2016/01/20

ความหลากหลายของ SKUs กับการเกิดของอีคอมเมิร์ซ

ผมเคยอยากซื้อหนังสือเล่มหนึ่ง ก็ไปที่ร้านประจำ ผลคือหนังสือหมดเพราะรับมาแค่ไม่กี่เล่ม ที่ร้านบอกว่าถ้าอยากได้ก็ให้สั่งหนังสือไว้ ไม่เกิน 3 วันก็จะได้รับของ

สิ่งที่สังเกตคือร้านหนังสือทั่วไปเดี๋ยวนี้สต็อกของกันน้อยลงมาก ก็กลายเป็นว่าถ้าอยากได้หนังสือแบบเดินเลือกดูและไม่พลาด ก็คงต้องไปร้านใหญ่ๆ


เอาเข้าจริงเรื่องพวกนี้ก็น่าจะเป็นแรงผลักขนาดย่อม ให้คนหันไปซื้อหนังสือผ่าน e-commerce กันมากขึ้นด้วย

มีอีกครั้งผมอยากได้อุปกรณ์เสริมของกล้อง ด้วยความที่กล้องก็หลายปีแล้ว อุปกรณ์ที่อยากได้ก็จำเพาะ ไปถามร้านกล้องเชนดังๆ เขาก็ตอบว่าไม่มีของ จนมาพบว่ามีขายที่เว็บออนไลน์แห่งหนึ่ง ก็ได้สั่งและได้ของมาใช้สมใจอยาก

ในร้านค้าหนึ่งๆ จะมีการเรียกหน่วยรายการสินค้าแต่ละอย่างว่า Stock keeping unit หรือ SKUs ยิ่งร้านค้ามี SKUs ที่สูงมาก การจัดการสต็อกก็ยิ่งยากขึ้นตามตัว เพราะของแต่ละชิ้นย่อมมีความสามารถในการถูกจำหน่ายไม่เท่ากัน เช่นพวกอุปกรณ์เสริมกล้องเฉพาะรุ่น ก็ต้องขายยากยิ่งกว่ากล้องเป็นต้น

ความหลากหลายของ SKUs ที่มากขึ้นมาก สินค้ามีมากประเภท อุปกรณ์เสริม อะไหล่ที่มากตาม ทำให้ร้านค้าที่พยายามมีของขายให้ครบ มีความท้าทายในการจำหน่ายมันออกไปตามมาด้วย ช่องทางออนไลน์จึงเกิดขึ้นแม้กับร้านค้าแบบดั้งเดิม เพราะทำให้เขาสามารถขายสินค้าออกไปในตลาดที่กว้างกว่าเดิม

อย่างอุปกรณ์เสริมกล้องที่ผมบอก สุดท้ายร้านค้าที่ส่งมาให้ผมก็เป็นร้านจากลพบุรี ไม่ใช่ร้านในกรุงเทพฯ ด้วยซ้ำ

วังวนนี้ทำให้ลูกค้าที่เหนื่อยหาสินค้าแบบดั้งเดิม ในเมื่อออนไลน์มีของให้เขาได้ตามต้องการ ทำไมเขาจะไม่ซื้อออนไลน์ ร้านค้าเองก็พอใจที่จะขายบนออนไลน์ด้วยตลาดที่กว้างขึ้น อีคอมเมิร์ซจึงกลายเป็นช่องทางที่มีแต่จะเติบโตหากยังเดินไปในทางนี้

ในทางกลับกันร้านค้าแบบเดิมที่ยังโตได้ดี ก็มักไปในทาง Category Killer คือเล่นสินค้าหมวดเดียวแล้วไปให้สุด กลายเป็นร้าน Big Box ที่ลูกค้าเดินแล้วแน่ใจว่าได้ของแน่ เช่น โฮมโปร โกลบอล IKEA หรือร้านหนังสือขนาดใหญ่แบบ Kinokuniya นั่นเอง


No comments: