2014/12/03

เดิน Lawson 108 ครั้งแรก

ร้านสะดวกซื้อ Lawson 108 เปิดในเมืองไทยมาเป็นเวลาพอสมควร ซึ่งดูเป็นความหวังสำหรับผู้เบื่อหน่ายกับ 7-Eleven อีกทั้งเท่าที่ผู้เขียนถามคนไปญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ก็ชอบ Lawson มากกว่า 7-Eleven กันทั้งนั้น รวมทั้งผมเองด้วย

ถึง Lawson 108 เปิดมาสักพัก ผมเองก็ไม่มีโอกาสได้เดินสักที ที่เคยไปอุดหนุนก็มีสาขา MRT พระราม 9 ซึ่งเป็นร้านไซส์เล็ก จนวันหนึ่งบังเอิญเจอ Lawson ที่ BTS อุดุมสุข เป็นสาขาใหญ่พอสมควรก็เลยดูกันแบบละเอียดหน่อย มุมมองอาจจะมองแบบติ่งเซเว่นฯ สักหน่อยนะครับ

ประเด็นแรกคือหน้าร้านใหญ่มาก อันนี้เป็นโจทย์ท้าทายในการขยายสาขาต่อๆ ไป ว่าต้องลงทุนกับทำเลมากทีเดียว ทำเลสาขานั้นดีมากอยู่ทางลงรถไฟฟ้าเลย


ร้าน Lawson 108 ก็มีการทำโปรโมชันซื้อสินค้า ชิงโชคไปญี่ปุ่น เหมือนกับพวกร้านสะดวกซื้ออื่นทำกัน ตรงนี้ขอให้สังเกตดูความหลากหลายสินค้า ปัญหานี้คล้าย FamilyMart คือมีสินค้าซ้ำๆ ยี่ห้ออยู่มาก


เท่าที่เข้าใจ จุดเด่นของสาขานี้คือมีบริการซักอบรีดด้วย


มีเครื่องถ่ายเอกสารบริการด้วยตนเอง อันนี้เหมือนที่เจอในญี่ปุ่นเลย


ไอศกรีม Gari Gari


มีพี่ท่านหนึ่งเคยเล่าว่า ปัญหาร้านสะดวกซื้อไทยที่ไปจุดหนึ่งแล้วติดขัดไม่น่าซื้อเพราะหมุนสินค้าในสต็อกได้ไม่เร็วพอ (ตัวอย่าง Am-Pm หรือ 108 Shop) ซึ่งเรื่องแบบนี้สามารถสังเกตได้ง่ายๆ โดยดูว่าสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์นมมีมากน้อยแค่ไหน เพราะมันเป็นสินค้าที่อายุสั้น แต่ถ้าวางสินค้าน้อยแบบกั๊กๆ ก็ไม่น่าซื้อ ถือเป็นความท้าทายมาก กรณีของ Lawson 108 สภาพก็เป็นแบบนี้ ผมมองว่าโอเคเลยนะ


เหตุผลหนึ่งที่ Lawson ในญี่ปุ่นดูน่าสนใจกว่า 7-Eleven ก็คือบรรดาของกิน ขนม มันดูดีกว่ามากเลย ของ Lawson 108 เท่าที่ดูเป็นแบบนี้ครับ (หมายเหตุ: ไปช่วงดึก สินค้ากลุ่มของกินอาจดูแหว่งๆ หน่อย)

กาแฟร้อน UCC ฮายโซวมาก
ไอศกรีม Häagen-Dazs แถมมีขนมญี่ปุ่นด้วย
สลัดผัก
แซนด์วิช ชูครีม
ขนมปัง Hotel Bread ให้ President Bakery (ฟาร์มเฮ้าส์) บริษัทเครือเดียวกันผลิต
แซนด์วิชหมูทอด
ขนมญี่ปุ่น ... หนักไปทาง Pocky
ไฮไลท์ของ Lawson 108 ที่เป็นที่พูดถึงคือเบนโตะแบบเลือกท็อปปิ้งเอง ช่วงที่ไปดึกแล้ว ครัวปิด ก็มีแต่แบบที่ใส่กล่องขาย เรื่องราคาก็ตั้งไว้เหมาะสม 49 อาจจะแพงกว่าข้าวกล่องเซเว่นฯ แต่แลกกับความสดก็ดูดึงดูดได้


ไก่ทอดคาราเกะ อีกเมนูเด่นของ Lawson พอมาสาขาไทยก็มี "Taste แบบไทยๆ" อย่างรสแกงเขียวหวาน กับรสลาบขายด้วย


โมเดลที่น่าสนใจของ Lawson 108 อีกอย่างคือการมีที่นั่งทานอาหาร (พร้อม WiFi ฟรี 1 ชั่วโมง)


แนวคิดนี้ยังไงก็ต้องบอกว่าดีมากเพราะลูกค้าชอบแน่ๆ แต่ผมก็อดสงสัยว่ามันทำให้ต้องใช้พื้นที่ร้านที่มากขึ้น จนกระทบการเร่งขยายสาขาซึ่งน่าจะเป็นจุดที่ทำให้ร้านสะดวกซื้อสักแห่งแข็งแกร่ง เพราะได้ Economy of Scale และบริหาร logistics หรือไม่ นี่อาจเป็นเหตุผลว่าแผนเดิมของ Lawson 108 ที่จะขยายสาขาโดยเปลี่ยนร้าน 108 Shop เดิม จึงสะดุดและทำไม่ได้ เพราะร้าน Lawson ต้องการรายละเอียดที่มากกว่านั้นมาก

โดยสรุปต้องบอกว่าร้านสะดวกซื้อก็คือร้านสะดวกซื้อ ถ้าหากมันมีสาขาใกล้จุดเดินทางของคุณ ก็ยินดีด้วยเพราะคุณมีตัวเลือกที่ดีและไม่จำเจจากเซเว่นฯ แต่ตราบที่ Lawson 108 ยังมีสาขาน้อย การออกอาวุธใดๆ ก็ทำได้แค่ให้เซเว่นฯ สาขาใกล้กันบริเวณนั้นเหนื่อยหน่อย ซึ่งก็เป็นส่วนน้อยจากสาขาที่มีอยู่มหาศาลนั่นเอง


1 comment:

kohsija said...

สาขานี้เคยไปสองสามครั้ง ตอนแวะรอรถไปเมกะบางนา ยังดูไม่ทั่วเลยครับ แต่ชอบตรงของกินแปลกๆเยอะดี