2015/01/27

หนังสือ The Art of Social Media: Power Tips for Power Users

The Art of Social Media: Power Tips for Power Users เป็นหนังสือเล่มล่าสุดของเทพในวงการ Tech อย่าง Guy Kawasaki ซึ่งเขาเรียกตัวเองว่าเป็น chief evangelist (ยืมคำแปลพี่ ipattt ว่า "หัวหน้าทีมเผยแพร่ลัทธิ") โดยเล่มนี้เป็นงานเขียนร่วมกับ Peg Fitzpatrick ซึ่งเป็นนักวางแผนสื่อออนไลน์


หนังสือเล่มนี้มีลักษณะตามชื่อ คือบอกเล่าทิปเทคนิคในการใช้ Social Media เพื่อสร้างแบรนด์ให้กับตนเอง ตลอดจนเทคนิคการบริหารจัดการ Social Network ต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ในหนังสือมีแพลตฟอร์มหลักๆ ครบทั้ง Facebook, Twitter, Google+, YouTube, Pinterest, Instagram ฯลฯ

อาจจะไม่เหมาะกับทุกคน เพราะคำนำพูดชัดเจนว่าเป็นการเอาความรู้และประสบการณ์ของคนเขียน เพื่อแนะนำแนวทางสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ การเพิ่มผู้ติดตาม การสร้างความน่าสนใจใน content ฉะนั้นถ้าไม่สนใจก็ข้ามไปได้เลย (อ้าว!) แนวทางทั้งหมดไม่จำเป็นต้องลอกเลียนแบบก็ได้ อย่างไรก็ตาม Guy Kawasaki เองก็เทียบเคียงทุกคำแนะนำว่าเขาทำอย่างไรกับตัวตนในโลกออนไลน์ของเขา

หนังสือเล่มนี้รวม Tips ไว้ทั้งหมด 123 หัวข้อ อ่านไม่นานก็จบแล้ว ยิ่งถ้าคุ้นชินกับการบริหาร Social Network บ้าง บางข้อก็อาจจะบอกว่า "ตูก็รู้" เป็นได้ ตัวอย่าง

  • ควรใส่เสื้อสีพื้นเวลาจัดรายการ YouTube - Hangout
  • ทวีตที่ดีควรใส่รูปภาพ เพราะ "Picture is worth a thousand characters"
  • Caption Instagram ควรสั้นและ impact
  • วิธีเลือกรูป Profile ที่เหมาะสมบน Facebook
  • Pinterest ควรเป็นงานขายมากกว่าโพสต์เรื่องส่วนตัว

เนื้อหาก็ประมาณนี้ครับ อ่านแล้วก็อาจพอได้ไอเดียอะไรอยู่บ้างถ้าคิดจะนำไปใช้ปฏิบัติจริงนะ


No comments: