2014/10/13

FSMART - ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส (ตู้บุญเติม)

FSMART เป็นหุ้นอีกตัวที่ผมตามๆ ดู ตั้งแต่บริษัทเริ่มต้นแต่แรกถูกเทกโอเวอร์โดย FORTH และในขั้นถัดมา FORTH ก็นำเข้าตลาดหุ้นในฐานะบริษัทลูก เป็นการปลดล็อกมูลค่าให้หุ้นแม่อีกทาง ซึ่งเป็นเทรนด์ที่นิยมทำกันในช่วงปีสองปีมานี้

หุ้น FSMART จะเริ่มเข้าเทรดวันแรก 14 ตุลาคม ก็มาลองดูข้อมูลกันคร่าวๆ หน่อย

ตู้ส้มบุญเติม พบได้ตามหน้า 7-Eleven
 • ธุรกิจของ FSMART มีเพียงอย่างเดียวคือให้บริการตู้เติมเงินมือถือและออนไลน์ ในชื่อตู้บุญเติม
 • ข้อมูล ณ Q2/57 มีตู้บุญเติมให้บริการอยู่ราว 37,000 ตู้
 • การตั้งตู้เติมเงินมี 3 รูปแบบคือ (1) บริษัทวางเอง (2) พาร์ทเนอร์ เช่น เซเว่นฯ, แฟมิลี่มาร์ท, BTS (3) ระบบแฟรนไชส์
 • ตู้บุญเติมใช้ระบบแฟรนไชส์ ซึ่งแตกต่างจากตู้รายอื่น (เช่น SINGER) ที่เน้นขายขาดตู้ไปเลย โดยแฟรนไชซีหาทำเลที่ตั้ง และแบ่งเปอร์เซนต์รายได้กับ FSMART โดยทุกครั้งที่ไขตู้ต้องทำการโอนเงินกลับไปบริษัทก่อน เหมือนร้านเซเว่นฯ
อันนี้ไม่มีในไฟลิ่ง แต่คงสงสัยว่าบุญเติมมีส่วนแบ่งการตลาดเท่าใด ซึ่งเท่าที่ทราบบุญเติมไม่ใช่เบอร์หนึ่งในตลาด (เห็นว่าเป็น SINGER) เหตุผลหนึ่งเพราะใช้วิธีกระจายตู้แบบแฟรนไชส์ทำให้ร้านค้าบางแห่งไม่ชอบ แต่ตู้บุญเติมอาจจะดูคุ้นตาเพราะพบได้ที่เซเว่นฯ อย่างไรก็ตามตู้บุญเติมมีจุดเด่นกว่าคู่แข่งคือทำงานออนไลน์ตลอดเวลา ผู้ดูแลตู้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้เลยผ่านเว็บ
 • การบันทึกรายได้ของ FSMART จะบันทึกเฉพาะค่าธรรมเนียม (เช่นลูกค้าเติมมือถือก็จะได้ส่วนค่าธรรมเนียมที่ตู้เก็บ บวกค่าคอมฯ จากผู้ให้บริการมือถือเท่านั้น)
 • มีรายได้รวมในครึ่งปีแรก 507.53 ล้านบาท กำไรสุทธิ 65.24 ล้านบาท eps 0.11
 • รายได้มากกว่า 50% มาจากค่าธรรมเนียมให้บริการของตู้ ส่วนอีกราว 37% มาจากค่าคอมฯ ของผู้ให้บริการมือถือ-เกมออนไลน์
 • ส่วนที่มีการขีดเส้นใต้เตือนให้พิจารณาอย่างระมัดระวังคือ บริษัทเปลี่ยนนโยบายการตัดค่าเสื่อมตั้งแต่ปี 56 โดยขยายอายุการใช้งานตู้เพิ่มจาก 5ปี เป็น 8ปี ส่งผลให้กำไร FSMART ส่วนนี้ในปี 56 เพิ่มขึ้น 72.8 ล้านบาท เพราะค่าเสื่อมลดลง
เผื่อนึกภาพไม่ออกหากไม่เคยใช้บริการ ตู้เติมเงินพวกนี้จะคิดค่าธรรมเนียมเติมจากลูกค้าด้วยตามตารางข้างล่าง เช่นถ้าเติม 10 บาท จะมีค่าธรรมเนียม 2 บาท ก็ต้องเติม 12 บาท (และ FSMART ก็ได้ค่าคอมฯ จากผู้ให้บริการมือถือส่วน 10 บาทนี้อีกต่างหาก) กรณีเติมเกิน 100 บาทจะไม่คิดค่าธรรมเนียม เว้นแต่เป็นตู้ที่อยู่หน้าเซเว่นฯ กับโลตัส ซึ่งเอาเข้าจริงถ้าเติมเกิน 100 บาท ขอแนะนำตรงๆ ว่าไปเติมที่เคาน์เตอร์เซเว่นฯ เถอะ ฟรีค่าธรรมเนียมด้วย อีกอย่าง กรณีเติมติดเศษแบบ 12 บาทข้างต้น ตู้บุญเติมไม่มีการทอนเงิน ถ้าเติมเงินมือถือก็มีทบยอดไปการเติมถัดไป เพราะระบบออนไลน์อยู่แล้ว

ตัวอย่างการคิดค่าธรรมเนียมเติมเงินมือถือของตู้บุญเติม

แม้ค่าธรรมเนียมเติมจะแพงระดับเป็น 10% แต่ตู้เติมเงินมือถือพวกนี้มีลูกค้าหลักคือคนที่นิยมเติมทีละน้อย ซึ่งคนกลุ่มนี้มีเยอะมากนะครับ ประเภทหยอดทีละ 10-20 บาทเนี่ยแหละ

ถ้าว่าตามจริง หุ้น FSMART ก็น่าจะถือว่าทำธุรกิจแบบไม่ซับซ้อน เข้าใจง่าย (ไหม?) ทีนี้มาดูการเติบโตในทางอื่นนอกเหนือจากการเพิ่มตู้ให้มากขึ้น ว่าบริษัทบอกแผนไว้อย่างไรบ้าง
 • อยู่ในขั้นตอนศึกษาระบบ Bill Payment โดยเซตระบบร่วมกับร้านค้าโชห่วย
 • พัฒนาตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ
 • พัฒนาตู้เครื่องดื่มกระป๋อง
 • พัฒนาตู้เติมเงินมือถือพ่วงสินค้าขนาดเล็ก (ไฟลิ่งไม่ระบุลักษณะสินค้า แต่ภาพประกอบเป็นถุงยางอนามัย)
 • อาจไปลงทุนในอินโดนีเซีย (แต่ทั้งนี้ FORTH บริษัทแม่ ทำธุรกิจตู้เติมเงินในฟิลิปปินส์อยู่ก่อนแล้ว)
FSMART เสนอขายหุ้นเพิ่มทุน 200 ล้านหุ้น (25% ของหุ้นทั้งหมด) โดย 96 ล้านหุ้นเป็นส่วนผู้ถือหุ้น FORTH เดิม ที่เหลือเป็นส่วนผู้มีอุปการคุณ ราคาไอพีโอ 2.50 บาทต่อหุ้น คิดเป็น PE 16.67 เท่า มีแอสเซทโปร แมเนจเม้นท์ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และฟินันเซียไซรัส รับประกันการจำหน่ายครับ

การลงทุนมีความเสี่ยง กรุณาศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ

No comments: