2014/10/24

ปริศนาฟ้าแลบ

ในบรรดารายการของช่องทีวีดิจิตอลใหม่ทั้งหลาย ผมคิดว่ารายการปริศนาฟ้าแลบ ช่องเวิร์คพอยต์ น่าจะเป็นรายการที่ดังที่สุดรายการหนึ่ง ถ้าไม่เคยดูขอแนะนำให้ลองดูกัน (จันทร์-ศุกร์ 19:15-20:00น.)


ปริศนาฟ้าแลบ เป็นเกมโชว์ที่มีส่วนผสมของควิซโชว์ถามตอบ รายการตลก และความเกรียน ซึ่งไปได้ดีกับยุคสมัยปัจจุบัน กติกาคือผู้เล่นต้องตอบคำถามให้ถูกต้องติดต่อกัน 10 ข้อในเวลา 2 นาที ระหว่างตอบคำถามจะนั่งบนเก้าอี้ล่อฟ้าที่เลื่อนระดับขึ้นเรื่อยๆ ถ้าตอบผิดเก้าอี้จะไหลลงมาและต้องเริ่มใหม่คีย์สำคัญที่ทำให้รายการนี้สนุกมาก คือคำถามที่เอามาใช้ถามนั้นอยู่ในระดับกวนประสาท หรือวัดสติสมาธิของคนเล่นเกมมาก อาทิ
  • คนแคระมีสโนไวท์ทั้งหมดกี่คน
  • ขนมโตเกียวขายครั้งแรกที่ประเทศอะไร
  • รถยนต์ป้ายดำ ป้ายทะเบียนพื้นสีอะไร
  • น้ำท่วมเรียกว่าอุทกภัย แล้วไฟไหม้ต้องเรียกอะไร
  • กดพัดลมเบอร์ไหน ประหยัดไฟที่สุด
  • ไก่กับไข่ อักษรตัวไหนอยู่ในเล้า
คำถามเกรียนแบบนี้ก็เอามาเล่นกันในรายการด้วย

ผมว่ารายการนี้ไม่ค่อยเข้าข่ายเกมโชว์เพราะการแข่งขันชิงเงินรางวัล ดูเป็นประเด็นน้อยกว่าเน้นคนดูเอาสนุกเฮฮาเสียเป็นหลัก ซึ่งก็ฮาจริงๆ ไม่รู้รายการจะหมดมุขเมื่อไหร่

ปริศนาฟ้าแลบเป็นแทคติกที่ได้ผลของช่องทีวีดิจิตอลใหม่อย่างเวิร์คพอยต์ กล่าวคือเป็นการยากมากที่สถานีใหม่สักช่องจะสามารถเสกให้ภาพรวมสถานีสามารถเปิดดูได้ทั้งวัน ซึ่งเรื่องนี้ช่อง 3 ช่อง 7 ที่ยึดตลาดมานานครองเอาไว้ ทางเดียวคือต้องสร้างรายการแม่เหล็กมากๆ ให้ได้สัก 1-2 รายการ เพื่อให้คนดูต้องเปลี่ยนช่องมาดู (คล้ายกับสมัยก่อนช่อง 3 ใช้หนังจีนแย่งคนดูช่อง 7) แล้วใช้ช่วงเวลาของรายการนั้นประชาสัมพันธ์ส่วนอื่นของช่องให้มากที่สุดให้ได้

เรื่องนี้ช่องกลุ่มข่าวกับช่องเด็กอาจจะเสียเปรียบหน่อย แต่พวกช่องวาไรตี้ถ้าไม่มีรายการแม่เหล็กเลยนี่ก็น่ากังวลเพราะคนคงเปลี่ยนไปดูยาก

กลยุทธ์นี้จะเห็นว่าหลายช่องทีวีดิจิตอลก็พยายามสร้างรายการเด่นของสถานีไว้อยู่เช่นกัน เช่น GMM Channel มีซีรี่ส์ฮอร์โมน, ช่อง One มีเป็นต่อ, ช่อง True4U มีบอลไทยพรีเมียร์ลีกกับบอลยูฟ่า หรือช่อง Mono29 ก็มีซีรี่ส์ดังอย่าง Walking Dead ครับ

1 comment:

Thongek said...

ที่จำได้คือ ถามหม่ำ " เมียน้อยคนล่าสุดชื่ออะไร?"