตโดยใช้งบจำกัด รายการส่วนมากไม่โดดเด่น มีเพียงรายการส่วนน้อยของบริษัท Big Name ที่ได้ทำรายการโปรดักชั่นดี สถานีกล้าใส่เงินให้ ขณะที่อีกหลายบริษัทใหญ่มีศักยภาพผลิตรายการ ก็ล้วนมีสถานีของตัวเองกัน (แกรมมี่, อาร์เอส, เวิร์คพอยต์, ทรู) ระยะสั้น คอนเทนต์ที่ดีจากผู้ผลิตรายใหญ่ จึงน่าจะยัง play safe ทำอยู่บนสถานีอนาล็อกกลุ่มช่องเดิมๆ ต่อไปสักพัก

ซีรี่ส์ฮอร์โมน ซ๊ซั่น 2 เป็นตัวสร้างเรทติ้งให้ช่อง GMM Channel ได้

ส่วนตัวยังคิดว่าทีวีแต่ละช่อง จำเป็นต้องมีคอนเทนต์เด่นโดดออกมาให้ได้ สักรายการสองรายการก็ยังดี แต่ต้องโดดให้ได้ (นึกถึงฮอร์โมน ช่อง GMM Channel ที่ทำเรทติ้งคืนวันเสาร์โดดขึ้นมาได้ดีมาก) ไม่อย่างนั้นเหนื่อยมากเพราะช่องจะไร้จุดเด่นไปเลย


No comments: