2015/04/20

หุ้นญี่ปุ่นที่อิงกับนักท่องเที่ยว

จากบทความเรื่อง Don Quijote ของดร.นิเวศน์ ซึ่งให้มุมมองน่าสนใจเกี่ยวกับร้าน Don Quijote ที่กลายเป็นร้านช้อปปิ้งมาตรฐานของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและจีน ที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เลยพูดถึงราคาหุ้นว่ามีการเติบโตสูงมากช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เลยลองมาค้นๆ ดูว่าร้านค้าปลีกรายอื่นในญี่ปุ่น ที่เป็นขวัญใจนักท่องเที่ยว performance เป็นอย่างไร

ร้านดองกี้ สาขา Asakusa
ก่อนอื่นต้องท้าวความข้อมูลน่าสนใจว่า หากนับ "จำนวน" นักท่องเที่ยวไทยไปญี่ปุ่นในปี 2014 ที่ผ่านมา เรามีจำนวนน้อยกว่านักท่องเที่ยวจากจีน (และน้อยกว่าไต้หวัน-เกาหลีใต้อยู่มาก) แต่เรามีตัวเลขการ "ใช้จ่าย" สูงกว่าประเทศจีนอยู่มากเช่นกัน

เริ่มด้วย Don Quijote เติบโตดี 5 ปี 5 เด้ง


อีกร้านที่ ดร.นิเวศน์ พูดถึงคือร้านขายยา Matsumoto Kiyoshi (ร้านเหลือง-น้ำเงิน) ซึ่งเป็นขวัญใจคนไทยอีกแห่ง แต่จากการไปเที่ยวรอบล่าสุด แนะนำให้เทียบสินค้ากับร้านอื่นด้วยนะครับ ร้านนี้แพงกว่าชาวบ้านด้วยซ้ำ (ฮา) ตัวนี้หุ้นก็โต แต่ไม่เท่าดองกี้


ว่าแล้วมาดูหุ้น Sundrug ร้านขายยาคู่แข่ง (ร้านสีแดง) ร้านนี้บางชิ้นราคาดีกว่า Matsumoto ครับ ส่วนหุ้นโตดีกว่า Matsumoto Kiyoshi นะ


แต่ถึงร้านขายยา เครื่องสำอางขายดี แต่ตัวผู้ผลิตหุ้นไม่ได้โตเว่อร์เท่านะ


กลุ่มร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า Bic Camera ก็โตเยอะทีเดียว (Yodobashi ไม่อยู่ในตลาดหุ้น)


อีกตัว Laox อันนี้เป็นร้านขวัญใจคนจีน กิจการ Turnaround ด้วยพลังนักท่องเที่ยวจีนเลย


ร้านสะดวกซื้อ มาดู 7-Eleven กับ Lawson ก็เติบโตเป็นเด้งเช่นกัน


กลุ่มที่ไม่ค่อยโต อาจเพราะไม่ใช่ขวัญใจนักท่องเที่ยวแบบพวกข้างต้น หรือเพราะรูปแบบธุรกิจมีอุปสรรคเองอยู่แล้ว ก็คือห้างสรรพสินค้า หุ้นกลุ่มนี้ไม่โตมาก

 

แต่ที่สุดของที่สุด คงต้องยกให้ Fast Retailing เจ้าของแบรนด์เสื้อ Uniqlo อันนี้โตวันโตคืนแบบแข็งแกร่งจริง


ก็คงแบบที่บอกกับมิตรสหายหลายท่าน ว่าถ้า NaRaYa อยู่ในตลาดหุ้น ก็น่าจะ perform ด้วยปัจจัยนักท่องเที่ยวจีนคล้ายกับหุ้นเหล่านี้ได้เช่นกัน


No comments: