2015/05/03

ซุปเปอร์ชีป ภูเก็ต

ผมได้ยินตำนานของร้านซุปเปอร์ชีปมาหลายครั้ง ทั้งจากสื่อและจากคนที่อยู่ภูเก็ต ที่คงเคยได้ยินบ้างคือร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven นั้นไม่เคยพ่ายใคร แต่ไม่ใช่ที่ภูเก็ต เพราะที่นี่ ซุปเปอร์ชีปคือผู้ชนะในศึกค้าปลีก

ซุปเปอร์ชีปมาโด่งดังอีกครั้งเมื่อเกิดไฟไหม้สาขาใหญ่ในปี 2556 ทำให้คนได้ทราบเรื่องราวของร้านแห่งนี้ ตอนนี้ร้านสร้างขึ้นใหม่เสร็จแล้วเห็นว่าอลังการกว่าเดิมด้วย พอมีโอกาสได้มาภูเก็ตเลยต้องมาเดินเพื่อให้รู้จักกับซุปเปอร์ชีปมากขึ้นครับ


สาขาใหญ่ของซุปเปอร์ชีป อยู่ที่ถนนเทพกระษัตรี ซึ่งสัมผัสได้ว่ามันยิ่งใหญ่มาก เป็นอาคารชั้นเดียวมีลานจอดรถด้านหน้า คนมากมายมาช้อปปิ้งกัน

พอเดินเข้าไปยิ่งสัมผัสได้ถึงความ โอ้ว...นี่มันอะไรเนี่ย ใหญ่มากในความใหญ่ของซุปเปอร์ชีปก็คือสินค้าที่มีทุกสิ่งอย่าง เดินเข้าไปเจอมุมเสื้อผ้า ถัดเข้ามาเป็นอุปกรณ์ในบ้านหลากหลาย ถัดมาเป็นเชลฟ์สินค้าบริโภคเรียงราย มองไปไกลยาวสุดๆ ประหนึ่งเข้ามาเดินในโกดังสินค้าเลย ว่ากันว่าที่นี่ขายสินค้าแบบสากกะเบือยันเรือ (แต่ไม่ใช่เรือรบ) อย่างสำนวนไทยบอกจริงๆ

ตัวห้างซุปเปอร์ชีปยังลดต้นทุนโดยใช้ระบบปรับอากาศแบบพัดลม (เหมือนพวกร้านโกลบอล) มีติดแอร์อยู่บางส่วนแต่ไม่ทั้งหมด

อีกส่วนที่ถือเป็นไฮไลท์มากคือส่วนอาหารสด อย่าเรียกว่าเป็นมุมขายอาหารสดเลย แต่เรียกว่าเป็นตลาดสดในร่มยังชัดเจนกว่า

ผลไม้ อยากได้ก็หยิบใส่ถุงไปชั่งเลย
อาหารทะเลก็ให้เลือกกันตามชอบ
อาหารแห้ง น้ำพริก เครื่องปรุง สำหรับผู้ประกอบการเลย
เดินโซนนี้ก็อาจจะขัดใจหน่อยเพราะเป็นบรรยากาศตลาดสดจริงๆ พื้นน้ำนอง แมลงวันบินว่อน แต่ก็มีของสดหลากหลายครบครันมาก ปลามีตั้งแต่แล่ชิ้นจนถึงซื้อปลากันแบบยกตัวใหญ่ๆ มีทั้งแบบเป็นๆ อยู่ในบ่อก็มี

ด้วยความที่เป็นตลาดสดในตัว ห้างจึงเปิดตั้งแต่ตี 4 เลยครับ

ที่นี่พยายามเป็นห้างครบวงจรอยู่เหมือนกัน มีศูนย์อาหารด้วยครับ แต่ชื่อมันคุ้นๆ นะ...


เท่าที่ทราบที่นี่ก็มีระบบ CRM สมัครสมาชิกสะสมยอดซื้อเช่นกัน แต้มการซื้อสามารถนำมาแลกเป็นสินค้าอุปโภคบริโภคได้ แม้ไม่มีสินค้าเฮาส์แบรนด์ตรงๆ แต่ซุปเปอร์ชีปก็ซื้อกิจการโรงงานผลิตสินค้าหลายอย่าง เพื่อ supply ของให้ตัวเอง

อีกไฮไลท์ของซุปเปอร์ชีปคือการที่ห้างมีภาษาพม่าแบบออกตัวชัดเจน เท่าที่ทราบพนักงานในร้านเกือบ 50% ก็เป็นคนพม่า


ที่นี่ยังมีบริการอีกหลายอย่างแบบครบวงจรการค้า เช่นสินเชื่อมอเตอร์ไซด์ ด้านหน้าก็มีร้านซ่อมมอเตอร์ไซด์อยู่ด้วย เรียกว่าทำทุกอย่างเหนือกว่าแค่ร้านค้าปลีก

ไม่ใช่แค่มีห้างใหญ่ แต่ซุปเปอร์ชีปยังกระจายร้านในรูปร้านขนาดเล็กประมาณร้านสะดวกซื้อแบบประกบกับเซเว่นอีเลฟเว่นอยู่ทั่วภูเก็ต (และจังหวัดใกล้เคียง) เปิด 24 ชั่วโมงเช่นกัน มีคนบอกว่าสาขาซุปเปอร์ชีปนั้นยังเยอะกว่าเซเว่นฯ เสียอีก และลูกค้าที่ภูเก็ตก็นิยมซุปเปอร์ชีปมากกว่า

ร้านซุปเปอร์ชีปไซส์เล็ก เปิด 24 ชั่วโมงประกบเซเว่นฯ
ถึงร้านจะไซส์เล็กกว่า มองภายนอกก็ไม่ใหญ่นัก แต่พอเดินเข้ามา ก็พบว่าข้างในกว้างอลังการ ระดับโกดังย่อมๆ มีพื้นที่ด้านหลังอีก เซเว่นฯ นี่ร้านเล็กกระจิ๊ดไปเลย ข้อดีของซุปเปอร์ชีปไซส์เล็กก็คือร้านติดแอร์ (แฮ่...)


และที่นี่ก็ทำหน้าที่ตลาดสดเช่นกัน อย่างมุมเนื้อสดนี่ก็ขายแบบทุกอย่างใส่ถาด มีพลาสติกห่อไว้ อยากได้เนื้อยังไงก็เลือกเอาเองเลย ไม่มีการจัดใส่แพคถาดสวยๆ

อยากได้ชิ้นไหนก็หยิบใส่ถุงไปชั่งเลย
ได้คุยกับคนท้องถิ่นที่ทำงานในภูเก็ต พวกเขาเล่ามาคล้ายๆ กันว่า ให้เลือกเดินช้อปปิ้ง ยังไงก็เลือกซุปเปอร์ชีป เพราะสินค้าถูกกว่าที่อื่นมาก มากในที่นี้คือถูกกว่าร้านค้าปกติทั่วไป จะเรียกว่าซุปเปอร์ชีปเป็น Discount Store ก็ว่าได้

Discount Store แบบสุดขั้วกำลังเป็นโมเดลค้าปลีกที่น่าสนใจ เช่นการตัดลดบางอย่าง แต่บอกว่าสินค้าจะราคาถูก ลูกค้าก็ยินดีจะเอา (นึกถึง Costco ทุกที) อย่างไรก็ตามเมื่อได้คุยกับคนท้องถิ่นในภูเก็ต ผมกลับรู้สึกว่าซุปเปอร์ชีป เป็นรูปแบบการขายที่ได้ผลมาก เพราะเริ่มต้นที่ภูเก็ต ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวแบบสุดโต่ง นักท่องเที่ยวต่างชาติเยอะ ค่าครองชีพสูงเป็นพิเศษ แต่ทุกเมืองย่อมมีกลุ่มคนทำงาน ผู้ใช้แรงงาน ซึ่งไม่มีเงินจับจ่ายซื้อของในราคาที่สูงแบบนักท่องเที่ยว ร้านค้าราคาถูกพิเศษก็ย่อมตอบสนองลูกค้ากลุ่มนี้ได้ แม้แลกกับบางอย่างก็รับได้ถ้าจ่ายถูกกว่า และคนกลุ่มนี้ก็มีไม่น้อยในเมืองภูเก็ต

ที่บอกแบบนี้คือโมเดลซุปเปอร์ชีปได้ผลดีที่ภูเก็ต แต่ทำแบบนี้เช่นกันจะได้ผลในเมืองอื่นหรือไม่ อันนี้คงติดเป็นเครื่องหมายคำถามต่อไปครับ


No comments: