2015/04/21

เซเว่นฯ กับสินค้า-บริการ ใหม่ๆ ที่เป็นประเด็นช่วงนี้

เรื่องร้าน 7-Eleven นี่ เขียนทีไรก็ยาวทุกที ช่วงนี้เห็นเป็นประเด็นเยอะก็น่าจะทำความเข้าใจกันหน่อย

เบเกอรี่


ว่าด้วยเรื่องแรกของขนมปังที่ขายในเซเว่นฯ อันนี้น่าสนใจเพราะตัวบริษัทแม่ CPALL มีบริษัทลูกชื่อ CPRAM ซึ่งทำขนมปังเบเกอรี่ยี่ห้อ "เลอแปง" ซึ่งเจ้าเลอแปงนี่ก็ไม่ได้ทำขายแค่ในเซเว่นฯ นะครับ แต่มีขายทั่วไป กระทั่งร้านสะดวกซื้อคู่แข่งก็มีขาย

เบเกอรี่แบรนด์ของเซเว่นฯ ถูกวางในจุดเด่นในร้าน

ขนมปังในเซเว่นฯ นั้น รู้กันมานานแล้วว่ามีฟาร์มเฮ้าส์เป็นสินค้าหลัก ความสำคัญของฟาร์มเฮ้าส์คือเป็นคนขายขนมปังตั้งแต่ยุคที่เซเว่นฯ ไม่มีเลอแปง และฟาร์มเฮ้าส์ก็มีความสามารถในการคุม quality ได้ดีมาก ดีในระดับที่ฟาร์มเฮ้าส์สามารถส่งสินค้าเข้าเซเว่นฯ ได้ด้วยรถของบริษัทเอง ไม่ต้องใช้รถของเซเว่นฯ ตลอดจนดูแลชั้นวางสินค้าได้เอง

สินค้าฟาร์มเฮ้าส์ในเซเว่นฯ

สิ่งที่เห็นช่วงที่ผ่านมาคือ ตำแหน่งชั้นวางของเลอแปงเด่นกว่าฟาร์มเฮ้าส์ เรื่องนี้ไม่แปลกอะไร เจ้าของพื้นที่ก็ย่อมให้ตัวเองเด่นกว่าอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นเลอแปงก็ยังไม่สามารถทดแทนฟาร์มเฮ้าส์ได้ โดยเฉพาะสินค้าอย่างเช่น ขนมปังแถว ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นจุดแข็งโป๊กเป๊กของฟาร์มเฮ้าส์ มีคนพยายามทำสิ่งนี้แข่งตลอดแต่ก็ยังสู้ไม่ได้ครับ ตอนนี้เซเว่นฯ พยายามทำอีกทางคือเบเกอรี่ Kud-San แต่จำนวนสาขายังไม่เยอะพอ

ที่คล้ายกันคือขนมมันฝรั่งทอด เราเห็นเซเว่นฯ ทำขนมขายหลายอย่าง แต่ก็ไม่ตีกับมันฝรั่งทอดเลย์โดยตรง เพราะรายนั้นเขาแข็งแกร่งในตลาดมาก

เลย์ ยังคงยึดชั้นวาง โดยเซเว่นฯ ยังไม่ยุ่ง

อันที่จริงถ้าสนใจเรื่องการกีดกันการค้า ผมว่าอาหารสุนัข-แมว ยังน่าสนใจกว่า เพราะมีตัวเลือกในร้านแค่สมาร์ทฮาร์ทกับมีโอ ซึ่งเป็นของเครือ CP เพียงแต่สินค้าคงเฉพาะกลุ่มไปหน่อย


ไปรษณีย์


บริการไปรษณีย์เป็นสิ่งที่เซเว่นฯ ในไทยน่าจะมีนานแล้ว เนื่องจากเซเว่นฯ ที่ประเทศไต้หวันนั้นมีบริการไปรษณีย์อยู่เป็นจุดขาย ก็มีคนสงสัยว่าทำไมในไทยไม่เอาอย่างบ้าง

