2015/06/29

รีวิว Pebble Time ในการใช้กับ iPhone ฉบับย่อ

เพิ่งได้ Pebble Time นาฬิกาสมาร์ทวอทช์หน้าจอสี ที่ประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ในการระดมทุนผ่าน Kickstarter อีกครั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งของเริ่มทยอยส่งมอบตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ส่วนในไทยก็เริ่มได้ของกันตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน

ประเด็นคือรีวิวในต่างประเทศให้ความเห็นไปทำนองคล้ายกันว่า Pebble Time ไม่ใช่ Smartwatch ที่ดีเลิศ ณ เวลานี้ แต่มันพอดีกับฟังก์ชันและราคาที่จำหน่าย ($199)ในส่วนที่จะพูดถึงเป็นการใช้งานร่วมกับ iPhone ซึ่งรีวิวเมืองนอกออกมาในทางแย่เสียมาก เนื่องจาก iOS กั๊กไม่รองรับคุณสมบัติหลายอย่างที่ Pebble Time ตั้งใจมี มาดูกันหน่อย

Pebble Time มีปุ่มในการควบคุมเหมือนรุ่นแรก โดยด้านขวามีสามปุ่มเรียงกัน ส่วนทางซ้ายมีปุ่มเดียว ส่วนขวาล่างเป็นช่องไมโครโฟนด้วย


ภาษาไทยยังคงเป็นภาษาที่ Pebble ไม่รองรับ ซึ่งต้องขอบคุณลุง Pittaya ที่ไปหาวิธีลงภาษาไทยมาเรียบร้อย สำหรับผู้ใช้ iPhone พึงทราบว่าวิธีการลงภาษาไทยอันนี้ใช้ไม่ได้ ต้องใช้ Android ลงเท่านั้น คุณจึงต้องไปหาสมาร์ทโฟน Android ซักตัวมาใช้เพื่อการนี้ อันนี้ก็หยิบยืม Galaxy S6 เขามา


คำแนะนำในการลงภาษาไทยคือ เริ่มด้วยการ pair Pebble กับ iPhone ก่อน ให้มันอัพเดต Firmware ให้เสร็จสรรพ จากนั้นเปลี่ยนไป pair กับ Android ที่ต้องการแล้วเริ่มลงภาษาไทย จากนั้นค่อยกลับมาใช้งานกับ iPhone ต่อไปคราวนี้ก็ได้ Pebble Time แบบสามัญ ทำงานกับ iPhone ได้ อ่านภาษาไทยได้ หลักๆ Pebble Time ขอ permission เพิ่มสองอย่างคือ Calendar เพื่อใช้กับ Timeline ฟีเจอร์แสดงว่าวันนี้มีกำหนดนัดหมายอะไร และ Location เพื่อใช้ร่วมกับแอพเสริมทั้งหลายและบอกสภาพอากาศ ส่วนแอพเสริมและอื่นๆ ก็เหมือน Pebble เดิม ได้จอสีเข้ามาอีกอัน งดงาม

โปรดสังเกต แอพ Music ไอคอนเป็นรูปเทปคาสเซต ... ดักแก่มาก
เวลาชาร์จ ไอคอนเป็นรูปแก้วกาแฟ น่ารักดี

ปัญหาคือฟีเจอร์อื่นที่เพิ่มมา อาทิ สั่งงานด้วยเสียง (Pebble มีไมโครโฟนนะ) ทำงานได้กับ Android เท่านั้น แต่ iOS ไม่ได้ ก็ต้องพิจารณาดูเอาว่าซื้อของมาใช้ได้ไม่เต็มฟีเจอร์แบบนี้รับได้ไหม

สายชาร์จรอบนี้เปลี่ยนมาเป็นพอร์ตต่อด้านหลังหน้าปัดแทน


สิ่งที่ขัดใจมากคือวัสดุ แม้หน้าจอจะเป็น Gorilla Glass แต่ตัวสายนาฬิกาแบบ default นี่พลาสติกเกรดแย่กว่าตอน Pebble รุ่นแรกเสียอีก แลดูไม่ทนทานเอาเสียเลย (หรือเพราะต้องการความบางก็ไม่แน่ใจ)


สรุปแล้ว Pebble Time เป็นนาฬิกาจอสีที่พอดี คุณสมบัติสมกับราคา (ดั่งที่เขาบอกว่ามันคือ Casio ในโลก Smartwatch) แต่สำหรับคนใช้ iPhone พึงระลึกว่าฟีเจอร์จะถูกตัดจนมันอาจจะไม่ต่างกับ Pebble รุ่นเดิมด้วยซ้ำ สิ่งที่ดีมากคือแบตเตอรี่ ที่ลองใช้อยู่ได้สบายๆ 6 วัน ลองพิจารณากันดูครับ1 comment:

plynoi said...

ทำไมลุงไม่รอ Apple Watch