2015/05/12

อันดับเศรษฐีญี่ปุ่น จากนิตยสาร Forbes

Forbes Thailand ฉบับล่าสุดว่าด้วยเรื่องราวของการลงทุนทั้งจากญี่ปุ่นในไทย และไทยไปญี่ปุ่น (เช่น PF มีสกีรีสอร์ทที่ฮอกไกโด หรือ GUNKUL ไปทำโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ที่ญี่ปุ่น)


ส่วนที่สนใจคืออันดับ 50 เศรษฐีญี่ปุ่น กลุ่มธุรกิจทำให้เห็นว่ายุคสมัยของเศรษฐีญี่ปุ่น ไม่ใช่บิ๊กแบรนด์แบบญี่ปุ่นๆ ที่เราคุ้นเคยกันเมื่อสิบยี่สิบปีก่อนแล้ว

อันดับ 1 (หนังสือบอกว่ากลับมาทวงแชมป์ได้) คือ Tadashi Yanai เจ้าของ Fast Retailing ผู้จำหน่ายเสื้อแบรนด์ Uniqlo ส่วนอันดับสองที่ตกอันดับมาคือเจ้าของ Softbank บริษัทโทรคมนาคม ขณะที่เบอร์สามคือเจ้าของ Suntory บริษัทเครื่องดื่ม

Tadashi Yanai (ภาพ Bloomberg)

อันอื่นที่น่าสนใจ (4) Hiroshi Mikitani เจ้าของ Rakuten (10) เจ้าของ 7-Eleven (11) เจ้าของร้านรองเท้า ABC-Mart (13) เจ้าของอสังหาเครือ Mori (15) เจ้าของบริษัทสินเชื่อ Acom (16) เจ้าของ Don Quijote (22) เจ้าของ Sundrug (29) Soichiro Fukutake ธุรกิจโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ

(32) Kazuo Inamori ประธาน Kyocera คนที่ไปกอบกู้สายการบิน JAL นั่นแหละ (35) หลานผู้ก่อตั้ง Bridgestone (42) Yasuhiro Fukushima ผู้ก่อตั้งบริษัทเกม Square Enix (50) เจ้าของร้านข้าวหน้าเนื้อ Sukiya

ที่ว่าน่าสนใจจากการดู 50 อันดับนั่นคือ ไม่มีบริษัทรถยนต์ (มีแค่ยางรถยนต์), ไม่มีบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าบิ๊กเนมที่คุ้นหู, ไม่มีเชนร้านอาหารติดอันดับนอกจาก Sukiya, มีพวกบริษัทปาจิงโกะติดอันดับเยอะพอควร, บริษัทอินเทอร์เน็ต บริษัทเกมก็ติดอันดับหลายแห่ง, บริษัทสินเชื่อส่วนบุคคลหลายรายก็ติดเข้ามา ทำให้เห็นภาพบางอย่างของญี่ปุ่นยุคหน้าได้เหมือนกัน


1 comment:

plynoi said...

(10) เจ้าของ 7-Eleven อันนี้คือเจ้าสัวสินะ