At All บริการส่งไปรษณีย์ของเซเว่นฯ

อันที่จริงเซเว่นฯ ก็ทดลองเรื่องนี้มานาน ทั้งในรูปของ B2B เช่นเป็นตัวกลางส่งสินค้าแอมเวย์, เอมสตาร์ให้กับนักธุรกิจ, C2B ในบริการคืนสินค้าของ Zalora หรือ B2C ในการทำร้านค้าออนไลน์ แต่ไม่ส่งไปที่บ้าน ให้มารับที่เซเว่นฯ หรือกระทั่งแนวคิดให้เซเว่นฯ เป็นตัวกลางจัดส่งสินค้าให้ WeLoveShopping ก็มีมาแล้ว แต่ทั้งหมดยังไม่มีโมเดล C2C ซึ่งเป็นแบบไปรษณีย์จริงจัง

บริการนี้ผมไม่แน่ใจว่าเซเว่นฯ จะใช้เวลาแค่ไหนถึงทำเป็นรูปเป็นร่างได้เต็มขั้น ใครที่เคยสั่งของเซเว่นฯ โดยเฉพาะร้านหนังสือน่าจะซาบซึ้งเรื่องนี้ดี บางเล่มใช้เวลานานถึงสองสัปดาห์กว่าจะได้สินค้าซึ่งดูผิดปกติ และหากเป็นเช่นนั้นการส่งของแบบไปรษณีย์ผ่านเซเว่นฯ อาจมีประเด็นเรื่องความเร็วในการจัดส่ง เพราะ logistics ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนอยู่มาก

ดูข้อมูลเพิ่มเติมในที่แฟนเพจ At All

ขายอาหารทุกสิ่งอย่าง


เรื่องนี้ดูคนจะหวั่นกลัวเยอะ เพราะรู้กันอยู่ว่าซีพีคือเจ้าของเซเว่นฯ นี่เลยถือว่ามี backup เป็นผู้ผลิตอาหารป้อนคนทั้งโลก แต่บอกได้เลยว่าไม่ใช่ทุกอาหารที่เซเว่นฯ จะขายได้ดี แต่ไม่ใช่ว่าเซเว่นฯ จะไม่พยายามขายทุกอย่าง อย่างที่เหมือนเป็นดราม่ากันล่าสุดอย่างหมูปิ้ง ก็น่าสนใจ จากการได้ลองถือว่าใช้ได้เลย แต่ติดที่ตรงราคาและฟีลลิ่ง...จริงๆ นะ

หมูปิ้งเซเว่นฯ 3 ไม้ 29 บาท

ตัวอย่างอาหารหลายอย่างที่เซเว่นฯ เคยขาย แต่ก็ไม่มีแล้ว ซึ่งก็เดาว่าเพราะคนไม่นิยม มีหลายอย่างมาก เช่น เส้นหมี่หมูย่าง (นี่มันรุกตลาดอาหารเวียดนาม!) ข้าวขาหมูนี่ก็เลิกขายไปแล้ว หรืออีกตัวซึ่งเลิกขายนานแล้วคือ ผัดไทย (...เลยไม่ต้องฝันถึงหอยทอดเลย)


เส้นหมี่หมูย่าง
ข้าวขาหมู ก็เคยขายมาแล้ว

อาหารในเซเว่นฯ นี่เป็นความท้าทายที่น่าสนใจ ในด้านหนึ่งต้องยอมรับว่าเซเว่นฯ ก็ทำราคาอาหารต่อจานได้ดี และหากลองเทียบกับหลายที่ก็จะรู้ว่าอร่อยกว่า แถมการปรับจากอาหารแช่แข็งมาเพิ่มอาหารแช่เย็นให้มากขึ้น (เก็บได้สั้นกว่า) ก็ช่วยให้ภาพอาหารดูดีขึ้น แต่อย่างที่บอกว่าไม่ใช่ทุกอย่างที่ขายได้ดี เซเว่นฯ ก็จึงมองหาสินค้าใหม่ที่จะฮิตไปเรื่อยๆ

และอย่าลืมว่าการที่เซเว่นฯ อยู่ในจักรวาลของซีพี เขาก็สามารถทำการทดลองผิดลองถูกกับอาหารโน่นนี่นั่นได้มากกว่า เมื่อเทียบกับคู่แข่งนั่นเองครับ

No comments: