2015/05/06

ลองเล่น Samsung Galaxy S6

ผมได้ Samsung Galaxy S6 มาทดลองใช้เมื่อเดือนก่อนอยู่สามวันแบบไม่มีเงื่อนไขอะไร ตอนแรกอยากได้ตัว edge มากกว่า แต่คนให้ยืมไม่ให้ (ฮา) ถึงไม่มีเงื่อนไขอะไร แต่ก็ขอบันทึกรีวิวแบบลวกๆ ไว้หน่อยแล้วกัน

ออกตัวก่อนนะครับว่าไม่ได้เอามาใช้จริงจังแทน iPhone ปัจจุบัน กิจกรรมส่วนใหญ่คือเอามาถ่ายภาพและ Social Network แค่นั้น

ตัวเครื่อง


สัมผัสแรกของ S6 คือ สวยงาม ดูดี แน่น ไม่พลาสติกแบบซัมซุงสไตล์ เปลี่ยนภาพลักษณ์ได้ดี ที่สวยมากคือด้านหลังซึ่งเป็นผิวสะท้อนสองสี อย่างเครื่องที่ได้มาเป็นสีดำ แต่พอตกแสงก็ออกอมน้ำเงิน


อันนี้แถม พอวางเทียบกับ edge เชื่อว่าสาวกซัมซุงน่าจะอยากได้ edge มากกว่าเพราะมันสวยเด่น ไม่เหมือนใคร จอโค้งก็มีสไตล์ดี แต่ก็ต้องจ่ายเงินเพิ่ม


การจับ WiFi ทำได้ดี ที่ผิดคาดหน่อยคือแบตเตอรี่ อยู่ได้ไม่เต็มวัน เปลี่ยนแบตก็ไม่ได้ ผิดวิสัยซัมซุงไปหน่อย แบตหมดเร็วยังไม่เท่าไหร่ แต่เครื่องร้อนนี่เด่นมาก ใช้ไปสักพักอุ่นดีทีเดียว

ขนาดเครื่องเทียบกันระหว่าง S6 กับ iPhone 6

แอพ


เนื่องจากไม่ได้ใช้ Galaxy มาก่อนเลยไม่รู้ว่าแต่ก่อนแอพติดตั้งมาให้รกแค่ไหน และดูเหมือนคนจะชม S6 ในการตัดเรื่องนี้ แอพที่ให้มาจึงเป็นแอพเบสิกยอดนิยม ไม่มีแอพพิเศษของซัมซุงยัดมาเยอะ


ในส่วนของความลื่น เนื่องจาก Android ตัวสุดท้ายที่ใช้จริงจังคือ Froyo พอกระโดดมาเล่น Lollipop ก็ต้องบอกว่าลื่นหัวแตกดี ไม่ค่อยหงุดหงิด แต่ไม่รู้ใช้ไปนานๆ จะมีปัญหาไหมนะ

จอภาพก็สไตล์ซัมซุงที่เคยเจอ ชัดแจ่มจ้า แสงสีสดใส ดูคลิป YouTube ก็ชัดดี


กล้อง


พูดถึงส่วนสำคัญที่เล่นเยอะที่สุดในนี้ เพราะเหมือนผู้ใช้งานสายซัมซุงจะเคลมเรื่องนี้มาก ที่รู้จักหลายคนบอกว่าให้กลับไปใช้ iPhone ที่คงรับไม่ได้เลยเพราะเรื่องกล้อง (กับแบตเตอรี่...แต่ข้อนี้คงอ้างไม่ได้แล้ว ฮ่าๆ)

พอใช้ไปยอมรับว่าภาพที่ได้สดเว่อร์งดงาม รายละเอียดดี


โหมดกลางคืน ถ่ายแบบไม่ใช้แฟลช ซอฟต์แวร์ก็แก้ไขแสงให้ดูชัดเจนดี


แต่ความฉลาดของซอฟต์แวร์ก็อาจจะเยอะไปนิด ภาพนี้ถ่ายได้โดยบังเอิญ เป็นปอปคอร์นซึ่งถ่ายตอนแสงน้อย ผลคือการแก้ไขแสงในภาพก็ดี แต่ซอฟต์แวร์ไปปรับผิวจนปอปคอร์นดูไม่จริงไปเลย


กล้องหน้านั้นยิ่งกว่า เพราะเท่าที่ทดสอบ ซอฟต์แวร์ปรับสีผิวหน้าให้เนียนเว่อร์มาก (เข้าใจแล้ว ทำไมผู้หญิงถึงชอบซัมซุง) นึกถึงเอาแอพ moreBeauty แล้วอัดแสงเต็ม ผิวเนียนเต็ม อย่างนั้นเลย

ที่เล่าว่าข้างบนเป็นเคสเฉพาะ แต่เมื่อเอาภาพมาเทียบในมุมเดียวกัน ใช้ Galaxy S6 เทียบกับ iPhone 6 ถ่ายภาพออกมา ก็เป็นแบบนี้
จะเห็นว่าจุดร่วมอย่างหนึ่งของการเปรียบเทียบคือ iPhone 6 ให้สีสมจริง ขณะที่ Galaxy S6 จะให้ภาพสีสวยคม ฟุ้งนิดๆ ตอบยากว่าอันไหนดีกว่ากัน แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน และเนื่องจากคุ้นชินกับภาพแบบ iPhone พอมาเจอภาพแบบ Galaxy S6 อันนี้ ยอมรับว่าตื่นตาตื่นใจดี ก็เชื่อว่าคงเป็นรุ่นที่ขายดีอย่างเว็บไอทีหลายแห่งบอกกันไว้ครับ


No comments: