2015/10/17

หุ้นสื่อสารหลังการประมูล 3G 2100MHz

สืบเนื่องจาก กสทช. เตรียมจัดการประมูลคลื่นความถี่ 1800MHz และ 900MHz สำหรับบริการมือถือ ซึ่งบางคนก็เรียกว่าประมูล 4G ว่ากันไป เลยสงสัยว่าการประมูลนี้จะส่งผลต่อหุ้นสื่อสาร และผู้เกี่ยวข้องมากน้อยแค่ไหน เพราะเหมือนนักวิเคราะห์ก็จะเชียร์กันว่านี่เป็นเกมเติบโตครั้งใหม่

อันนี้ไม่ต้องไปดูไหนให้ไกล เราย้อนอดีต 3 ปีที่แล้วเมื่อมีการประมูล 2100MHz หรือ 3G ดูก็ได้ครับ

ดูกลุ่มแรกสุดเลย 3 Operators ผู้ให้บริการ ซึ่งได้คลื่นกันไปเท่าเทียมกัน ADVANC ต้นทุนสูงกว่าคนอื่นนิดหน่อย ตีกราฟเป็น % การเปลี่ยนแปลงราคานับตั้งแต่กรกฎาคม 2012 ซึ่งมีการประกาศว่าจะมีการประมูล (ส่วนการประมูลเกิดในเดือนตุลาคม 2012)


จะเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงผ่านไป 3 ปี ADVANC ราคาเพิ่มประมาณ 20% ส่วน DTAC นั่นเพิ่งมาหนักช่วงหลังที่ราคาต่ำกว่าสมัยประมูล 3G เสียอีก กรณี TRUE นั้นอาจจะวัดยาก เพราะบริษัทมีปัจจัยสำคัญอีกตัวคือกองทุน TRUEIF ที่ปลดหนี้ได้เยอะ (ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น DIF)

แต่ทั้งนี้ คนถือ ADVANC, DTAC 3 ปีมานี้ก็ได้ปันผลในระดับที่สูงทีเดียว

ก็เลยไม่แน่ใจว่าในมุมของ Telco นั้น การได้คลื่นใหม่มา มีสินค้าใหม่คืออินเทอร์เน็ตมือถือ ตกลงสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่อย่างไร?

ความเห็นส่วนตัว: การได้คลื่นรอบนั้นก็คือการเปลี่ยนโครงสร้าง cost ที่ลดลง แต่ในเวลาเดียวกันอัตราการใช้มือถือที่ได้กำไรสูงอย่าง voice ก็ดันลดลงอีกมาเป็น internet ที่ได้เงินน้อยกว่า เช่นนั้นแล้ว 4G มา ซึ่งควรเรียกว่ามี cost เพิ่มอีก แล้วผลจะเป็นอย่างไร?

มาดูอีกกลุ่มที่จัดว่าหวือหวาดีมาก ก็คือผู้ขายมือถือและอุปกรณ์ไอที ตอนโน้นจำได้ว่าทุกคนจะบอกว่า มี 3G นะ ต้องเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์นะ แบบนี้ยอดขายโทรศัพท์วิ่งแน่


จะเห็นว่า JMART และ SIM หุ้นมีการตอบรับที่ชัดเจนมาก แล้วก็ค่อยๆ ถดถอยในเวลาต่อมา จากปัจจัยที่ Telco 3 ค่ายลงมาเป็นผู้ขายมือถือแบบไม่เน้นกำไรเสียเอง เกิดเป็นคู่แข่งใหม่ขึ้นมา ส่วน IT ซึ่งไม่ได้เน้นสินค้ามือถือก็กระทบหนักมาก

ช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นมี COM7 (อ่านสรุปไฟลิ่ง) กับ SPVI ที่ถือเป็นผู้ขายโทรศัพท์มือถือด้วยเข้ามา ยังมองว่า 4G อาจช่วยกระตุ้นการขายได้ แต่ไม่น่าถึงกับเป็นการเปลี่ยนเกมใหญ่

กลุ่มสุดท้ายซึ่งพบว่าน่าสนใจมาก ในเมื่อ Telco ก็ไม่ได้ gain อะไร คนขายสินค้าตรง consumer ก็ไม่หวือหวา แต่เมื่อมีคลื่นใหม่ ของใหม่ คนที่มีกิจกรรมเพิ่มชัดเจนก็คือกลุ่มวางระบบไอที


จะเห็นว่าใน 3 กลุ่มที่ดู หุ้นกลุ่มคนวางระบบซึ่งได้แน่ได้ชัวร์ ก็มีการเติบโตดีที่สุดตั้งแต่เริ่มประมูล 2100MHz นั่นเอง แต่ทั้งนี้ยังมีปัจจัยเรื่องของการประมูลทีวีดิจิตอลเข้ามาด้วยในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งอาจส่งผลต่อกลุ่มนี้ในอีกทางครับ

อีกอย่างที่น่าสนใจคือ เมื่อคราว 2100MHz นั้น ค่ายมือถือมีตัวเร่งสำคัญให้ย้ายลูกค้าเข้าระบบใหม่ เพราะต้นทุนที่ลดลง และสัมปทานเดิมที่ใกล้หมดอายุ ขณะที่ในรอบของ 900MHz กับ 1800MHz นั้น สถานการณ์แตกต่างออกไป ซึ่งต้องพิจารณาให้ดีนั่นเอง


No comments: