2015/05/25

รีวิวที่พักในโตเกียวแบบประหยัด Khaosan World Asakusa

พากินพาเที่ยวในญี่ปุ่นหลายที่ คราวนี้แนะนำที่พักบ้าง เป็น Hostel สำหรับคนต้องการควบคุมงบในการเที่ยว นั่นคือ Khaosan World Asakusa ซึ่งเป็น Hostel ใหม่ในเครือข้าวสารที่คนไทยนิยมไปพักกันอยู่แล้ว


Khaosan World Asakusa เปิดให้บริการเมื่อเดือน November 2013 อายุอานามของที่นี่จึงยังไม่ถึง 2 ปี (ในภาพนี้ไปตอนปี 2014) จุดดีแรกคือความใหม่นั่นเอง

ย่าน Asakusa มี hostel เครือ Khaosan หลายแห่ง สำหรับพิกัดของ Khaosan World จะค่อนข้างไกลกว่า Khaosan อื่นในย่านนี้ อันอื่นอยู่บริเวณรอบๆ วัด Senso-Ji แต่อันนี้ห่างออกไปพอสมควร อย่าสับสนกับคำว่าใกล้สถานีรถไฟ Asakusa เพราะที่ใกล้มันคือสถานีของรถไฟสาย Tsukuba Express ที่เป็นสถานีแยกต่างหาก และไม่ใช่สายยอดนิยม แต่สถานี Asakusa บนสายรถไฟพิมพ์นิยมอย่าง Metro หรือ Toei อันนั้นไกลมาก ดูแผนที่ด้านล่างประกอบ ระยะเดินประมาณ 10-15 นาทีได้เลย

ไกลก็บอกว่าไกล แต่มันมีเทรดออฟอยู่แล้ว

ในเมื่ออยู่ไกลกว่าที่อื่น เรทที่พักเลยไม่สูงมาก ราคาปัจจุบันห้องรวม10คน คืนละ 2200 เยนต่อคน พอขยับมาห้อง8คน แบบมีห้องน้ำในตัวก็ 2600 เยน ถูกกว่า Khaosan อีกแห่งที่เคยพัก ราคา 3xxx แต่ไม่มีห้องน้ำในตัวด้วยซ้ำ

สำหรับที่นี่มี 6 ชั้น มีลิฟต์ให้บริการ ชั้นแรกๆ เป็นห้อง Private แบบเรียวกัง ส่วนชั้นบนเป็นห้องรวม ก็เลือกเอาตามถนัด วันที่ไปมีคนไทยมาพักเยอะเหมือนกัน


ห้องที่ไปพักเป็นห้องรวม 8 คน เตียงสองชั้น ขนาดพอดีๆ มีปลั๊กไฟที่หัวเตียง 3 ช่อง ชุดเครื่องนอนที่นี่ปูมาให้เสร็จเรียบร้อย เคยนอน Khaosan อยู่ที่หนึ่งต้องเอาชุดผ้าปูไปจัดการเอง (และเก็บคืนให้ด้วย)


ห้องน้ำมีทั้งแบบภายในห้องพักนั้น แต่จะออกมาใช้ห้องน้ำรวมก็ย่อมได้ (ชั้นที่พักอยู่ไม่มีแยกเพศ) สะอาดสะอ้านดี


มีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญพร้อม


ชั้น1 เป็นห้องทานข้าวและทำกิจกรรม กว้างขวางดีเพราะที่นี่รองรับผู้มาพักได้เยอะ มีเตาทำอาหาร ไมโครเวฟ เตาอบ ครบครัน ตู้เย็นเป็นตู้ใบใหญ่ตู้เดียว อีกมุมเป็นคอมพิวเตอร์เล่นอินเทอร์เน็ตได้ตามอัธยาศัย ความเร็วดีเพราะเห็นคนไทยไปนั่งดูละครย้อนหลังแบบลื่นๆ


ตู้กดหยอดเหรียญมีทั้งอาหารร้อนจนถึงเครื่องดื่ม


ข้อดีของที่นี่อย่างหนึ่งคือ ตระเวนเที่ยวทั้งวัน สมมติกลับมาทางรถไฟใต้ดิน Metro ออกที่สถานี Asakusa ระหว่างทางเดินยาวมา 15 นาทีนั้นจะผ่านซูเปอร์มาร์เกตถึง 2-3 แห่ง เป็นที่รู้กันว่าช่วงก่อนปิดมันคือนาทีทองของดีลดราคา เท่าที่สังเกตคนมาพักก็นิยมซื้อของลดราคาพวกนี้มาเป็นอาหารค่ำอยู่พอควร มีเตาอุ่นร้อนอยู่แล้วไม่ต้องกลัว

กลับมาอาจเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ก็ยังมีข้อดีเพราะมีห้องพักผ่อนตามชั้น โซฟานุ่มๆ เก้าอี้นวด มีให้ใช้ครบ อันนี้ดีงามมาก


ข้อดี

  • ราคาไม่แพง สะอาด กว้างขวาง สภาพใหม่ ห้องน้ำเยอะ มีมุมส่วนตัวดี Staff เป็นกันเอง
  • ย่าน Asakusa มีร้านค้าหลักๆ ครบดี (Don Quijote, Matsumoto Kiyoshi, Starbucks, Uniqlo ฯลฯ มีครบ)
  • ไป Akihabara สะดวกด้วยรถไฟสาย Tsukuba Express ที่ใกล้มาก
  • Asakusa เป็นย่างที่เดินทางไป-กลับสนามบินสะดวก รถไฟต่อเดียวถึงทั้ง Narita และ Haneda (แต่ต้องขึ้นให้ถูกสาย)

ข้อเสีย

  • เดินไกลจาก Asakusa Station ของ Metro มาก (อันนี้ได้ยินคนไทยที่ไปพักบ่นจริงจัง)
  • ย่าน Asakusa ไม่มีรถไฟสาย JR อันนี้เป็นข้อเสียมาตรฐานที่รู้กัน

ถ้าหากไม่ติดตรงประเด็นเดินไกลจากสถานีพอสมควร ที่ Khaosan World Asakusa ก็เป็นตัวเลือกน่าสนใจสำหรับการพักแบบประหยัดงบครับ


No comments: