2015/08/06

ความไม่สมเหตุสมผลของ Warrant บางตัว

บทความของดร. นิเวศน์ สัปดาห์ล่าสุดเรื่อง Warrant=Worry มีประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องการออก Warrant ของบริษัทในตลาดหุ้นที่มีมากจนเรียกว่าอยู่ในระดับน่ากังวล เลยมาดูเพิ่มหน่อย ก็พบอะไรที่น่าสนใจ

ความเห็นส่วนตัวคือ Warrant ก็ถือเป็นเครื่องมือทางการเงินของบริษัทในตลาดหุ้นที่ใช้เพิ่มทุน พูดง่ายๆ คือจะขอเงินผู้ถือหุ้นนะ แต่มีคำมั่นสัญญาว่าบริษัทจะทำให้กิจการดีขึ้น และราคาหุ้นในอนาคตก็จะดีขึ้น จนทำให้เราคุ้มค่าที่จะเพิ่มทุนในเวลาที่เราพอใจ

อันนั้นคือหลักการ แต่ตลาดหุ้นเองมี Warrant ไม่น้อยที่น่าสงสัย ประเด็นแรกคือจำนวน Warrant และหุ้นที่จะแปลงในอนาคตสมมติมีการแปลงหมด และจะทำให้เกิด dilution สูงมาก อีกประเด็นคือราคาที่จะไปแปลง ความที่ Warrant มันมีความเสี่ยงกว่าการถือหุ้นสามัญ (อาจมีมูลค่าเป็นศูนย์เมื่อหมดอายุ) แต่ Warrant บางตัวก็กำหนดราคาแปลงแบบที่ไม่รู้จะให้มูลค่า Warrant อย่างไรเลย

จริงๆ ตามทฤษฎีเราสามารถใช้โมเดลหามูลค่าอนุพันธ์อย่างเช่น Black Scholes ได้ แต่ในที่นี้จะเลือกพูดถึง Warrant บางตัวที่มีเงื่อนไขแปลก น่าสนใจ โดยไม่อิงการคำนวณมูลค่าทางทฤษฎีครับ

ตัวแรก หมดอายุปีหน้า อัตราแปลง 3 วอร์ ต่อ 1 หุ้น ราคาหุ้นแม่ตอนนี้ 0.25 บาท แต่ราคาแปลงอยู่แถว 2.50 บาท ลองนึกดูว่าต่อให้หุ้นแม่เจอลากไป 10 เด้ง เป็นบาทกว่าๆ ราคาวอร์ที่เหมาะสมก็อยู่แถวไม่กี่สตางค์ และราคาวอร์ตอนนี้ก็ไม่กี่สตางค์ แบบนี้ซื้อหุ้นแม่ยังดูปลอดภัยกว่าบอกไม่ถูก

คล้ายกับตัวที่สอง หมดอายุปี 2018 อัตราแปลง 1:1 หุ้นแม่ตอนนี้ไม่ถึง 0.20 บาท แต่ราคาแปลงอยู่ 2 บาท ก็ไม่เข้าใจว่าวอร์แรนท์เล่นกันได้ที่ 2 สตางค์ด้วยเหตุผลใด

อีกหลายกรณีคือวอร์แรนต์อาจมีมูลค่าในระดับหนึ่ง แต่ราคาที่ซื้อขายปัจจุบันก็โอเว่อร์ไปมาก ตัวอย่างหนึ่งที่เห็น ตัวนี้อีกนานมากกว่าจะหมดอายุ อัตราแปลง 1:1 ที่ 30 บาท แต่ตอนนี้ราคาหุ้นอยู่ที่ 5 บาทกว่า มองไปก็ 6 เด้งวอร์แรนต์ถึงจะคุ้มแปลง แต่ตอนนี้ราคาวอร์ดันล้ำหน้ามาซื้อขายกันที่เกือบ 2 บาทแล้ว จะให้ซื้อวอร์แรนต์นี้ในวันนี้ ก็นับว่า forward ไกลมากเลยทีเดียว

ความจริงวอร์แรนต์นี่มีประโยชน์นะครับ หากเข้าใจเลือกตัวที่ถูก มีพรีเมี่ยม ก็ปลอดภัยมากทีเดียว การลงทุนในหุ้นคือความเสี่ยง แต่การลงทุนในวอร์แรนต์บางตัวเสี่ยงสูงกว่ามากระดับหมดเกลี้ยงได้ ควรระวังครับ

No comments: