2015/12/02

ข้อมูลสรุปไอพีโอหุ้น เถ้าแก่น้อย (TKN)

TKN หรือ บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เป็นหุ้นไอพีโอไซส์พันล้านที่จะเข้าตลาดหุ้น บริษัทฯ มีแผนจะเข้าตลาดหุ้นเมื่อหลายปีก่อนแต่ก็เลื่อนแผน (ข่าว) และในที่สุดก็ได้ฤกษ์เข้าตลาดหุ้นเสียที พร้อมกับข่าวว่าหุ้นได้รับความสนใจมากจนยอดจองล้น

เถ้าแก่น้อยมีสินค้าหลายอย่าง แต่รวมๆ ก็เป็นผลิตภัณฑ์สาหร่าย

เถ้าแก่น้อยเป็นอีกบริษัทที่จัดว่ามีซีอีโอเป็นผู้ทำการตลาดเอง คือคุณต๊อบ อิทธิพัทธ์ (ถ้าบอกว่าไม่รู้จัก นี่ๆ แฟนเพจเค้ามีคนไลก์เป็นล้านนะเออ) รวมทั้งมีเรื่องราวเล่าออกมามากมาย รวมถึงเป็นภาพยนตร์ของ GTH เรื่องวัยรุ่นพันล้าน ฉะนั้นถ้าถามว่าหุ้นนี้มีสตอรี่ไหมก็ต้องบอกว่ามีอยู่แล้วเยอะมาก

ทีนี้เราก็มาดูข้อมูลที่น่าสนใจของ TKN จากไฟลิ่งกันครับ

ต๊อบ อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ซีอีโอ TKN (เสื้อดำ คนที่2จากซ้าย)


สินค้าและโครงสร้างบริษัท


TKN มีสินค้าหลักคือสาหร่ายทอด แบรนด์เถ้าแก่น้อย ซึ่งถือสินค้าหลักและคู่แข่งสู้ได้ยาก ปัจจุบันมียอดขายคิดเป็น 60% ของรายได้รวม ที่เหลือมาจากสาหร่ายย่าง (33%) นอกนั้นเป็นพวกสาหร่ายเทมปุระ, สาหร่ายอบ, ป๊อปคอร์น ฯลฯ ซึ่งธีมที่ใช้ขายสาหร่ายมานานก็คือเป็นสแน็คที่มีประโยชน์ ฯลฯ


มีข้อมูลน่าสนใจว่าสาหร่ายที่เป็นวัตถุดิบนั้นมากกว่า 90% นำเข้าจากเกาหลี ส่วนในด้านการผลิตตอนนี้มีโรงงานเหลือเพียง 1 แห่งที่นพวงศ์ (อัตราผลิตตอนนี้ 69%) โดยมีแผนขยายโรงงานใหม่ที่นิคมฯ โรจนะ ซึ่งจะเปิดในปี 2559

ธุรกิจอื่นที่ TKN เป็นเจ้าของและสร้าง synergy กันก็มี (1) TKNRF ทำร้านค้าปลีกเถ้าแก่น้อยแลนด์ จำหน่ายขนม ซึ่งดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะปี 2558 ปิดไปถึง 15 สาขา ปัจจุบันมีเหลืออยู่ 5 สาขาเท่านั้น ในไฟลิ่งระบุว่า TKNRF ตอนนี้แก้เกมโดยเป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้ากับร้านของฝากในแหล่งท่องเที่ยว เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ซึ่งน่าจะดีกว่า

ร้านเถ้าแก่น้อยแลนด์ (ภาพ WSJ)

(2) บ.ว้อนท์มอร์ (WMI) เป็นธุรกิจซื้อมาขายไปขนมขบเคี้ยวต่างๆ เน้นไปที่ผลไม้อบแห้ง และ (3) NCP บริษัทผลิตผงปรุงรสไว้ใส่ในขนม ซึ่งเถ้าแก่น้อยซื้อหุ้นทั้งหมดในปี 54

TKN นั้นถือเป็นบริษัทที่ขายสแน็คแบบเพียวๆ บริษัทแรกในตลาดหุ้น (PM มีทาโร่, BJC มีเทสโต) ฉะนั้นเพื่อให้เข้าใจสภาพตลาดสแน็ค เลยเอาข้อมูลเสริมมาแปะ อันนี้เป็นสไลด์เก่าหน่อยของโออิชิเมื่อปี 2555 ให้เห็นว่าตลาดขนมขบเคี้ยวในไทยอยู่กันยังไง ผู้เล่นหลักคือมันฝรั่งทอด กับพวกขนมทำจากแป้งทั้งหลาย (ปาปริก้า โปเต้ คอนเน่) สาหร่ายมีแชร์ประมาณ 10% และก็ไม่ขยับมาก


พอมาดูมาร์เกตแชร์ของกลุ่มสาหร่ายกันเอง เถ้าแก่น้อยก็เป็น leader ด้วยแชร์ประมาณ 60% ขณะที่เบอร์สองคือมาชิตะ ของเบียร์สิงห์ 14% และซีลีโกะ 7%


ตลาดที่เถ้าแก่น้อยเห็นโอกาสตอนนี้และรุกหนักคือต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน สัดส่วนยอดขายล่าสุดไทย/ต่างประเทศ ก็อยู่ที่ 50/50 แล้ว โดยมีจีนที่เติบโตสูงมากเนื่องจากสาหร่ายทอดกำลังเป็นเทรนด์ (ครับ...จีนนี่ก็จีนจริงๆ) ในส่วนของยอดขายในประเทศนั้นประมาณ 35% ก็มาจากค้าปลีกรายหนึ่งรายเดียวด้วย (เข้าใจว่าเป็น 7-Eleven)

สาหร่าย Postcard รูปช้างและรถตุ๊กตุ๊ก ที่เน้นตลาดลูกค้าชาวจีน

ในแง่ของความเป็นสแน็คนั้นมีข้อมูลน่าสนใจจากคุณต๊อบเอง ว่าจริงๆ เมืองไทยเนี่ยแหละที่เอาสาหร่ายมาทอดทำเป็นสแน็ค ขณะที่ประเทศอื่นในเอเชียเขาไม่ได้กินกัน อย่างญี่ปุ่นหรือเกาหลีที่เป็นต้นตำรับสาหร่าย เขาก็ใช้กินเป็นมื้อหลัก ฉะนั้นยังมีโอกาสที่จะเปิดประตูสแน็คสาหร่ายแม้แต่ในตลาดใหญ่แบบนั้น

ญี่ปุ่นก็พยายามทำตลาดอยู่

งบการเงิน

  • รายได้ปี 57 อยู่ที่ 2,700 ล้านบาท (โตมากไหมก็ดูว่าปี'53 ยอดขาย1,500ล้าน) ส่วนปี 58 งบ9เดือน 2,500 ล้าน จากการเติบโตของตลาดประเทศจีน
  • อัตรากำไรขั้นต้น 35% แต่เมื่อหักค่าใช้จ่ายการขาย-บริหาร ก็เหลือประมาณ 10%
  • หนี้สินส่วนใหญ่เป็นเงินกู้ระยะสั้น+เจ้าหนี้การค้า ส่วนเงินกู้ระยะยาวมีเล็กน้อย
โครงสร้างรายได้
จีนคือตลาดสำคัญตลาดใหม่ที่เติบโตเร็วมาก (เอ้...ธีมนี้คุ้นๆ สวยๆ นะ)

ไอพีโอ

  • TKN ขายหุ้นเพิ่มทุน 360 ล้านหุ้น ที่ราคาหุ้นละ 4.00 บาท (พาร์ 0.25) คิดเป็น 26.09% ของหุ้นรวม
  • ตระกูลพีระเดชาพันธ์ จะถือหุ้นรวม 73.91% หลังไอพีโอ
  • PE ที่ราคาเสนอขายคิดเป็น 16.42 เท่า (eps 0.24) โดยไม่มีตัวเปรียบเทียบที่ชัดเจน (OISHI 25.3, ICHI 23.09, SAPPE 28.14, PM 14.00, PB 18.28)
  • เงินเพิ่มทุน จะนำไปขยายโรงงานใหม่ที่โรจนะ 560 ล้านบาท, ซื้อเครื่องจักร 100 ล้านบาท ที่เหลือเป็นเงินทุนหมุนเวียน
  • เอเซียพลัส เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและอันเดอร์ไรท์
TKN เริ่มซื้อขายวันพฤหัสบดีที่ 3 ธันวาคมนี้ ในตลาด SET หมวดอาหารและเครื่องดื่ม การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน


No comments: